Từ vụ 2 xe sang Mercedes biển số 'song sinh', lộ đường dây mua bán xe không giấy tờ

Từ vụ 2 xe sang Mercedes biển số 'song sinh' chạm mặt nhau trên đường Vạn Phúc, cơ quan chức năng đã phát hiện và triệt phá đường dây mua, bán xe không giấy tờ và làm giấy tờ giả.

Hai chiếc xe sang có biển số "song sinh" chạm mặt trên phố Hà Nội.

Hai chiếc xe sang có biển số "song sinh" chạm mặt trên phố Hà Nội.

Liên quan đến vụ 2 xe sang Mercedes E300 cùng màu, mang cùng biển số 30E-488.xx "chạm mặt nhau" trên đường Vạn Phúc (quận Hà Đông, TP Hà Nội), Công an quận Hà Đông cho biết, qua điều tra vụ án trên, đơn vị đã phát hiện và triệt phá đường đường dây mua, bán xe không giấy tờ và làm giấy tờ giả cho các loại xe này.

Trước đó, cuối tháng 2/2021, hình ảnh 2 chiếc xe nhãn hiệu Mercedes Benz cùng chủng loại, mang cùng BKS: 30E-488.xx lan truyền trên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận.

Đến tối ngày 28/2, Công an quận Hà Đông nhận được đơn trình báo của ông N.A.D. (trú ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) về việc một chiếc xe khác giống "y đúc" với chiếc xe mà ông D. đang điều khiển từ dòng xe cho đến màu sắc, biển số.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông B. (trú Chương Mỹ, Hà Nội, người điều khiển chiếc xe ô tô có cùng biển kiểm soát với xe của ông D.) khai đã mua chiếc xe trên của Nguyễn Đình Minh Lãm (30 tuổi, quê Thanh Hóa, tạm trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) từ đầu năm 2020 với giá 520 triệu đồng.

Tới thời điểm xảy ra vụ việc, ông B. mới thanh toán 260 triệu đồng và chưa được Lãm giao giấy tờ xe.

Cơ quan công an ngay sau đó đã triệu tập khẩn cấp Nguyễn Đình Minh Lãm.

Theo lời khai của Lãm, từ đầu năm 2020, đối tượng này tìm mua ôtô không rõ nguồn gốc để bán kiếm lời. Khi khách mua xe muốn có giấy tờ giả, Lãm đã nhờ Trần Huỳnh Đức (26 tuổi, ở Nam Đàn, Nghệ An) đặt làm.

Đến thời điểm bị bắt, Đức đã bán khoảng 500 bộ giấy tờ xe giả.

Ngoài ra, Công an quận Hà Đông còn xác định thêm vai trò của của Nguyễn Hữu Chiến (38 tuổi) và Lê Thị Hiên (37 tuổi, cùng trú tại Nghệ An). Cơ quan này đã cử tổ công tác vào phối hợp với Công an TP Vinh (Nghệ An) để truy bắt các nghi phạm.

Khám nhà của Lê Thị Hiên, cơ quan chức năng thu giữ hàng loạt máy móc, 18.000 phôi giấy chứng nhận kiểm định, 13.500 phôi giấy chứng nhận đăng ký xe và 5 ôtô không có giấy tờ, gồm các loại: BMW X5, Mercedes Benz CLA45, Mercedes Benz C200, Toyota Camry và Mercedes Benz E300...

Cơ quan chức năng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Đình Minh Lãm, Trần Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Chiến và Lê Thị Hiên về tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Hiện, vụ việc vẫn đang được điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Thư

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/tu-vu-2-xe-sang-mercedes-bien-so-song-sinh-lo-duong-day-mua-ban-xe-khong-giay-to-559817.html