Tuấn 'khỉ' bắn 3 phát súng chống trả trước khi bị tiêu diệt

Liên quan đến vụ tiêu diệt đối tượng truy nã Lê Quốc Tuấn (33 tuổi, tự Tuấn khỉ), 15h chiều 14/2, tại Trung tâm Báo chí TPHCM, Công an TPHCM phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông họp báo thông tin về vụ việc.

Tường thuật trực tiếp

15:57 14/02

Sẽ cung cấp đầy đủ thông tin trong thời gian sớm nhất...

Ông Quang khẳng định vụ án còn nhiều việc phải giải đáp, Công an TP.HCM đang tiếp tục làm rõ. Sau khi điều tra làm rõ sẽ thông tin cho báo chí. Cuộc họp báo kết thúc lúc 15h30.

Nhiều câu hỏi phóng viên đặt ra 'chưa thể có câu trả lời'.

Trước khi kết thúc buổi thông tin, ông Từ Lương cho hay những thông tin trên đây là những thông tin mang tính chất ngắn gọn, đầy đủ giúp cho độc giả hình dung được quá trình tiêu diệt Tuấn khỉ. Đồng thời, ông đề nghị các báo trong thông tin tránh gây hoang mang cho người dân. Trong thời gian tới Công an TPHCM sẽ tiếp tục cung cấp thông tin tới báo chí nếu có tình hình mới.

Ngoài ra, đại tá Nguyễn Sỹ Quang đề nghị các báo không nên đưa những hình ảnh không chính thống. Công an TPHCM chưa cung cấp bất kỳ hình ảnh nào về thi thể Tuấn khỉ như lan truyền trên mạng và một số báo đã đăng.

15:49 14/02

Khẩu súng AK Tuấn "khỉ" sử dụng không thuộc kho vũ khí của Công an thành phố

Trả lời câu hỏi của PV về việc Lê Quốc Tuấn trúng bao nhiêu phát đạn và nguồn gốc khẩu súng gây án, cũng như quá trình bỏ trốn của đối tượng Tuấn, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho rằng phải để cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường và điều tra mở rộng.

Trong quá trình truy bắt Tuấn, đối tượng này đã bắn ra 3 phát đạn, trong đó 1 phát lép và 2 phát nổ. Tuy nhiên điều đáng mừng là đã không để xảy ra sát thương cho người dân và lực lượng chức năng.

Khẩu súng đối tượng Tuấn dùng để gây án.

Trả lời câu hỏi của PV về việc Lê Quốc Tuấn trúng bao nhiêu phát đạn và nguồn gốc khẩu súng gây án, cũng như quá trình bỏ trốn của đối tượng Tuấn, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho rằng phải để cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường và điều tra mở rộng. Trong quá trình truy bắt Tuấn, đối tượng này đã bắn ra 3 phát đạn, trong đó 1 phát lép và 2 phát nổ. Tuy nhiên điều đáng mừng là đã không để xảy ra sát thương cho người dân và lực lượng chức năng.

Ông Từ Lương - phó giám đốc Sở Thông tin truyền thông cho biết, khẩu súng AK Tuấn "khỉ" sử dụng gây án và chống trả lực lượng chức năng qua xác minh ban đầu, khẩu súng này không thuộc quản lý của bất cứ một kho vũ khí nào trong lực lượng công an các cấp ở thành phố. Theo ông Lương, "về nguồn gốc chính xác, chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin".

15:39 14/02

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang phát biểu tại buổi họp báo.

15:14 14/02

Gần 70 báo, đài tham dự họp báo

Khoảng 15h, rất đông phóng viên báo đài đã có mặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM tham dự họp báo.

Khoảng 15 giờ 5 phút ngày 14/2, buổi họp báo cung cấp thông tin chính thức bắt đầu. Ông Từ Lương: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an để cung cấp thông tin cho báo chí về kết quả điều tra ban đầu của vụ án ở Củ Chi, nhằm cung cấp sớm và chính xác nhất thông tin cho báo chí và bạn đọc.

Theo ông Từ Lương - Phó giám đốc Sở Thông tin truyền thông TPHCM, có 64 cơ quan báo đài đến đưa tin về vụ việc.

