Tử tù ngã quỵ gặp con trước khi ra pháp trường

(Đời sống) - Đáp lại mong mỏi lớn nhất của tử tù Nguyễn Khắc Long, kẻ đã khắc hai chữ "hận tình" trên dao rồi đem đi giết vợ, Ban giám thị trại tạm giam đã sắp xếp cuộc gặp gỡ giữa hai cha con...

Trong trại giam, tử tù Nguyễn Khắc Long tâm sự từ khi vào đây chưa bao giờ được người thân thăm nuôi, chưa bao giờ được nhìn thấy con gái của mình. Ước nguyện duy nhất của gã "hận tình" giết vợ là được gặp con lần cuối trước khi ra pháp trường.

Tử tù Nguyễn Khắc Long

Xét thấy nguyện vọng của tử tù Long là đúng theo quy định của pháp luật, phù hợp với đạo đức xã hội, Ban giám thị trại tạm giam Nghi Kim và Ban giám đốc làng trẻ SOS Vinh đồng ý sắp xếp cuộc gặp gỡ giữa hai cha con.

Giây phút trùng phùng trong hoàn cảnh éo le ấy chỉ diễn ra ngắn ngủi qua song sắt trại giam.

Giây phút trùng phùng qua song sắt trại giam.

Chiều 24/9, đích thân ông Lê Bá Lương, Trợ lý giáo dục của làng trẻ SOS TP Vinh đưa cháu Nguyễn Thị Thanh Trúc đến trại tạm giam Nghi Kim để gặp cha, trước sự chứng kiến của đồng chí Thượng tá Trần Thăng Long, Giám thị trại tạm giam Nghi Kim.

Thanh Trúc đứng chờ để được gặp cha

Bé Trúc vẻ sợ sệt, mắt đỏ hoe, luôn nép mình bên ông Lương và đứng chờ được gặp cha ở phòng dành cho người thân tử tù. Thỉnh thoảng, cháu lại nấc lên thành tiếng, cảm xúc sắp được nhìn thấy cha sau hơn 2 năm xa cách vỡ òa. Bé Trúc vừa nhìn thấy hình dáng gầy gò, ốm yếu của cha mình vội vàng chạy đến bíu lấy khung sắt, hướng ánh mắt về người cha đối diện.

Cuộc gặp gỡ chìm trong nước mắt mặn chát. Nỗi chất chứa, nhớ con da diết bấy lâu nay dường như khiến cho người cha không nói nên lời, cổ họng nghẹn ứ. Sau một lúc nhìn con, Long mới hỏi thăm được đôi câu. Tử tù Long tỏ ra vô cùng hối hận vì mình mà khiến đứa con bé bỏng phải chịu nhiều thiệt thòi.

Cuộc gặp gỡ chìm trong nước mắt

Thanh Trúc cũng cho cho biết, em rất ngoan, luôn nghe lời bố mẹ nuôi và thầy cô ở làng trẻ SOS. Nhìn con giờ đây lớn hơn nhiều và rất ngoan ngoãn, Nguyễn Khắc Long luôn miệng tự trách mình "giá như, giá như"...nhưng tất cả đã muộn.

Trúc bảo: “Con không trách cha đâu, giờ con chỉ muốn cha được thả ra rồi trở về với con. Con nhớ cha nhiều lắm. 2 năm nay đêm nào nằm ngủ con cũng mơ về cha. Trong giấc mơ con thấy mình được cha ôm ru ngủ như ngày xưa. Cha hãy nhanh về với con cha nhé!”. Những tâm sự hồn nhiên của bé Trúc nói với cha mình như chạm vào nỗi đau buồn tủi của người cha tử tù.

Cuộc trùng phùng ngắn ngủi trong hoàn cảnh éo le

Cảm động nhất là lúc bé Thanh Trúc nhận quà do chính người cha trong những năm tháng chốn lao tù làm tặng. Đó là 4 con tôm được Long thức trắng nhiều đêm đan tặng con gái.

Thời gian hai cha con Long được phép gặp nhau nhanh chóng qua đi, đôi mắt hai cha con họ cứ dán vào nhau như không muốn xa rời, đôi tay bám chặt lấy khung sắt không chịu bước ra khỏi phòng.

Trước khi được thầy Lương đưa đi, bé Trúc liên tục ngoảnh lại về phía cha mình nói to: "Cha cố gắng giữ gìn sức khỏe và nhớ viết thư cho con nhé. Con yêu cha nhiều lắm".

Tử tù Long ngã quỵ xuống

Cuộc trùng phùng ngắn ngủi trong hoàn cảnh éo le, tử tù Long ngã quỵ xuống.

Nguyễn Khắc Long viết thư cho con

Trước đó, khi biết thư ân xá của mình bị Chủ tịch nước bác bỏ, Nguyễn Khắc Long đã viết bức thư thấm đẫm nước mắt gửi trọn hết tình yêu của người cha tử tội cho đứa con duy nhất đang được nuôi dưỡng tại trại trẻ mồ côi SOS TP. Vinh.

Bức thư bé Thanh Trúc gửi cha

Bức thư được chuyển đến cháu Thanh Trúc. Khi đọc bức thư, bé Trúc đã khóc và bảo cháu thương và nhớ cha nhiều lắm.

Nói rồi Trúc cũng lôi từ trong túi ra một bức thư mà tự tay bé viết cho người cha thân yêu của mình đang ở trong chốn ngục tù (bé Thanh Trúc sinh năm 2002, do được các cô dạy đọc, viết nên cháu đã tự tay mình viết được thư).

Bức thư đề ngày 29/8/2012, nói về nỗi nhớ của Trúc dành cho cha. Cô bé nói nhớ cha nhiều, thèm được nằm trong vòng tay thân yêu của cha.