Tuần tới, giá vàng có thể lên 1.500 USD/oz

(VOV) - 14/28 chuyên gia trả lời khảo sát của Kitco dự báo ngưỡng tăng của giá vàng có thể lên 1.500 USD/oz vào tuần tới.

Cụ thể, trong số 28 người (gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân tương lai, các nhà quản lý tiền và các nhà phân tích kỹ thuật, biểu đồ…) đưa ra dự báo về giá vàng tuần tới (27-31/5), có 14 người dự báo giá sẽ tăng, còn 9 người dự báo giá giảm, và 5 người cho rằng giá sẽ đi ngang.

Những người dự báo giá vàng tăng cho biết, ngưỡng tăng có thể lên 1.500 USD/oz. Còn phía dự báo giá giảm đưa ra mức đáy của tuần sau có thể về 1.000-1.200 USD/oz.

Kết quả khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News

Lý giải cho dự báo giá vàng giảm sâu đột biến trong tuần sau, Ira Epstein tại Tập đoàn Linn Ira phân tích: "Chúng ta đang ở thời điểm cần phải điều chỉnh để các tình huống khi FED dừng chương trình nới lỏng tiền tệ (nới lỏng định lượng) xảy ra, mặc dù khi nào sẽ xảy ra thì vẫn còn là một ẩn số.

Epstein còn chỉ ra một số yếu tố khác không hỗ trợ cho lực tăng giá vàng như: ít lo ngại vấn đề Trung Đông và Bắc Triều Tiên, từ từ cải thiện nền kinh tế Mỹ và thị trường chứng khoán mạnh hơn…

Đặc biệt, Epstein đưa ra dự báo cụ thể rằng, "không có lý do để thị trường vàng sớm tăng giá, thậm chí có thể xuất hiện một xu hướng đi xuống rõ nét, lúc tồi tệ nhất giá vàng có thể phá vỡ mốc 1.000-1.200 USD/oz".

Hơn nữa, thông tin xuất hiện từ hôm thứ 4 tuần vừa qua, Chủ tịch FED Ben Bernanke, có đưa ra ý kiến về chương trình mua trái phiếu tiếp tục được duy trì để đảm bảo sự ổn định kinh tế Mỹ, tuy nhiên sẽ cắt giảm chương trình nếu nền kinh tế Mỹ cải thiện đáng kể. Qua đó, các nhà phân tích cho biết số liệu kinh tế sẽ có tác động lớn hơn trên thị trường. Ý kiến của ông Bernanke được đưa ra chỉ trước khi có thông tin về kinh tế Trung Quốc đạt nhiều chỉ số thấp hơn dự kiến, làm tăng thêm lo ngại tăng trưởng toàn cầu.

Edward Meir, chuyên gia tư vấn hàng hóa tại INTL FCStone, cho biết mặc dù vàng đã kết thúc với mức tăng trong tuần này, sức mạnh bổ sung có thể là ngắn hạn. "Chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm, đặc biệt là nếu chứng khoán toàn cầu hóa giảm tiếp. Không thấy bất kỳ lý do thuyết phục nào về việc các nhà đầu tư nên bắt đầu mở rộng quy mô trong dài hạn. Hơn nữa, mặc dù ông Bernanke nói nhiều về vấn đề khi kích thích kinh tế sẽ được gỡ bỏ, nhưng khi nó xảy ra, nó sẽ tác động mạnh đến thị trường vàng.

Còn những người trung lập về dự báo giá cả cho rằng, giá vàng dường như đã hình thành một đáy với mức thấp trong tuần này./.