Tại buổi họp báo chủ yếu lãnh đạo CATP cung cấp thông tin kết quả điều tra ban đầu cho công chúng bạn đọc.

15:11 14/02

Buổi họp báo do đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TPHCM và ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông chủ trì.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang.

Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông.

Đối tượng Lê Quốc Tuấn bị công an TP.HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi Giết người, Cướp tài sản, Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng xảy ra tại huyện Củ Chi vào ngày 29-1 khiến 5 người chết và 3 người bị thương.

15:02 14/02

Ngày 14/2, Bộ Công an có thông báo chính thức về vụ án đặc biệt nghiêm trọng do đối tượng Lê Quốc Tuấn gây ra.

Theo Bộ Công an, lực lượng Công an đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ án Giết người, Cướp tài sản, Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng xảy ra tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 29/1/2020, khiến 5 người chết và 3 người bị thương.

Tuấn "khỉ" trước khi gây án.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Quyết định truy nã đặc biệt đối với Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn Khỉ, 33 tuổi, thường trú tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh) về tội Giết người, Cướp tài sản, Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Quyết định truy nã Phạm Thanh Tâm (tức Tý Bà Dòm, 33 tuổi, thường trú tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có. Đến 3/2/2020, đối tượng Phạm Thanh Tâm đã ra đầu thú. Đối tượng Lê Quốc Tuấn tiếp tục lẩn trốn.

Ngày 13/2/2020, lực lượng Công an đã phát hiện Lê Quốc Tuấn đang lẩn trốn tại ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh. Lực lượng Công an đã triển khai khép chặt vòng vây, không để đối tượng trốn thoát; đồng thời, kêu gọi đối tượng ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Đến 22h15 ngày 13/2/2020, phát hiện đối tượng Lê Quốc Tuấn liên tục di chuyển, lên đạn súng AK, ngắm bắn về phía lực lượng truy bắt, với thái độ hung hãn chống trả đến cùng; nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng truy bắt và người dân, lực lượng Công an đã buộc phải nổ súng tiêu diệt đối tượng.

Ngày 14/2, Bộ Công an có thông báo chính thức về vụ án đặc biệt nghiêm trọng do đối tượng Lê Quốc Tuấn gây ra.

Theo đó, lực lượng Công an đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ án “Giết người, Cướp tài sản, Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng“ xảy ra tại huyện Củ Chi, TPHCM vào ngày 29/1/2020, khiến 5 người chết và 3 người bị thương.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Quyết định truy nã đặc biệt đối với Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn Khỉ, 33 tuổi, thường trú tại huyện Củ Chi) về tội Giết người, Cướp tài sản, Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Quyết định truy nã Phạm Thanh Tâm (tức Tý Bà Dòm, 33 tuổi, thường trú tại huyện Củ Chi) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có. Đến 3/2/2020, đối tượng Phạm Thanh Tâm đã ra đầu thú. Đối tượng Lê Quốc Tuấn tiếp tục lẩn trốn.

Ngày 13/2, lực lượng Công an đã phát hiện Lê Quốc Tuấn đang lẩn trốn tại ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn. Lực lượng Công an đã triển khai khép chặt vòng vây, không để đối tượng trốn thoát; đồng thời, kêu gọi đối tượng ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Đến 22h15 ngày 13/2, phát hiện đối tượng Lê Quốc Tuấn liên tục di chuyển, lên đạn súng AK, ngắm bắn về phía lực lượng truy bắt, với thái độ hung hãn chống trả đến cùng; nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng truy bắt và người dân, lực lượng Công an đã buộc phải nổ súng tiêu diệt đối tượng.

Tại hiện trường, lực lượng Công an đã thu giữ 01 khẩu súng AK, 09 viên đạn (trong đó có 1 viên đã lên nòng và 8 viên trong hộp tiếp đạn).

Hiện Công an TPHCM đang tiến hành các biện pháp điều tra theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, tổ chức lực lượng tiếp tục xác minh, làm rõ hành vi của các đối tượng có liên quan đến vụ án.

Văn Minh - Ngô Tùng

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/phap-luat/tuan-khi-ban-3-phat-sung-chong-tra-truoc-khi-bi-tieu-diet-1519541.tpo