“Tuần lễ âm thanh” ở Hà Nội

“Tuần lễ âm thanh” là cơ hội để khán giả tìm hiểu sâu hơn về âm thanh trong điện ảnh và trải nghiệm sống động hơn với những bộ phim có hiệu ứng âm thanh đặc biệt. Sự kiện này do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức từ ngày 24 - 29.10.2016 tại L’Espace (24 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm - Hà Nội).

Cảnh trong "Một trang điên loạn" - một kiệt tác điện ảnh câm thế giới.

Sự kiện này sẽ đề cập đến các vấn đề liên quan đến âm thanh dưới nhiều góc độ: Một tác phẩm sắp đặt âm thanh, một buổi điện ảnh - hòa nhạc, một chương trình thảo luận về âm thanh, các bộ phim ngắn về phòng, chống tác hại của tiếng ồn, giới thiệu các bộ phim bài tập được thực hiện trong khuôn khổ các khóa đào tạo về thu thanh.

Các buổi hội thảo diễn ra lúc 14h từ ngày 25 - 28.10 cùng chuyên gia người Pháp Daniel Deshays - kỹ sư, đạo diễn âm thanh, diễn giả, nhà lý luận và giáo sư đại học. Ông là người trong suốt hơn 40 nãm đã miệt mải tìm kiếm và khám phá ra những ranh giới âm thanh mới. Bởi vậy, không chỉ giỏi nghiên cứu, ông cũng giỏi ứng dụng âm thanh.

Chuyên gia âm thanh người Pháp Daniel Deshays.

Trong các buổi hội thảo, những đoạn trích của phim sẽ được trình chiếu và thảo luận. Diễn giả sẽ dẫn dắt khán giả hướng tới một cái nhìn tổng thể và sâu sắc hơn về khái niệm âm thanh thông qua từng chủ đề. Sau đó, một bộ phim có hiệu ứng âm thanh đặc biệt sẽ được trình chiếu vào tối cùng ngày, kèm theo là phần giao lưu với khán giả.

Mở đầu “Tuần lễ âm thanh” là bộ phim “A false awakening” (-16) của Nguyễn Trung Kiên, lần đầu ra mắt công chúng. Bộ phim được hoàn thành trong thời gian tác giả tham gia Trại sáng tác thu thanh trực tiếp và hậu kỳ âm thanh do Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh tổ chức nhân "Tuần lễ âm thanh".

Đáng chú ý, là chương trình hòa nhạc - phim câm, trình chiếu "Một trang điên loạn" - bộ phim câm đã bị thất lạc trong suốt 45 năm và được đạo diễn Teinosuke Kinugasa tìm được trong căn buồng nhỏ của ông vào năm 1970. Chương trình này đưa ra một cách tiếp cận nguyên khai mối tương quan giữa hình ảnh và âm thanh. Nghệ sĩ guitare người Pháp Sylvain Streiff, nghệ sĩ đàn tranh Bùi Thị Phương Nhung và nghệ sĩ piano Phúc Phan sẽ hòa âm trực tiếp trên nền trình chiếu kiệt tác của điện ảnh câm thế giới này.

Lê Quang Vinh