Tự ý lấy đất Nhà nước giao cho cán bộ công nhân viên công ty

GD&TĐ - Khi những cây cà phê đang xanh tốt, cho hạt hàng năm, nhưng thay vì chăm sóc để thu hoạch, Công ty TNHH MTV Ia Grai (trực thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam, trụ sở đóng tại huyện Ia Grai, Gia Lai) lại tiến hành chặt bỏ để lấy đất, phân lô giao cho cán bộ công nhân viên (CBCNV).

Phá bỏ cà phê để lấy đất giao cho người của công ty

Công ty TNHH MTV Ia Grai được Nhà nước giao cho một diện tích lớn đất ở 2 huyện Ia Grai và Chư Prông để trồng và kinh doanh cà phê. Một trong số diện tích đó, công ty đã tự ý tiến hành phân lô, giao cho người lao động, rồi thu tiền.

Số diện tích đất được công ty san ủi là hơn 1,7ha, tương đương với hơn 2.000 cây cà phê có trên đất. Số CBCNV được nhận đất là 47 người, trong khi số lao động của công ty lên đến 1.048 người. Đất được công ty tự ý san ủi rồi giao đều bám mặt đường chính của xã Ia Hrung, huyện Ia Grai. Chưa dừng lại ở đó, công ty đã tự ý thu số tiền hơn 1 tỷ đồng từ 47 người được nhận đất dù đây là tài sản Nhà nước.

Công ty tự ý giao đất cho CBCNV, nhưng không làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Chưa dừng lại ở đó, khoảng 5,5 ha công ty đưa vào xây dựng trụ sở, nhà kho đến nay vẫn chưa làm hợp đồng thuê đất với UBND tỉnh nên từ năm 2008 đến nay tỉnh chưa thu được thuế. Khi phát hiện ra sự việc, UBND tỉnh Gia Lai đã đề nghị Cục thuế tỉnh truy thu số tiền thuê đất theo đúng diện tích thực tế công ty đang sử dụng.

Sự việc xảy ra từ năm 2004 nay mới bị phát hiện

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phú – Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Grai - cho biết: Từ năm 2004, CBCNV ở xa có nhu cầu về đất ở để ổn định cuộc sống, yên tâm với công việc, công ty đã cho san ủi hơn 1,7 ha đất có cà phê. Công ty giao đất cho CBCNV từ năm 2004 đến nay. Còn số tiền hơn 1 tỷ đồng mà công ty thu của 47 người là tiền để đền bù cà phê và trả công cho san ủi, cái này cũng đã được đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường làm rõ.

“Nếu nói công ty không sai là không đúng, sai đó không phải do buôn bán gì cả mà do nhu cầu cấp thiết về đất ở thôi. Công ty sai là khi chưa làm bài bản các thủ tục. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có Đoàn thanh tra đến kiểm tra và xử phạt hành chính công ty về việc này”- ông Phú nói.

Theo như lời ông Phú, thì phá bỏ cà phê, giao đất là do nhu cầu cấp bách về đất ở của CBCNV công ty nhưng thực tế lại khác. Tại khu đất công ty đã hạ bỏ cà phê để phân lô còn khá nhiều đất trống, chưa được xây nhà.

Ngay tại bản danh sách công ty cung cấp cho phóng viên, cũng thể hiện rất nhiều người nhận đất từ lâu, nhưng chưa đưa vào sử dụng. Điển hình như bà Bùi Thị Hường – kế toán công ty, được giao đất từ tháng 7/2018, đến nay đã hơn 8 năm nhưng đất vẫn để đó, chưa sử dụng. Hay như ông Nguyễn Văn Diệp là công nhân công ty cũng được giao từ năm 2008, nhưng đến nay vẫn không làm nhà. Và còn rất nhiều trường hợp khác được giao đất rất lâu nhưng vẫn để trống.

Còn lý giải số tiền hơn 1 tỷ đồng thu từ cấp đất, bà Bùi Thị Hường - Kế toán Trưởng công ty - phân trần: “Số tiền thu từ việc cấp đất cho người lao động đã được nộp lại cho công ty. Số tiền đó trừ vào chi phí đền bù, còn lại bao nhiêu hoạch toán vào thu nhập bất thường của doanh nghiệp. Còn số tiền đền bù và nhập quỹ bao nhiêu do lâu rồi nên giờ tôi không nhớ rõ”.

Trong văn bản giải trình do công ty lập gửi UBND tỉnh Gia Lai cũng đã thừa nhận: “Việc giao đất, sử dụng không đúng mục đích trên là hành vi giao đất trái thẩm quyền, vi phạm Luật đất đai năm 2013. Hành vi trên cũng đã vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai….Công ty cũng đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm tập thể và từng cá nhân."

Ngay sau khi có văn bản giải trình của công ty, ông Kpăh Thuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - đã ký công văn tiếp tục yêu cầu công ty báo cáo, giải trình cụ thể số tiền đã thu từ các hộ gia đình, để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. Công văn cũng nêu rõ hướng xử lý đối với số đất bị cấp trái thẩm quyền “UBND tỉnh Gia Lai sẽ xem xét thu hồi diện tích đất trên giao cho UBND huyện Ia Grai quản lý”, trích công văn.

Tự ý lấy đất Nhà nước giao cho cán bộ công nhân viên công ty - Ảnh 1

Có 47 người lao động được cấp đất.

Tự ý lấy đất Nhà nước giao cho cán bộ công nhân viên công ty - Ảnh 2

Con đường này trước đây 2 bên là cà phê, giờ đã bị phá bỏ.

Tự ý lấy đất Nhà nước giao cho cán bộ công nhân viên công ty - Ảnh 3

Bản danh sách những CBCNV được nhận đất.