Từ vụ hai bé gái mất tích ở Hà Nội: Phòng ngừa bắt cóc trẻ thế nào?

Từ vụ việc hai bé gái mất tích nghi bị bắt cóc rồi giết hại ở Hà Nội, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ cần có các biện pháp cụ thể nhằm bảo vệ trẻ nhỏ.

Ngày 22/11, một nguồn tin cho biết cơ quan Công an huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự, chuyển hồ sơ vụ án lên Công an TP Hà Nội đối với Đào Văn Hùng (30 tuổi, trú tại thôn Vĩnh Trung, xã Khai Thái) để điều tra về hành vi hiếp dâm và giết người , theo tin tức trên báo Pháp luật TP. HCM.

Từ vụ hai bé gái mất tích ở Hà Nội: Phòng ngừa bắt cóc trẻ thế nào? - Ảnh 1

Vị trí đối tượng Hùng khai chôn thi thể hai bé gái mất tích ở Hà Nội. Ảnh PLO.

Bước đầu, Hùng được xác định là nghi phạm ra tay sát hại cháu bé mất tích cách đây gần sáu tháng là Nguyễn Thị T. (chín tuổi) và cháu Tạ Thu T. (10 tuổi, cùng trú tại thôn Vĩnh Trung), sau đó chôn xác trong vườn chuối nhà mình.

Trước đó, khoảng 11 giờ ngày 19/11 Hùng đã chặn đường định giở trò đồi bại với một cô gái trên địa bàn huyện Phú Xuyên. Bị một số người dân phát hiện và đuổi theo, đối tượng bỏ chạy về rồi, cầm dao trèo lên nóc nhà hàng xóm cố thủ.

Sau nhiều giờ phục kích, đến khoảng 4h sáng 20/11, lực lượng chức năng đã khống chế và đưa được Hùng về trụ sở công an. Tại đây, Hùng thừa nhận hành vi của mình, đồng thời khai nhận đã ra tay sát hại hai bé gái.

Từ lời khai của Hùng, cơ quan công an tiến hành đào bới và khai quật được hai thi thể mặc đồ nữ giới. Bước đầu, sau khi nhận dạng, gia đình hai cháu đã được bàn giao thi thể để tổ chức lễ an táng. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục giám định AND để xác định hai thi thể này có chính xác là hai cháu Nguyễn Thị T. và Tạ Thu T. hay không.

Theo trung tá, TS Hà Thị Hồng Lan (Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm, Học viện CSND), bắt cóc trẻ em là một loại tội phạm rất nguy hiểm, gây lo lắng, bức xúc trong dư luận xã hội , có xu hướng gia tăng và ngày càng tinh vi, manh động, liều lĩnh, báo Tiền phong đưa tin.

Các đối tượng bắt cóc thường nhằm mục đích tống tiền (chiếm đoạt tài sản) hoặc trả thù cá nhân, trong đó mục đích chiếm đoạt tài sản là chủ yếu. Để đạt được mục đích về tài sản, đối tượng sẽ sử dụng nhiều phương thức khác nhau như: liên lạc với người thân của trẻ để yêu cầu chuyển tiền; móc nối với đường dây buôn bán người để bán ra nước ngoài lấy tiền...

Theo TS Lan, đối tượng thường chuẩn bị rất kỹ kế hoạch trước khi ra tay, từ việc làm quen, dụ dỗ các bé đến kế hoạch di chuyển, lưu giữ trẻ bị bắt cóc; mua bán trẻ với đối tượng là người trong nước hoặc nước ngoài; cách thức đe dọa, nhận tiền, tiêu hủy chứng cứ hoặc bỏ trốn.

Dã Quỳ (Tổng hợp theo báo Pháp luật TP. HCM, Tiền phong)