Từ trò đùa bỗng thành kẻ ác

Một cô bé mới 13 tuổi ở Khánh Hòa đã viết status với lời hứa rằng nếu đạt 1.000 like sẽ đốt trường. Bỗng nhiên cô bé trở thành tội phạm và cũng là nạn nhân của trò đùa.

Nửa đêm ngày 7/10, bỗng dưng Ngọc T thấy buồn. Một nỗi buồn vu vơ đến với cô bé tuổi 13, khi không biết viết gì lên trang facebook của mình. Thế là Ngọc T viết: Nếu đủ 1.000 lile sẽ đốt trường.

Chính Ngọc T cũng không ngờ rằng, dòng chia sẻ của mình có mấy chữ mà nhanh chóng được cộng đồng mạng cổ vũ với tốc độ nhanh đến bất ngờ. Từ chỗ thích thú, Ngọc T rơi vào tâm trạng sợ hãi khi số đông comment yêu cầu cô bé phải thực hiện lời hứa vì “đã đủ 1.000 like rồi”.

Thậm chí có những comment quá khích đến mức lên tiếng hăm dọa, nếu không thực hiện lời hứa thì sẽ xử, sẽ đánh Ngọc T.

Cô bé 13 tuổi rơi vào cảm giác hoảng sợ mà lại không chia sẻ với người lớn để có cách bảo vệ và giải thoát khỏi cơn thịnh nộ “đòi xử” của dân mạng. Trước sức ép của cộng đồng, cô bé 13 tuổi “nói là làm”, đem xăng đến phòng y tế nhà trường, nơi cô bé vừa bỏ học, và châm lửa đốt. Ngọc T bị bỏng ở hai chân.

Theo lời kể của Ngọc T thì sáng 9/10, khi đang cắt tóc ở gần trường THCS Phạm Ngũ Lão (xã Ninh An, Ninh Hòa, Khánh Hòa) thì có một nhóm bạn, khoảng 10 người đến gặp, yêu cầu Ngọc T phải thực hiện lời hứa trên facebook.

Nói rằng không có tiền mua xăng thế là có người đã đi mua xăng đưa cho Ngọc T. Khi cô bé châm lửa đốt ở cửa phòng y tế, không ít tiếng hò reo và những chiếc điện thoại quay lại rồi tung hình ảnh “ngọn đuốc sống” lên mạng.

Từ trò đùa bỗng thành kẻ ác - Ảnh 1

Cô gái châm lửa đốt một căn phòng trong trường và đã bị lửa bén vào người.

Cách đây không lâu, mạng facebook cũng đã từng nổi sóng với lời thách thức của một chàng trai ở TP Hồ Chí Minh, khi đăng ảnh mình trên trang cá nhân với lời hứa nếu đủ 40.000 like sẽ tự thiêu và nhảy xuống kênh Tân Hóa.

Đúng giờ hẹn của chàng trai trên facebook, hàng trăm người hiếu kỳ đã tìm đến địa chỉ chứng kiến màn tự thiêu của chàng trai đã ngoài 20 tuổi. Nhưng do quá đông người đến xem làm mất trật tự, nên chàng trai chờ đến 23 giờ mới thực hiện lời hứa, nhờ bạn quay clip để đưa lên mạng.

Sự thật thì, người hứa làm “ngọn đuốc sống” đã đủ lớn khôn để dùng dầu chứ không chọn xăng, lại mặc đồ dầy để lửa không bắt vào người, vừa châm lửa xong là nhảy xuống kênh giải thoát. Nhưng cô bé 13 tuổi chưa đủ lớn để bảo vệ mình.

Rồi sẽ còn có những lời thách đố. Rồi sẽ còn có những chiêu trò mà chỉ có đám trẻ mới nghĩ ra khiến mình trở thành người nổi tiếng.

Một cậu bé học lớp 8 đã phải tìm đến cái chết khi nhìn thấy clip mình bị làm nhục trước đám đông tràn ngập trên mạng xã hội.

Từ trò đùa bỗng thành kẻ ác - Ảnh 2

Anh chàng từng lên trang cá nhân tuyên bố nếu ảnh của mình đủ 40 nghìn like thì sẽ tự thiêu rồi nhảy xuống cầu Tân Hóa.

Một người vợ đã phải lên tiếng xin cộng đồng mạng tha thứ về mấy dòng comment của chồng: “Quả thực chồng tôi hoàn toàn có ý khác... do diễn đạt kém nên gây hiểu lầm hết sức tai hại và hậu quả vô cùng nghiêm trọng, gây nên làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng cư dân mạng.

Tôi là một bà mẹ có 3 đứa con, từ tối qua đến giờ tôi nhận được rất nhiều lời chửi bới cũng như đe dọa. Tôi đang thực sự rất lo sợ, hoang mang và sống trong sự sợ hãi vì nơm nớp lo cho sự an toàn của 3 đứa nhỏ. Thiết nghĩ, dù có chuyện gì thì những đứa trẻ đâu có liên can gì. Tôi tha thiết mong anh hãy nghĩ đến 3 đứa trẻ vô tội mà xóa comment và xoa dịu dư luận giúp tôi với”.

Mạng xã hội, đặc biệt là facebook đều có mặt trái và mặt phải của nó. Nhờ mạng xã hội mà nhiều hoàn cảnh thương tâm, khó khăn đã được cộng đồng chung tay giúp đỡ, nhưng cũng vì mạng xã hội mà nhiều người đã thành tội đồ, phạm tội mà không hề hay biết.

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiếu, Khoa Tâm lý giáo dục trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Internet nói chung và facebook nói riêng như một con sóng, nó có thể nâng bạn lên hoặc nhấn chìm bạn xuống.

Những thông tin mà bạn đưa lên mạng có thể tồn tại lâu dài, hoặc ảnh hưởng tốt hay xấu đến hình ảnh, sự nghiệp của bạn mà chính bạn cũng không thể lường hết được. Vì vậy, cần phải cẩn trọng với phát ngôn của mình, hình ảnh của mình khi chia sẻ trên mạng xã hội giống như phát ngôn ngoài đời thực”.

Nhưng, thật tiếc, đâu phải ai cũng đủ tỉnh táo khi chia sẻ trên mạng facebook, nhất là các bé cũng đã biết “chơi” facebook, cũng biết lướt mạng xã hội mà chưa đủ nhận biết cạm bẫy giăng trước mắt mình.

Nhà trường, cha mẹ không thể không thấy trách nhiệm khi những nỗi buồn vu vơ chợt đến của con trẻ, để rồi lấy facebook để “bầu bạn”, khi có khủng hoảng không thể tìn lối thoát.

Cái chết của cậu học trò tên H ở Gia Lai, đôi chân bỏng của cô bé Ngọc T, liệu đã đủ cảnh tỉnh với trò đùa trên facebook.

Lê Nguyễn