Tuần qua, nước ngoài ồ ạt đổ tiền vào thị trường chứng khoán

(ĐTCK) Tuần qua từ 13-17/1, thị trường giao dịch khá hứng khởi. Cùng với nhà đầu tư trong nước, khối ngoại vẫn đều đặn bơm tiền vào thị trường với giá trị mua ròng lên tới trên 650 tỷ đồng.

Thống kê trên sàn HOSE, vốn ngoại đổ tiền vào thị trường khá đều đặn trong từng phiên. Tính chung cả tuần, khối này đã mua ròng 21,39 triệu cổ phiếu với tổng giá trị 738,29 tỷ đồng. Trong đó, họ mua vào 42,58 triệu cổ phiếu, trị giá 1.331,48 tỷ đồng và bán ra 21,19 triệu cổ phiếu, trị giá 593,19 tỷ đồng.

Tuần qua đã chứng kiến dòng vốn ngoại ồ ạt nhảy vào các mã bluechip có vốn hóa lớn. Trong đó, tâm điểm giao dịch khối ngoại tuần qua là GAS. Tính chung cả tuần, họ đã thực hiện mua ròng hơn 235 tỷ đồng GAS.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu bluechip có thị giá cao khác như MSN, DPM, VCB… cũng là sự lựa chọn của nhà đầu tư nước ngoài trong tuần qua.

Điểm sáng tuần qua có thể là giao dịch phiên cuối tuần. Thị trường hừng hực khí thế đi lên, không chỉ nhà đầu tư trong nước bơm tiền mạnh, khối ngoại cũng đã mạnh tay chi mua cả các cổ phiếu đầu cơ tăng nóng như ITA và KBC.

Nếu các tuần trước đó, cặp đôi HAG và VIC thường bị khối ngoại “xả” thì trong tuần này họ đã đối xử khá đối lập. Cụ thể, trong phiên trước nếu họ mua ròng VIC và bán ròng HAG thì ngay sau đó cặp đôi này lại đổi vị trí cho nhau. Tuy nhiên, chốt ở phiên cuối tuần, HAG đã bị bán ròng khá mạnh. Đây là phiên bán ròng mạnh nhất HAG cả khối lượng và giá trị kể từ đầu năm đến nay với gần 1,63 triệu cổ phiếu, trị giá gần 36 tỷ đồng.

Không khí giao dịch khối ngoại trên sàn HNX có phần kém sôi động hơn. Cả tuần, khối ngoại đã mua vào 13,01 triệu cổ phiếu, trị giá 185,49 tỷ đồng và bán ra 6,36 triệu cổ phiếu, trị giá 266,96 tỷ đồng. Qua đó, khối này đã mua ròng 6,65 triệu cổ phiếu, tuy nhiên phiên 16/1 bán ròng mạnh đã khiến tổng giá trị bán ròng cả tuần đạt 81,47 tỷ đồng.

Điểm nổi bật nhất là giao dịch thỏa thuận hơn 3 triệu cổ phiếu NTP. Chính giao dịch này đã kéo tổng giá trị bán ròng trong phiên 16/1 lên 184,92 tỷ đồng và là phiên bán ròng duy nhất trong tuần qua.

Bên cạnh đó, NTP còn nổi bật bởi nếu tính chung trong vòng 50 phiên gần đây nhất, khối ngoại chỉ bán ròng NTP trong 8 phiên và phiên bán ròng mạnh nhất cũng chỉ lên đến 475 triệu đồng.

Ngoài NTP, trong tuần qua trên sàn HNX, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng khá nóng. Cùng với những mã thường có trong danh mục mua của khối ngoại được củng cố hơn về khối lượng, họ còn mua thêm những cổ phiếu mới khác như VIG, BVS.

Như vậy, tính chung cả tuần qua, khối ngoại đã có 5 phiên mua ròng liên tiếp với tổng khối lượng mua ròng hơn 28 triệu cổ phiếu với tổng giá trị tương ứng 656,82 tỷ đồng.

Thanh Thúy