Từ trường dị thường làm lộ ra ngôi mộ cổ chứa đầy vàng, đá quý

Từ trường dị thường đã làm lộ diện một ngôi mộ cổ chứa đầy vàng, đá quý, ngà voi, gốm sứ...

Các nhà khảo cổ học từ Đại học Gothenburg đã phát hiện ra những ngôi mộ hoàng gia gần thành phố Dromolaxia Vizatzia thời đồ đồng, tọa lạc tại Hala Sultan Tekke trên bờ biển phía đông nam của Síp.

Những ngôi mộ có niên đại từ khoảng năm 1500 đến 1300 trước Công nguyên trong thời kỳ thành phố này là trung tâm buôn bán đồng, theo các nhà nghiên cứu, đây là một trong những ngôi mộ “giàu có nhất” từng được phát hiện ở khu vực Địa Trung Hải.

Giáo sư Peter Fishcher từ Đại học Gothenburg cho biết: “Có thể giả định hợp lý rằng đây là lăng mộ hoàng gia, mặc dù chúng tôi không biết nhiều về hình thức chính quyền được thực hiện ở thành phố vào thời điểm đó”.

Địa điểm này được phát hiện bằng từ kế, một thiết bị dùng để đo từ trường Trái đất trong các cuộc khảo sát địa vật lý nhằm phát hiện các loại dị thường từ tính khác nhau và để xác định mômen lưỡng cực của vật liệu từ tính.

"Chúng tôi so sánh địa điểm nơi đồ gốm vỡ được cày xới trong quá trình canh tác với bản đồ từ kế, cho thấy những hố sâu lớn cách bề mặt từ 1 đến 2 mét. Điều này khiến chúng tôi tiếp tục điều tra khu vực và khám phá những ngôi mộ", giáo sư Fischer cho biết.

Lượng cổ vật cực lớn đã được thu thập từ hầm mộ cổ

Các ngôi mộ bao gồm các phòng ngầm, mỗi phòng có kích thước lên tới 4 x 5 mét, được dẫn vào bằng một lối đi hẹp từ mặt đất. Bên trong hai căn phòng, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy hơn 500 đồ tạo tác hoàn chỉnh, bao gồm kim loại quý, đá quý, vũ khí bằng đồng, ngà voi, gốm sứ cao cấp và một con dấu khung vàng.

Khoảng một nửa nội dung trong lăng mộ được nhập khẩu từ các nền văn hóa và nền văn minh lân cận. Vàng và ngà voi đến từ Ai Cập, đá quý được nhập khẩu từ Afghanistan, Ấn Độ và Sinai, trong khi các đồ vật bằng hổ phách đến từ vùng Baltic.

Các cuộc khai quật cũng tiết lộ một số bộ xương được bảo quản tốt, trong đó có ngôi mộ chứa một người phụ nữ được tìm thấy bao quanh bởi hàng chục bình gốm, đồ trang sức và một chiếc gương tròn bằng đồng.

Giáo sư Fishcher cho biết: “Một số cá nhân, cả nam lẫn nữ, đều đeo vương miện và một số đeo dây chuyền với mặt dây chuyền có chất lượng cao nhất, có thể được sản xuất ở Ai Cập vào triều đại thứ 18 vào thời của các Pharaoh như Thutmos III và Amenophis IV ( Akhenaten) và vợ Nefertiti”.

Hải Vân (Theo Heritagedaily)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/tu-truong-di-thuong-lam-lo-ra-ngoi-mo-co-chua-day-vang-da-quy-a659952.html