Từ vụ 2 xe Mercedes 'sinh đôi': Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ, tiêu thụ xe gian

  48 liên quanGốc

  Từ trình báo của người dân về việc phát hiện 1 xe ô tô trùng thương hiệu, biển số, CQĐT CA quận Hà Đông phối hợp cùng lực lượng chức năng đã bóc gỡ đường dân chuyên sản xuất giấy tờ giả để mua bán xe ô tô đắt tiền.

  Ngày 20-4, CA quận Hà Đông, TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây làm giả giấy tờ, tiêu thụ xe gian. Theo đó, cuối tháng 2-2021, CA quận Hà Đông nhận được đơn trình báo của ông Nguyễn Anh Dũng (trú tại Hà Nội) về việc ông phát hiện một chiếc xe giống hệt xe của mình, cùng mang nhãn hiệu Mercedes Benz, cùng biển số 30E-488.16.

  Ngay lập tức, lực lượng CA đã đến hiện trường, mời ông Dũng cùng ông Nguyễn Đình Bảo (trú tại Hà Nội) - là người điều khiển chiếc xe ô tô có cùng biển kiểm soát với xe của ông Dũng, về trụ sở để làm việc.

  Quá trình xác minh, anh Bảo khai nhận mua chiếc xe trên của Nguyễn Đình Minh Lãm, SN 1991, quê quán Đông Sơn, Thanh Hóa, tạm trú tại đường Khương Đình, phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội từ tháng 1-2020 với giá 520 triệu đồng.

  Các nghi phạm cùng tang vật tại cơ quan công an

  Tuy nhiên, anh Bảo mới trả trước 260 triệu đồng và chưa được Lãm giao giấy tờ xe. CQĐT đã triệu tập Nguyễn Đình Minh Lãm đến làm việc. Tại CQCA, nam thanh niên này đã khai nhận từ đầu năm 2020, anh ta tìm mua xe ô tô không có giấy tờ qua mạng Internet, rồi đặt mua các giấy tờ xe giả để bán kiếm lời.

  Một trong những nguồn xe mà Lãm thường “săn” là các xe ô tô mà chủ xe thế chấp tại ngân hàng, sau đó lại mang đến cửa hàng cầm đồ cầm cố lấy tiền rồi bỏ xe (các loại xe này đều không có giấy tờ).

  Khi bán những chiếc xe này cho khách mua thì giá bán chỉ bằng khoảng 1/2 xe có đầy đủ giấy tờ. Nếu khách mua có nhu cầu về giấy tờ giả cho xe gồm: sổ đăng kiểm, tem kiểm định, BKS, đăng ký xe thì Lãm sẽ liên hệ với đối tượng Trần Huỳnh Đức, SN 1995, quê quán Nam Đàn, Nghệ An đặt làm.

  Lãm thường giao dịch với Đức qua tài khoản mạng xã hội có tên là Long và đặt mua với giá 4 triệu đồng để bán lại cho khách mua với giá từ 6 – đến 8 triệu đồng. Căn cứ tài liệu thu thập, CQĐT CA quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Đình Minh Lãm về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”, theo quy định tại Điều 341 BLHS.

  Qua đấu tranh với Nguyễn Đình Minh Lãm và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, ngoài Trần Huỳnh Đức, CA quận Hà Đông xác định được thêm vai trò của của Nguyễn Hữu Chiến, SN 1983, quê quán Hưng Nguyên, Nghệ An và Lê Thị Hiên, SN 1984, quê quán TP Vinh, Nghệ An, những đối tượng chuyên bán giấy tờ ô tô giả.

  CA quận Hà Đông lập tức cử tổ công tác vào phối hợp với CA TP Vinh, tỉnh Nghệ An, để truy bắt các đối tượng trong đường dây tội phạm tinh vi này. Lần lượt từ ngày 11 đến 15-3, ban chuyên án đã bắt giữ được các đối tượng Đức, Chiến, Hiên.

  Khám xét tại nhà Hiên, CQCA thu giữ 5 máy in, 1 bộ máy tính, 1 máy scan photo, 1 máy ép plastic, 1 máy cắt khắc laze, 18.000 phối giấy chứng nhận kiểm định 13.500 phôi giấy chứng nhận đăng ký xe.

  Quá trình đấu tranh CQĐT làm rõ và thu giữ được 5 xe ô tô không có giấy tờ, gồm: 1 xe BMW X5 màu đen, lắp BKS: 30A-656.80; 1 xe Mercedes Benz CLA45 màu đỏ, lắp BKS: 30G-373.18; 1 xe ô tô Mercedes Benz C200 màu đỏ, BKS: 30E-452.50; 1 xe ô tô Toyota Camry màu trắng; 1 xe Mercedes Benz E300, lắp BKS: 30E 488.16.

  Lời khai của Trần Huỳnh Đức thể hiện, từ khoảng tháng 4-2020, anh ta lên mạng xã hội đặt mua của một đối tượng (chưa rõ nhân thân) khoảng 50 con dấu giả của các cơ quan đăng ký, đăng kiểm xe cùng các mẫu phôi; sau đó Đức sử dụng máy tính, máy in, máy ép plastic để tự làm giấy tờ giả.

  Cho đến khi bị bắt, Đức đã bán khoảng 500 bộ giấy tờ xe giả cho khách theo yêu cầu. Ngoài bán các giấy tờ giả cho Lãm, Đức khai nhận còn bán cho Nguyễn Hữu Chiến và Lê Thị Hiên (khoảng 20 bộ giấy tờ xe ô tô giả).

  Ngày 19-3, CQCSĐT CA quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối với Trần Huỳnh Đức về tội danh làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức. Ngày 23-3, CQCSĐT CATP Vinh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Chiến và Lê Thị Hiên về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.

  Ngày 9-4, CQCSĐT CA quận Hà Đông đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cùng tang vật và bị can đến CQCSĐT CATP Vinh để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

  Hiện vụ triệt phá đường dây làm giả giấy tờ đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

  Thái An

   Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/tu-vu-2-xe-mercedes-sinh-doi-triet-pha-duong-day-lam-gia-giay-to-tieu-thu-xe-gian-235788.html