Từ U16, U19 đến U20 và...

Năm 2000, lứa U16 của thế hệ Văn Quyến, Như Thuật, Ánh Cường, Lâm Tấn, Minh Đức... “nổi đình nổi đám” dưới trướng HLV Nguyễn Văn Thịnh và được xem là những hạt giống có thể làm thay đổi mặt bằng của bóng đá Việt Nam.

U20 Việt Nam. Ảnh: Bongda.com.vn

Lứa U16 đấy thi đấu để đời nhất chính là trận vòng bảng thắng ngược U16 Trung Quốc 3-2 được đầu tư kỹ lưỡng để chuẩn bị cho World Cup 2006. Trưởng đoàn U.16 Việt Nam khi ấy là ông Nguyễn Hồng Thanh, khi được hỏi về lứa cầu thủ tài năng này đã chia sẻ: “Ở vạch xuất phát, bóng đá trẻ Việt Nam không thua quốc gia nào”.

Thế nhưng thời gian trôi qua, lứa U16 ấy thui chột nhanh và sau đó bị đào thải, lên đội 1 chỉ còn trụ lại Minh Đức, Như Thuật.

Năm 2014, làng bóng Việt Nam nổi đình nổi đám với lứa U19 mà đa phần là “gà” nhà bầu Đức. Cao trào U19 Việt Nam lan nhanh cùng chiến dịch PR thật hoàn hảo ở 2 miền đất nước và giải nào có U19 với quân Học viện HAGL Arsenal JMG là sân bóng đông nghẹt. Đấy thực sự là hiện tượng của làng bóng nội đến độ các giải quốc tế muốn có khán giả thì BTC phải “ăn theo” U19 bằng cách “móc” bằng được lứa U19 dự giải. Kỷ lục của làng bóng Việt chính là trận chung kết U21 quốc gia năm 2014 tại Cần Thơ với số lượng khán giả vượt hơn 50 ngàn người.

Hiện tượng U19 Việt Nam chính là cú hích cho nền tảng bóng đá trẻ mà sau đó thì hàng loạt lò đào tạo chăm chút hơn và cạnh tranh hơn, trong đó nổi bật là Viettel, Hà Nội, PVF… Những lò bóng đá góp công rất nhiều cho lứa U20 hôm nay vừa tham dự World Cup U20 tại Hàn Quốc trở về.

Có nhiều ý kiến trái chiều và trái quan điểm về thành công của lứa U20 hôm nay, nhưng cần phải ghi nhận dù chỉ có 1 điểm ở vòng bảng nhưng đấy là cột mốc đáng nhớ của BĐVN. Có những phân tích chúng ta thua vì thiếu kinh nghiệm, vì đơn điệu hay vì thể lực hoặc vì không biết ghi bàn, nhưng đừng vì những cái đấy mà phủ nhận nỗ lực của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn.

Xem cú đi bóng từ giữa sân của Quang Hải khi bị bao vây giữa hàng thủ Honduras rồi tung cú sút chân trái chạm cột, tuy không thành bàn nhưng đó là một trong những điểm nhấn ở World Cup U20 cùng một góc khán đài nhuộm đỏ đã tạo tiếng vang lớn với bóng đá thế giới.

Thế nên hậu World Cup U20, quan trọng là cần nhân rộng và đầu tư lứa cầu thủ này cùng những lứa đàn em để tiếp nối lẫn phát huy và để bóng đá Việt Nam tiếp tục nuôi những giấc mộng cao hơn xa hơn sau khi đã rút ra rất nhiều kinh nghiệm từ World Cup U20 này.

NGUYỄN NGUYÊN