Tuần tồi tệ của giá dầu

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  778 liên quanGốc

  Những lo ngại về một cuộc suy thoái đã đè nặng lên triển vọng nhu cầu dầu, đẩy giá dầu xuống thấp. Cả dầu WTI và dầu Brent đều giảm trên dưới 9% trong tuần này.

  Theo dữ liệu của Trading Economics hôm 6/8, giá dầu Brent tiêu chuẩn toàn cầu đã phục hồi lên hơn 96 USD/thùng rồi nhanh chóng giảm về mức 94,195 USD/thùng.

  Tuy nhiên, giá dầu Brent vẫn sụt giảm gần 9% trong tuần này. Ngày 5/8, giá có lúc rơi xuống hơn 93 USD/thùng.

  Trong khi đó, giá dầu thô WTI chuẩn Mỹ đã mất mốc 87 USD/thùng tối ngày 5/8 rồi phục hồi lên 88,6 USD/thùng. Tuy nhiên, giá vẫn giảm 9,5% sau một tuần và bị xóa sạch mức tăng kể từ khi Nga đổ quân vào Ukraine.

  Theo giới quan sát, giá dầu thế giới lao dốc mạnh do những lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Sự suy yếu của các hoạt động kinh tế có thể đè nặng lên nhu cầu dầu.

  Giá dầu WTI chuẩn Mỹ lao dốc mạnh trong tuần này. Ảnh: Trading Economics.

  Giá dầu WTI chuẩn Mỹ lao dốc mạnh trong tuần này. Ảnh: Trading Economics.

  Các số liệu chính thức của Mỹ chỉ ra dự trữ dầu đã tăng vượt dự kiến trong tuần này. Trong khi đó, nhu cầu xăng rơi xuống dưới mức trước đại dịch.

  Sản lượng của các nhà máy lọc dầu tại Mỹ đã giảm 174.000 thùng/ngày, trong khi công suất hoạt động sụt giảm 1,2 điểm phần trăm.

  Một phần nguyên nhân khiến giá dầu lao dốc trong tuần này là Libya nối lại các hoạt động sản xuất sau giai đoạn biến động. Như vậy, xuất khẩu của quốc gia thành viên OPEC có thể ổn định ở mức hơn 1 triệu thùng/ngày và giảm bớt tình trạng thắt chặt trên thị trường.

  Giá dầu tiếp tục sụt giảm ngay cả khi OPEC+ đồng ý nâng mục tiêu sản lượng thêm 100.000 thùng/ngày vào tháng 9. Đây được đánh giá là con số khá nhỏ.

  OPEC+ cũng đã cảnh báo rằng công suất dự phòng của nhóm là rất hạn chế.

  Thảo Phương

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tuan-toi-te-cua-gia-dau-post1342953.html