Tử tù Thọ 'sứt' bị bắt: Bạn gái đối tượng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Thọ 'sứt' bị bắt giữ khi đang cùng đi với bạn gái. Trong trường hợp này, người phụ nữ mà Thọ gặp gỡ có bị liên luỵ và bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Tử tù Thọ 'sứt' bị bắt: Bạn gái đối tượng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự? - Ảnh 1

Theo hồ sơ vụ việc, chiều 16/9, lực lượng trinh sát của Tổng cục Cảnh sát phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đã bắt giữ được Lê Văn Thọ, tức Thọ “sứt”, 1 trong 2 tử tù đã trốn khỏi Trại tạm giam T16 vào đêm 10, rạng sáng 11/9 vừa qua.

Thọ “sứt” bị bắt tại phố Hóp, xã Nam Hồng, huyện Nam Sách (Hải Dương) khi hắn đang đi cùng bạn gái trên 1 chiếc taxi.

Trong trường hợp nếu làm rõ việc người phụ nữ mà Thọ gặp gỡ đã cố tình không tố giác tội phạm với cơ quan có thẩm quyền thì người này cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo các luật sư, Điều 314 Bộ Luật Hình sự 1999 quy định tội không tố giác tội phạm như sau:

"Điều 314. Tội không tố giác tội phạm

1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 313 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

2. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt."

Cấu thành tội không tố giác tội phạm như sau:

Về chủ thể, theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự, chỉ những người đủ 16 tuổi trở lên mới chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm.

Tuy nhiên, không phải cứ đủ 16 tuổi trở lên đều là chủ thể của tội phạm này mà theo quy định tại Khoản 2 Điều 314 Bộ luật hình sự 1999 thì người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng, còn đối với các tội phạm khác họ không phải là chủ thể của tội phạm.

Rạng sáng 11/9, giám thị trại giam T16 phát hiện hai tử tù Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, trú huyện Quốc Oai, Hà Nội) và Lê Văn Thọ (37 tuổi, trú huyện Thanh Hà, Hải Dương) trốn khỏi nơi biệt giam. Cả 2 đã khoét một khoảng tường nhỏ để đào thoát. Sau khi thoát khỏi phòng biệt giam, 2 tử tù đã dùng dây trèo lên chòi canh rồi đu ra ngoài.

Ngày 12/9, Công an Hà Nội phát lệnh truy nã đặc biệt toàn quốc đối với 2 tội phạm vượt ngục. Đêm hôm sau (13/9), họ được phát hiện tại một câu lạc bộ đêm trên địa bàn phường Yết Kiêu, TP Hạ Long (Quảng Ninh).

Trước đó, Thọ bị TAND tỉnh Hà Nam tuyên án tử hình cho các tội danh mua bán trái phép chất ma túy, giết người và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nguyễn Văn Tình bị TAND TP Hà Nội xử mức án tử hình trong một vụ buôn bán hàng trăm bánh ma túy.

Bảo Khánh