Tuần lễ Xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La 2022 tại Hà Nội

Sáng 29/6, tại siêu thị Big C - Thăng Long (Hà Nội) đã diễn ra Tuần lễ Xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2022. Sự kiện thu hút sự tham gia của 15 doanh nghiệp, Hợp tác xã, cùng 24 gian hàng và được diễn ra đến 3/7.

Phát biểu tại Lễ khai mạc sự kiện, ông Phùng Mạnh Hiệp - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La, cho biết, với trên 400.000ha đất nông nghiệp màu mỡ, Sơn La hiện nằm trong số những địa phương đứng đầu cả nước về sản lượng và chất lượng nông sản.

Đặc biệt, sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của chính quyền địa phương những năm qua đã đưa Sơn La trở thành vựa trái cây lớn nhất miền Bắc với tổng diện tích cây ăn quả các loại đạt 82.805ha, sản lượng trên 450.000 tấn/năm.

Khai mạc Tuần lễ Xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La 2022 tại Hà Nội

Khai mạc Tuần lễ Xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La 2022 tại Hà Nội

Cùng với đó, các loại nông sản của Sơn La cũng rất phong phú và đa dạng về chủng loại như xoài, nhãn, mận, chuối, chanh leo, dâu tây… Đặc biệt, Sơn La hiện có 24 sản phẩm nông sản được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ; xây dựng, duy trì và phát triển 235 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn. Có 241 mã số vùng trồng với diện tích gần 4.000ha cây ăn quả phục vụ xuất khẩu.

Đáng chú ý, các sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La hiện đã tham gia vào chuỗi cung ứng lớn như: Big C, Winmart, Hapro Mart; tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử và đã có 17 sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La xuất khẩu sang thị trường 21 nước và vùng. Trong đó, riêng sản phẩm xoài, năm nay sản lượng ước đạt khoảng 75.000 tấn, đứng thứ hai toàn quốc.

Không chỉ lớn về diện tích, sản lượng mà chất lượng xoài Sơn La cũng ngày càng được khẳng định. Hiện toàn tỉnh có 99 vùng trồng xoài được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường các nước như Trung Quốc, Australia, Hoa Kỳ, New Zealand với diện tích trên 1.400ha.

Cùng với đó, Tuần lễ Xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2022 là cơ hội tốt đưa sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm an toàn của tỉnh vào thị trường Thủ đô và người tiêu dùng Thủ đô cũng sẽ được tiếp cận với các nông đặc sản an toàn của tỉnh Sơn La với các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chứng nhận an toàn thực phẩm VietGAP, GlobalGAP, Organic gồm: Xoài, nhãn, bơ, ổi, chuối tây, bí ngô bao tử Mộc Châu, mướp hương Mộc Châu, susu baby Mộc Châu, bắp cải Mộc Châu…

15 đơn vị tham gia Tuần lễ Xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La 2022 tại Hà Nội

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, Hợp tác xã nông sản Sơn La có thể tiếp cận, kết nối với các thị trường trong nước và xuất khẩu. Qua đó, tạo đột phá trong tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân.

“Theo dự kiến, trong năm 2022, tỉnh Sơn La sẽ xuất khẩu trên 28.000 tấn trái cây và khoảng 120.000 tấn sản phẩm nông sản chế biến. Cùng đó, Sơn La phấn đấu đạt giá trị hàng hóa nông sản tham gia xuất khẩu năm 2022 đặt 162,5 triệu USD, tăng 8,3% so với năm 2021.

Sự kiện Tuần lễ Xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Siêu thị Big C - Thăng Long chính là sự thể hiện cụ thể nhất cho sự giúp đỡ của thành phố Hà Nội, Tập đoàn Central Retail Việt Nam, Big C Thăng Long với tỉnh Sơn La”, ông Hiệp cho hay.

Đánh giá cao chất lượng nông sản tỉnh Sơn La, về phía Tập đoàn Central Retail Việt Nam, bà Phạm Thị Thùy Linh - Giám đốc Đối ngoại và Đầu tư miền Bắc, cho biết, Sơn La được ví như Đà Lạt tại miền Bắc. Tại hệ thống siêu thị GO!, Big C và Tops Market, các sản phẩm của Sơn La được khách hàng rất ưa chuộng. Điều này được thể hiện thông qua 60 mặt hàng nông sản các loại của tỉnh Sơn La được bày bán thường xuyên trên hệ thống siêu thị của chúng tôi. Sản lượng sản phẩm nông sản Sơn La tại Big C có mức tăng trưởng cao, có sản phẩm tăng gấp 20 lần.

Người tiêu dùng Thủ đô quan tâm đến các mặt hàng nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội

Đối với mặt hàng xoài Sơn La, theo bà Phạm Thị Thùy Linh, sản phẩm này được đánh giá rất tốt từ người tiêu dùng thông qua nhiều năm tiêu thụ tại siêu thị GO!, Big C và Tops Market.

"Sản phẩm Xoài của Sơn La năm 2022 chúng tôi kỳ vọng sẽ tiêu thụ khoảng gần 1.000 tấn. Sở dĩ, các sản phẩm nông sản an toàn của tỉnh Sơn La được ưa chuộng, là bởi: chất lượng sản phẩm tốt, đảm bảo tiêu chuẩn chứng nhận an toàn thực phẩm, VietGAP, GlobalGAP, Organic...”, bà Phạm Thị Thùy Linh cho biết.

Bên cạnh việc tạo cơ hội cho các mặt hàng nông đặc sản của tỉnh Sơn La tiếp cận thị trường Thủ đô, tiếp cận với hệ thống phân phối hiện đại; Tuần lễ Xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La còn là một trong những hoạt động chào mừng Central Retail kỷ niệm 10 năm hoạt động tại Việt Nam; sự kiện này cũng gần tương tự các chương trình đã được Central Retail Việt Nam phối hợp với các Bộ, ban, ngành và các địa phương khác thực hiện trước đó, nhằm hỗ trợ quảng bá, kích cầu, tạo giá trị gia tăng và xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam.

Đại diện Tập đoàn Central Retail Việt Nam, bà Phạm Thị Thùy Linh kỳ vọng, qua sự kiện lần này, sẽ có thêm các sản phẩm mới của tỉnh Sơn La có mặt trên quầy kệ của hệ thống siêu thị GO!, Big C, Tops Market để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sản phẩm trái cây và nông sản an toàn, chất lượng đã được khẳng định của tỉnh.

Đỗ Đạt

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/tuan-le-xoai-va-nong-san-an-toan-tinh-son-la-2022-tai-ha-noi-142343.html