Tử vong vì nặn trứng cá

Nặn mụn trứng cá gây tử vong hiếm khi xảy ra, nhưng chúng ta cũng không thể không đề phòng.

Năm ngoái một trường hợp ở Hà Nội, do nặn mụn trứng cá dẫn đến tử vong. Anh Nguyễn Văn H (25 tuổi) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, sốt cao, nhịp thở nhanh, mạch nhanh, huyết áp tụt, chân tay lạnh tím các đầu chi, đi tiểu ít.

Tử vong vì nặn trứng cá - Ảnh 1

Nặn mụn bằng tay là thói quen xấu đa số mọi người đều mắc phải.

Trước đó 5 ngày anh H đã nặn mụn trứng cá trên mặt, sau đó xuất hiện một nốt ở mũi sưng to và đau. Anh sốt cao, liền đi mua thuốc kháng sinh về uống nhưng không đỡ và ngày càng nặng.

Do tình trạng sốc quá nặng nên anh H đã tử vong mặc dù đã được thở oxy và lọc máu.

Trường hợp không may xảy ra với anh H, vì nặn mụn mà chưa biết được những nguy cơ tiềm ẩn sau đó.

Thực tế, với thói quen của mọi người khi những nốt mụn "chướng mắt" xuất hiện. Không thể yên tay để chúng tồn tại ở đó. Mà bàn tay lại là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất trên cơ thể.

Tử vong vì nặn trứng cá - Ảnh 2

Vùng "tam giác nguy hiểm" trên khuôn mặt.

Các chuyên gia da liễu đặc biệt cảnh báo không nên dùng tay khi nặn mụn xuất hiện ở vùng "tam giác nguy hiểm" thuộc khu vực nằm giữa hai mắt, sống mũi, khóe miệng và môi trên. Nếu xảy ra sự cố ở vùng da này, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Không phải vì mất vệ sinh và nguy cơ gây sẹo mà trên thực tế hành động này có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân là do các mạch máu trong vùng này kết nối trực tiếp với não bộ, nghĩa là bất kỳ viêm nhiễm nào tại đây đều sẽ trực tiếp giáng thẳng vào hệ thần kinh trung ương.

Dù hiếm xảy ra, nhưng nếu không may mắn bệnh nhân có thể mất đi thị lực, bị liệt vĩnh viễn hoặc thậm chí tử vong. Vì vậy, nếu muốn tẩy bỏ mụn trứng cá trong khu vực "tam giác nguy hiểm", lời khuyên nên đến các bác sĩ da liễu xử lý.

Thanh Mai (