Từ tổn thương hình bầu dục ở nách, phát hiện người phụ nữ bị sốt mò

Nữ bệnh nhân được chẩn đoán sốt mò từ nốt hình bầu dục, viền đỏ ở nách. Bác sĩ cảnh báo vị trí mò đốt thường ở những vùng da mềm, ẩm như bộ phận sinh dục, hậu môn, bẹn, nách

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết tại đây vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ, 73 tuổi, ở Vĩnh Phúc, bị sốt hơn 1 tuần không đỡ. Trước đó, bệnh nhân đã đến cơ sở y tế gần nhà khám và điều trị 5 ngày nhưng không cắt sốt.

Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân sốt trên 39 độ C. Sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có nốt bầu dục, viền đỏ ở giữa, đóng vẩy đen ở nách. Đây là nốt tổn thương điển hình của bệnh sốt mò.

Hình ảnh tổn thương của bệnh nhân khi nhập viện

Hình ảnh tổn thương của bệnh nhân khi nhập viện

Người bệnh được chỉ định dùng kháng sinh theo phác đồ điều trị sốt mò. Đến ngày thứ 3 sau nhập viện, người bệnh đã cắt sốt hoàn toàn, sức khỏe ổn định, ra viện sau một tuần điều trị.

Cách đây ít ngày, Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết trong tháng 8, địa phương này ghi nhận một ca tử vong do bệnh sốt mò. Đó là nữ bệnh nhân 16 tuổi, ở huyện Trạm Tấu (Yên Bái). Nguyên nhân tử vong được xác định là bệnh nhân đến viện khám và điều trị muộn. Khi đến bệnh viện, triệu chứng bệnh đã rất nặng nề, bệnh lý diễn biến nhanh, kèm theo các biến chứng sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu, chảy máu tiêu hóa. Tiên lượng khi nhập viện rất xấu, bệnh nhân tử vong sau một ngày điều trị.

Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết từ đầu năm đến nay, địa phương này ghi nhận 290 ca sốt mò. Riêng tháng 8, tỉnh ghi nhận 106 ca, tăng 57 ca so với cùng kỳ năm 2022 và tăng 12 ca so với tháng 7.

Vết loét trên bệnh nhân sốt mò. Ảnh: Sở Y tế tỉnh Yên Bái

Sốt mò là bệnh do loại vi khuẩn Orientalis tsutsugamushi truyền bệnh sang người khi bị ấu trùng mò đốt. Nguồn truyền nhiễm là các động vật hoang dã như loài gậm nhấm (chủ yếu là chuột), thỏ, các loài chim, hoặc gia súc (chó, lợn, gà)… Bệnh xảy ra quanh năm nhưng chủ yếu về mùa mưa từ tháng 4-5 đến tháng 9-10, đỉnh cao của bệnh vào những tháng 6-9.

Vi khuẩn này thường sống ở các bụi cây, bụi cỏ ẩm phía trên là các vòm cây cao; hoặc trong các hang đá có các loài gặm nhấm sống. Mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm bệnh nhưng chủ yếu bệnh phân bố ở lứa tuổi lao động.

Vị trí mò thường đốt ở những vùng da mềm, ẩm, như bộ phận sinh dục, hậu môn, bẹn, nách, cổ…, đôi khi ở vị trí trong vành tai, rốn, mi mắt.

Bệnh tiến triển từ nhẹ đến nặng và có thể gây ra các biến chứng như viêm phổi, viêm não màng não, viêm cơ tim… hoặc suy đa phủ tạng, dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

D.Thu

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/suc-khoe/tu-ton-thuong-hinh-bau-duc-o-nach-phat-hien-nguoi-phu-nu-bi-sot-mo-20230920155158643.htm