Từ việc nhỏ, tạo chuyển biến lớn

(HNM) - Năm 2014 được TP Hà Nội chọn là "Năm trật tự và văn minh đô thị" với mục tiêu tăng cường kỷ cương, trật tự và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tạo sự chuyển biến thực chất trong ý thức, trách nhiệm của từng cấp, ngành và của từng người dân Thủ đô. Chủ đề của năm 2014 đã khẳng định quyết tâm của thành phố, song việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn TTATXH có thành công hay không còn phụ thuộc vào ý thức của mỗi người dân.

Để thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp

Để việc triển khai "Năm trật tự và văn minh đô thị" đạt hiệu quả, UBND TP Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND với ba nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, nhiệm vụ của "Năm trật tự và văn minh đô thị" là thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự, mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường để thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp; tăng cường TTAT GT, bảo đảm đường thông, hè thoáng và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn TTATXH. Từ ba nhiệm vụ chính, thành phố yêu cầu các đơn vị cần tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, thực hiện nghiêm các quy định về quản lý và sử dụng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, chiếu sáng, cây xanh, môi trường; quản lý quảng cáo, rao vặt. Thành phố cũng yêu cầu các cấp, ngành tăng cường kiểm tra, tổ chức tháo dỡ mái che, mái vẩy, xóa bỏ quảng cáo, rao vặt làm mất mỹ quan đô thị; kiên quyết dẹp bỏ họp chợ, kinh doanh buôn bán, để vật liệu xây dựng, rửa xe, trông xe, gửi ô tô, xe máy trên hè đường không đúng quy định...

Thông tin quảng cáo, rao vặt được dán tại đúng nơi quy định, góp phần tăng mỹ quan đô thị.
Ảnh: Huyền Linh

Các giải pháp được thành phố chú trọng thực hiện là tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm, chấp hành pháp luật; phát động các phong trào thi đua, tổ chức các đợt ra quân cao điểm và tiếp tục nghiên cứu ban hành chế tài xử lý vi phạm. Ban chỉ đạo thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị" cũng được thành lập do Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm Trưởng ban. Trên cơ sở đó, thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, tổ chức và quản lý việc thực hiện nhằm tạo ra sự chuyển biến rõ nét, hiệu quả trong lĩnh vực của đơn vị mình.

Tạo chuyển biến từ việc nhỏ

20 ngày sau khi chỉ thị về "Năm trật tự và văn minh đô thị 2014" được ban hành, nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố đã đề ra kế hoạch thực hiện trên cơ sở bám sát thực tiễn tại địa phương. Là một trong những đơn vị phát động "Năm trật tự và văn minh đô thị 2014" sớm nhất của thành phố, quận Long Biên phấn đấu 100% tuyến đường trên địa bàn không còn hiện tượng vi phạm trật tự đô thị; 100% hộ dân tuân thủ các quy định về trật tự đô thị; 100% công trình xây dựng được kiểm soát, tỷ lệ công trình xây dựng có phép đạt 100%. Quận sẽ nâng cao chất lượng công tác vệ sinh môi trường với tiêu chí "không nhìn thấy rác trên đường phố".

Tích cực hưởng ứng "Năm trật tự và văn minh đô thị", Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Mạnh Hoàng cho biết, ngay từ đầu năm Quận ủy đã chỉ đạo tăng cường quản lý đất đai, trật tự đô thị và coi đây là đòn bẩy để thu hút nguồn lực phát triển cũng như tạo bộ mặt đô thị văn minh. Quận ủy đã yêu cầu các phường vào cuộc quyết liệt, sớm khắc phục những tồn tại trong việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo, xóa bỏ tình trạng mái che, mái vẩy lộn xộn, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường kinh doanh buôn bán.

Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trật tự đô thị là vấn đề Hà Nội đặc biệt quan tâm. Từ năm 2010 đến nay, thành phố đã tổ chức nhiều đợt ra quân vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, không vứt rác ra đường, không lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán, khi tham gia giao thông đi đúng làn đường… nhưng hiệu quả chưa như mong muốn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo từng chia sẻ, sống tại Thủ đô hằng ngày, hằng giờ, không khó để chúng ta nhìn ra những hạn chế, bất cập của đô thị Hà Nội hiện nay. Đó là hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng được nhu cầu, nhiều chỗ, nhiều nơi còn "nhếch nhác, lộn xộn", tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán, trông giữ xe trái phép, không phép hầu như đang diễn ra trên tất cả các tuyến phố. Tình trạng ứng xử thiếu văn hóa nơi công cộng, ý thức chấp hành các quy định về nếp sống văn hóa, văn minh thương mại, du lịch, công sở, giữ gìn vệ sinh môi trường của một số tổ chức, cá nhân có nhiều lúc, nhiều nơi thực hiện không tốt đã làm mất đi hình ảnh của một Thủ đô văn hiến, mất đi nét đẹp thanh lịch của người Hà Nội. Chính vì vậy, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đã xác định chủ đề hành động của năm 2014 là "Năm trật tự và văn minh đô thị" với mục tiêu tăng cường kỷ cương trật tự và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tạo sự chuyển biến thực chất trong ý thức, trách nhiệm của từng cấp, ngành và từng người dân Thủ đô.

Để bảo đảm trật tự, xây dựng đô thị văn minh không chỉ trong ngày một, ngày hai mà cần tiến hành kiên trì, đồng bộ, làm đến đâu chắc đến đó. Cùng với quyết tâm và sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhân tố quyết định đến thành công chính là ý thức chấp hành của mỗi công dân đối với cộng đồng. Bắt đầu từ những việc nhỏ diễn ra hằng ngày như đổ rác đúng nơi quy định, bảo vệ cây xanh, giữ sạch ngõ phố, nơi công cộng cho đến chấp hành các quy định khi tham gia giao thông... để tạo nên một nền nếp trật tự và cách ứng xử văn minh trên mỗi con đường, tuyến phố của Thủ đô hôm nay.