Tử vong khi cấp cứu bệnh hen suyễn, người nhà tố bác sĩ tắc trách

Trước sự ra đi quá đột ngột của H.T.H.Y. khi đang cấp cứu vì bệnh hen suyễn, người nhà bệnh nhân cho rằng các y bác sĩ bệnh viện đa khoa Tân Yên đã tắc trách.

Mới đây, trên trang cá nhân tài khoản của chị Hoàng Thị Thu Trang có đăng tải dòng chia sẻ, tố cáo các y bác sĩ của bệnh viện đa khoa huyện Tân Yên (Bắc Giang) tắc trách trong việc cấp cứu khiến chị gái của chị Thu Trang là H.T.H.Y. (SN 1993, cựu sinh viên học viện báo chí và tuyên truyền) ra đi oan ức.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, chị Hoàng Thị Thu Trang chia sẻ: "Vào khoảng 9h30' ngày 21/8/2016, chị gái tôi bị lên cơn khó thở vì hen suyễn. Thi thoảng chị tôi mới bị như vậy vì hôm đó thay đổi thời tiết. Những lần trước, chị được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện rồi lại trở về khỏe mạnh bình thường.

Nhưng lần này, chị được gia đình nhanh chóng đưa đi cấp cứu ở bệnh viện đa khoa huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang thì xảy ra chuyện.

Khi gia đình đưa chị tôi tới Bệnh viện đa khoa huyện Tân Yên, chị Y. vẫn còn tỉnh táo và nói với đội ngũ bác sĩ cấp cứu rằng "cho em thở khí dung", bởi vì gia đình và chị đã biết bệnh tình từ trước tới giờ, khi nặng chị đã từng cấp cứu tại bệnh viện ở Hà Nội chỉ cần thở bằng "khí dung" tầm 15 phút là chị khỏe lại.

Vậy mà bác sĩ cấp cứu tại đây còn chần chừ rồi quát tháo với gia đình: "Xuống bệnh viện phải tuân thủ theo quy định của bệnh viện". Sau đó, bác sĩ và đội ngũ y tế mới cho thở bình oxy tiêm thuốc (tên thuốc tiêm không rõ-PV)".

H.T.H.Y. luôn tham gia tích cực vào các phong trào tình nguyện. Ảnh: H.T.T.T.

Chị Trang thông tin thêm: "Trong lúc đó, chị tôi vì khó thở quá nên đẩy bình oxi ra, các bác sĩ còn bảo chị khó tính... Khi tiêm thuốc xong, chị bị phản ứng với thuốc, bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Trong quá trình cấp cứu, bác sĩ gọi người nhà vào làm hồ sơ bệnh án và kê đơn thuốc rồi bảo bố tôi đi ra ngoài mua thuốc. Hôm đó là chủ nhật, nhà thuốc bệnh viện thì đóng cửa, còn ra ngoài mấy hiệu thuốc trước cổng bệnh viện thì lại không có loại thuốc như bác sĩ kê đơn. Sau đó, bố tôi đành phải quay vào tay không.

Lúc đó, chị tôi cũng đã sốc nặng, người trở nên tím tái. Các bác sĩ cuống cuồng cho chị tôi thở bình khí dung nhưng người chị tím ngắt, miệng sùi bọt mép. Đến lúc này, các bác sĩ mới gọi cho Phó Giám đốc bệnh viện và cuống cuồng hỏi nhau tiêm các loại thuốc nào để cứu chữa.

Sau đó, đội ngũ bác sĩ nhanh chóng hô hoán gọi xe cấp cứu để đưa chị Y. lên tuyến bệnh viện tỉnh cấp cứu. Tuy nhiên, khi lên đến nơi thì chị gái tôi đã qua đời. Các bác sĩ bệnh viện tỉnh còn nói, bệnh viện huyện lúc nào cũng mang bệnh nhân lên trong tình trạng quá muộn rồi".

Tấm ảnh tốt nghiệp của H.T.H.Y.

Chị Thu Trang cũng cho hay, đội ngũ bác sĩ cấp cứu lúc đó có 5 người, người trực tiếp thực hiện cấp cứu cho chị Y. là bác sĩ Phạm Thị Mây – Trưởng khoa Nhi bệnh viện đa khoa huyện Tân Yên.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Ngọc Ước, bố đẻ của nạn nhân Y. cho biết: "Sau khi sự việc xảy ra, các y bác sĩ của bệnh viện đa khoa huyện Tân Yên cũng đã đến thắp hương và gửi lời xin lỗi đến gia đình chúng tôi".

Được biết, H.T.H.Y. hiện đang theo học thạc sỹ và chỉ còn một năm nữa là tốt nghiệp.

Sau khi dòng chia sẻ của chị Hoàng Thị Thu Trang được đăng tải, rất nhiều người đã đồng cảm trước sự ra đi thương tiếc của nạn nhân Y..

Nhiều người còn cho biết thêm, việc tắc trách của các y bác sĩ bệnh viện đa khoa huyện Tân Yên không phải chỉ một vài lần mà đã xảy ra rất nhiều lần. Tuy nhiên, hậu quả chưa đáng tiếc như vậy.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Tân Yên, Bắc Giang cho biết: "Thực tế, bệnh nhân H.T.H.Y. nhập viện cấp cứu trong tình trạng hen suyễn rất nặng, nguy kịch và diễn biến rất nhanh. Trong khoảng hơn 10 phút, các bác sĩ dù đã cố gắng hết sức nhưng không thể làm gì được".

Ông Bình cũng khẳng định, các bác sĩ đã cố gắng để cứu chữa cho bệnh nhân và bác sĩ Tâm cũng đã thực hiện đúng phác đồ điều trị.

Về thông tin "người nhà cho rằng bệnh nhân khó thở và đã yêu cầu các y bác sĩ cho bệnh nhân thở khí dung, sau đó bác sĩ và đội ngũ y tế mới cho thở bình oxy tiêm thuốc... khi tiêm thuốc xong, bệnh nhân đã phản ứng với thuốc nên không chịu nổi và khó thở khiến bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng hơn", ông Bình cho rằng, thông tin trên là chưa thực sự đúng.

Ông Bình chia sẻ: "Bệnh viện cũng đã giải thích cho gia đình hiểu về bệnh tình của bệnh nhân, nhưng vì bệnh nhân ra đi quá đột ngột nên gia đình chưa thể chấp nhận được. Bệnh nhân Y. là một thanh niên trẻ, lại học rất giỏi nên thực sự sự ra đi của Y. rất đáng tiếc. Lãnh đạo bệnh viện cũng đã báo cáo sự việc lên sở Y tế tỉnh Bắc Giang".

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

H.N