Tự ý cải tạo mộ liệt sĩ

Chính quyền huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đang nỗ lực vận động 6 hộ dân là thân nhân liệt sỹ sẻ chia, thông cảm việc chính quyền xã Đại Quang và đơn vị thi công khi chưa có ý kiến của người dân đã tự ý phá dỡ phần mộ của các liệt sĩ để cải tạo nghĩa trang liệt sĩ xã.

Mẹ VNAH Nguyễn Thị Bốn và con trai Đoàn Diền bức xúc kể lại sự việc.

Vừa qua, báo Tiền Phong nhận đơn khiếu nại của 6 hộ dân gia đình chính sách tại xã Đại Quang (Đại Lộc, Quảng Nam) phản ánh: Nghĩa trang liệt sĩ xã Đại Quang có 206 mộ liệt sĩ, trong đó có 105 mô liệt sĩ vô danh. Năm 2017, UBND xã Đại Quang tổ chức nâng cấp, đập bỏ các phần mộ để nâng cấp nghĩa trang mà không tổ chức thông tin, lấy ý kiến của các hộ gia đình chính sách để thống nhất chủ trương. Tổ chức thi công mà không thông báo, đến khi các phần mộ bị đập bỏ thì người dân mới hay tin. Việc làm này gây bức xúc cho thân nhân các gia đình chính sách.

Sau khi xảy ra sự việc, chính quyền huyện đã họp dân, tuy nhiên 6 hộ dân, đã không đồng tình với giải quyết của lãnh đạo huyện. Cũng theo phản ánh và thắc mắc của người dân, Cty TNHH Phú Lộc do ông Nguyễn Quốc Việt làm giám đốc thi công cải tạo nghĩa trang. Ông Việt là con trai bà Võ Thị Hồng Nhung (Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Đại Lộc).

Ông Đoàn Diền (57 tuổi) con trai mẹ VNAH Nguyễn Thị Bốn (81 tuổi, trú tại thôn Phước Lộc, xã Đại Quang) thay mặt gia đình ký vào đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng. Bà Bốn có chồng là Đoàn Nam và em ruột Nguyễn Nam được đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ xã Đại Quang. Trao đổi với phóng viên, ông Diền và bà Bốn rất bất bình và bức xúc vì việc làm của chính quyền xã cũng như đơn vị thi công. Ông Diền cho biết: Chủ trương cải tạo nâng cấp nghĩa trang các gia đình hết sức ủng hộ. Tuy nhiên khi triển khai thực hiện chính quyền xã đã không hỏi ý kiến người dân, không họp dân để bàn bạc thống nhất thời gian cũng như cách làm mà hợp đồng với đơn vị thi công tự ý tổ chức đập bỏ các phần mộ. Đến ngày 18/6, UBND xã Đại Quang mới có giấy mời lên UBND xã để “trao đổi việc nâng cấp mộ liệt sĩ tại nghĩa trang”. Tiếp đến ngày 19/7, mời gia đình ra nghĩa trang để “kiểm tra phần mộ của thân nhân”.

Làm rõ trách nhiệm,