Tư vấn nghề nghiệp, giúp sinh viên có lựa chọn đúng

Các sinh viên tham gia chương trình cũng sẽ được hỗ trợ cải thiện kỹ năng tìm kiếm các kênh tuyển dụng và cách chuẩn bị ứng tuyển như phát triển CV, viết luận và phỏng vấn. Đây đều là những lĩnh vực mà sinh viên Việt Nam còn hạn chế khi tốt nghiệp ra trường, đi xin việc làm.

Nhằm giúp sinh viên chuẩn bị tốt hơn để thành công trong tương lai và đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng, mạng lưới cựu du học sinh Chevening Việt Nam (theo học bổng Chevening của Chính phủ Anh dành cho các nhà lãnh đạo tương lai) vừa khởi động chương trình Tư vấn nghề nghiệp (Mentorship). Chương trình được thực hiện với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam.

Tư vấn nghề nghiệp, giúp sinh viên có lựa chọn đúng - Ảnh 1

Khởi động chương trình tại TP Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ của chương trình năm nay, các sinh viên xuất sắc năm thứ 3 và thứ 4 hoặc sinh viên mới tốt nghiệp (trong vòng 6 tháng) từ các ngành luật, ngân hàng-tài chính, báo chí-truyền thông, nghiên cứu học thuật-giảng dạy tại các trường Đại học ở Việt Nam sẽ được các học giả Chevening là những người thành đạt trong sự nghiệp trực tiếp hướng dẫn một kèm một trong vòng 10 tháng tại hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Các sinh viên xuất sắc được lựa chọn sẽ được hỗ trợ tìm hiểu về lĩnh vực chuyên môn các bạn mong muốn theo đuổi, phân tích những lựa chọn nghề nghiệp, xác định thế mạnh và điểm yếu của bản thân để có thể lựa chọn con đường phát triển phù hợp và lâu dài, củng cố kỹ năng để thành công trong công việc tương lai, và được truyền cảm hứng để tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Các sinh viên tham gia chương trình cũng sẽ được hỗ trợ cải thiện kỹ năng tìm kiếm các kênh tuyển dụng và cách chuẩn bị ứng tuyển như phát triển CV, viết luận và phỏng vấn. Đây đều là những lĩnh vực mà sinh viên Việt Nam còn hạn chế khi tốt nghiệp ra trường, đi xin việc làm.

Ông Lưu Hoàng Hà, thành viên Ban điều hành Chevening Việt Nam và Luật sư thành viên của Công ty luật VILAF, cho biết: “Mentorship là một hình thức phổ biến trên thế giới nhằm nuôi dưỡng, phát triển tài năng trẻ, giúp các bạn được chuẩn bị tốt nhất để thành công trong sự nghiệp tương lai. Với mong muốn đóng góp trở lại cho cộng đồng, mạng lưới cựu du học sinh Chevening Việt Nam hy vọng nhân rộng mô hình này để góp phần bồi dưỡng phát triển nhân tài cho đất nước”.

Còn theo ông Giles Lever, Đại sứ Anh tại Việt Nam, Chevening Việt Nam Mentorship là một sáng kiến rất có ý nghĩa của mạng lưới cựu du học sinh theo chương trình Chevening của Chính phủ Anh. “Các cựu du học sinh nhận học bổng Chevening đều là những cá nhân rất tài năng và xuất sắc. Đáng quý hơn, sau cơ hội học tập tại Vương quốc Anh theo chương trình học bổng Chevening, họ đã quay trở về Việt Nam và đóng góp cho cộng đồng và xã hội, tình nguyện tư vấn và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cho các bạn sinh viên, những chủ nhân tương lai của đất nước”, ông Giles Lever nhấn mạnh.

Đồng hành cùng chương trình trong nhiều năm nay, bà Bùi Thị Thanh Thúy, Phó TGD Phụ trách Nhân sự, Công ty Prudential Việt Nam, khẳng định: "Chúng tôi rất vinh dự khi được trở thành nhà tài trợ sáng lập của chương trình tư vấn nghề nghiệp Chevening Mentorship đầu tiên tại Việt Nam. Tôi tin rằng khi tham gia chương trình này với những nhà cố vấn là cựu du học sinhChevening, các bạn sẽ có những định hướng phát triển sự nghiệp rõ ràng sau khi tốt nghiệp.Đây là một cơ hộiphát triển toàn diện dành cho các bạn sinh viên mới ra trường".

Là cựu sinh viên Chevening 2005-2006, bà Nguyễn Thu Hà, CEO của công ty thiết kế thời trang SLK, đồng thời là Nhóm trưởng của dự án Chevening Việt Nam Mentorship chia sẻ: Mục tiêu của dự án của là tìm kiếm các nhà lãnh đạo tương lai. Đồng thời giúp chuẩn bị, định hướng và giúp cho các sinh viên phát triển sự nghiệp dài hạn, thay vì khi ra trường chỉ đi tìm 1 công việc.

“Các bạn sinh viên sẽ được rất nhiều khi tham gia chương trình, cụ thể sẽ có rất nhiều cuộc hội thoại với các anh chị mentor (người hướng dẫn), giúp các bạn định hướng, ít ra trong các lĩnh vực mà các bạn chọn sẽ có những sự lựa chọn nào. Trên cơ sở đã khai thác toàn bộ các lựa chọn trong một ngành nào đó, các bạn sinh viên sẽ về và đánh giá xem, với cá tính của mình, với ngành học của mình thì mình nên lựa chọn ngành nào mình cảm thấy yêu thích, và yêu thích đã đủ chưa…Thông qua chương trình, các anh chị mentor cũng sẽ giúp các bạn sinh viên khám phá ra bản thân, tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của cá nhân mình là gì. Sau khi hiểu được các lựa chọn trong các ngành mà mình muốn theo, biết được sự yêu thích của mình nằm ở đâu, và hiểu được điểm mạnh điểm yếu của mình là gì, các bạn sẽ ngồi với các mentor để cùng đúc kết lại, vậy thì sự lựa chọn tối ưu nhất của tôi là gì, và sau khi thống nhất sự lựa chọn đấy với các mentor, chúng ta sẽ lên 1 lộ trình làm thế nào để tôi có thể phát triển tốt nhất, đi 1 con đường ngắn nhất để tôi có thể đi theo sự lựa chọn đó. Và đó là cách chương trình chúng tôi thiết lập để giúp các bạn sinh viên”.

Chương trình chính thức nhận hồ sơ từ ngày 28/10 đến hết ngày 28/11/2016, và chính thức bắt đầu vào ngày 2/1/2017. Các sinh viên quan tâm có thể tìm hiểu thêm về chương trình tại trang facebook.com/cheveningvietnammentorship . Chương trình tư vấn nghề nghiệp Chevening Việt Nam hoàn toàn miễn phí đối với các bạn sinh viên và các học giả Chevening tham gia chương trình trên tinh thần tự nguyện.

PV