Tử tù Hàn Đức Long sẽ được minh oan: Luật sư bào chữa nói gì?

Ông Long đã nói trước HĐXX là sở dĩ ông ta nhận tội là do bị đánh đập như dùng bút bi kẹp vào kẽ ngón tay, dùng cờ lê đánh vào dương vật gây đau đớn….

Tin tức mới nhất , Luật sư Quách Thành Lực, một trong những luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị can Hàn Đức Long cho biết: “Tôi đã có thông tin về việc các cơ quan gồm VKSND Tối cao, TAND Tối cao, cơ quan điều tra đã họp với nhau về vụ án của tử tù Hàn Đức Long. Họ đã tiến hành đối chiếu lại toàn bộ vụ án và đang ở trong vòng thủ tục để tiến hành đình chỉ vụ án”.

Tử tù Hàn Đức Long sẽ được minh oan: Luật sư bào chữa nói gì? - Ảnh 1

Luật sư Quách Thành Lực, Ngô Ngọc Trai và bà Nguyễn Thị Mai tại trại tạm giam Kế, Bắc Giang (Ảnh Tuổi Trẻ).

Luật sư Lực cũng cho biết: "Hôm trước tôi cùng với luật sư Ngô Ngọc Trai và bà Nguyễn Thị Mai (vợ của Hàn Đức Long) xuống trại tạm giam Kế của tỉnh Bắc Giang để gặp bị can Hàn Đức Long. Tuy nhiên khi xuống đây thì được cán bộ trại tạm giam thông báo: Bị can Hàn Đức Long đã được chuyển xuống trại tạm giam T16 của bộ Công an".

Cũng thông qua báo Người Đưa Tin, Luật sư Lực đã đánh giá về việc các cơ quan thực thi pháp luật đã họp bàn về vụ án "Hiếp dâm trẻ em" và "Giết người" mà Hàn Đức Long được cho rằng bị oan.

Theo Luật sư Lực thì ngay từ khi tiếp xúc hồ sơ, chứng cứ của vụ án, các luật sư đều có niềm tin là Hàn Đức Long bị oan. Nhiều cơ quan tố tụng, đặc biệt là hội đồng thẩm phán đã hai lần hủy án sơ thẩm và phúc thẩm bởi những tình tiết không đảm bảo tính khách quan.

“Khi đọc hồ sơ của vụ án chúng tôi thấy vụ án của Hàn Đức Long rất phi lý và nó không thể xảy ra một cách mà kết luận điều tra đã đưa ra như vậy được. Ở đây chúng tôi thấy có nhiều dấu hiệu thể hiện rõ việc cơ quan điều tra đã ép cung, dùng nhục hình với ông Hàn Đức Long. Mà bằng chứng ở những phiên tòa trước đó, ông Long đã nói trước HĐXX là sở dĩ ông ta nhận tội là do bị đánh đập… như dùng bút bi kẹp vào kẽ ngón tay, dùng cờ lê đánh vào dương vật gây đau đớn….”, Luật sư Lực nhấn mạnh.

Ngoài ra, Luật sư Lực còn phân tích những mấu chốt của vụ án Hàn Đức Long và ông cho rằng đó là những tình tiết hết sức phi lý.

Vị luật sư này dẫn chứng: “Như khoảng thời gian đó là khoảng gần 19h ngày 26/6/2005, ngày mà cháu Nguyễn Thị Y. (SN 2000, là hàng xóm của Long) được phát hiện tử vong tại cánh đồng thôn Yên Lý.. Theo nghiên cứu của chúng tôi thì thời điểm này trời vẫn còn sáng, ngoài đồng vẫn còn khá nhiều người thì việc Hàn Đức Long bế một đứa trẻ 5 tuổi, nặng khoảng 15kg đi hơn 1km ra ngoài đồng để hiếp dâm rồi giết là phi lý không chấp nhận được.

Ngoài ra còn một số tình tiết như quá trình khám nghiệm tử thi cháu Y., cơ quan pháp y thấy trong phổi của cháu có lẫn bùn đất nhưng trong các lời khai mà các điều tra viên lấy từ Hàn Đức Long thì đã cho rằng: Hàn Đức Long giết cháu Y. rồi đẩy cháu xuống nước. Như thế có thể thấy rằng khi cháu Y. đã tử vong thì làm sao có thể thở được nữa mà hít được bùn, đất vào trong phổi được?

Bên cạnh đó cũng thể thấy, người bình thường không thể mang một cháu bé trong tình trạng cháu bé hoàn toàn khỏe mạnh, bị bịp miệng đi trong khoảng thời gian trước 19h mà không ai biết thì vô lý quá”.

Tử tù Hàn Đức Long sẽ được minh oan: Luật sư bào chữa nói gì? - Ảnh 2

Mương nước, nơi được cho là phát hiện thi thể cháu Y.

“Gia đình và các luật sư nhận định không sớm thì muộn thì vụ án cũng phải đi đến hồi kết tức là Hàn Đức Long phải được trả tự do. Tôi cũng hy vọng là các cơ quan thực thi pháp luật nhanh chóng xúc tiến sự việc để Hàn Đức Long sớm được trở về đoàn tụ gia đình sau 11 năm xa cách, bị giam cầm trong đau đớn, tủi nhục”, Luật sư Lực nêu quan điểm.

Nói về sức khỏe của Hàn Đức Long tại thời điểm này, luật sư Lực cũng cho biết: “Chúng tôi chỉ tiếp xúc vụ án về Hàn Đức Long khoảng 5 năm trở lại đây. Quá trình tiếp xúc bị can Hàn Đức Long, tôi nhận thấy ông ta có tình trạng sức khỏe không được tốt, rất tiều tụy, ốm yếu. Mắt của Hàn Đức Long đã giảm thị lực đáng kể…”.

>> Hàn Đức Long 4 lần bị tuyên án tử hình sẽ được minh oan?

Đào Giang