Từ thương vụ Tập đoàn BJC ” thâu tóm” Metro Việt Nam: Các nhà bán lẻ trong nước đối đầu với những ” ông lớn” thế nào?

Cùng với cuộc đổ bộ ồ ạt của các tên tuổi lớn vào thị trường bán lẻ Việt Nam gần đây như Lotte, AEON, Central Group và mới đây nhất là thương vụ Tập đoàn BJC Thái Lan “thâu tóm” Metro Cash & Carry Việt Nam, hàng loạt quan ngại về khả năng cạnh tranh của các nhà bán lẻ trong nước cũng như sự lép vế của hàng Việt được đặt ra. Các chuyên gia đã nêu quan điểm liên quan đến các vấn đề này.

Trước quan ngại về làn sóng hàng Thái có thể thay thế hàng Việt trong chuỗi trung tâm Metro Việt Nam khi thương vụ chuyển nhượng hoàn tất cho Tập đoàn BJC dự kiến vào giữa năm sau, TS Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam - cho rằng: “Tôi nghĩ, việc doanh nghiệp bán lẻ Thái mua lại Metro Việt Nam sẽ không có tác động quá lớn đối với thị trường bán lẻ Việt Nam bởi không chỉ doanh nghiệp Thái mà bất kể một doanh nghiệp nào ở các nước khác khi đã đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ thì họ đều đưa thêm hàng từ nước đó vào là đương nhiên.

TS Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam

Hơn nữa, theo tôi được biết, không riêng gì ở Việt Nam mà bất cứ doanh nghiệp nào ở các nước kinh doanh bán buôn hay bán lẻ thì tỷ lệ % hàng hóa địa phương của nước sở tại vẫn chiếm phần đa số.

Vì vậy, nếu các sản phẩm hàng Việt từ trước tới nay vẫn có chỗ đứng và đã kinh doanh tốt trong hệ thống mạng lưới 19 trung tâm siêu thị Metro không có lý do gì phải lo ngại sẽ không được tiếp tục bán ở Metro như nhiều người vẫn nghĩ.”

Là một người đã nhiều năm tham gia nghiên cứu về chính sách, cơ chế quản lý thương mại - hội nhập kinh tế quốc tế, PGS – TS. Phạm Tất Thắng - Nghiên cứu viên cao cấp Bộ Công Thương cho biết:

PGS – TS. Phạm Tất Thắng - Nghiên cứu viên cao cấp Bộ Công Thương

“Khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN được thành lập vào năm 2015, sẽ có sự liên thông mua bán hàng hóa lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực. Hàng rào thuế quan sẽ được dỡ bỏ triệt để hơn, thị trường tài chính được kết nối, các quy định và thủ tục kinh doanh sẽ có sự liên thông giữa các quốc gia...

Đó là những thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam có thể mở rộng thị trường, nhưng thách thức cũng sẽ không ít. Không chỉ đối mặt với làn sóng hàng Thái mà còn hàng hóa đến từ nhiều nước khác như Malaysia, Campuchia,...

Bởi vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần làm ăn một cách bài bản, có chiến lược dài hạn và liên kết chặt chẽ với nhau thì mới hi vọng có thể nâng cao được năng lực cạnh tranh trên thương trường, ta không thể cứ chạy theo bề nổi hết đối phó với hàng Trung Quốc, hàng Thái , rồi có thể lại là hàng Malaysia, hàng Nhật,…

PGS-TS. Phạm Tất Thắng cũng nhấn mạnh rằng: “Cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” là một cuộc vận động lớn có tính chiến lược lâu dài. Tuy nhiên, chỉ khi các doanh nghiệp Việt Nam giải quyết được gốc rễ của vấn đề là có hàng hóa chất lượng phù hợp, giá cả hợp lý với từng đối tượng tiêu dùng thì hàng Việt mới có thể trở thành sự lựa chọn số 1 của người Việt.”

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội thì chỉ ra những điểm yếu của các nhà bán lẻ trong nước cần khắc phục, để tăng cao năng lực cạnh tranh trong cuộc đua khốc liệt của thị trường bán lẻ Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội

“Các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này hiện nay cũng đang tồn tại những yếu điểm làm giảm sức cạnh tranh so với các doanh nghiệp nước ngoài chính là thiếu sự liên kết, hoạt động phân tán manh mún không có đối trọng với nhà cung cấp.

Liên kết là cái đáng lo ở doanh nghiệp Việt Nam bây giờ không ai cứu doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam bằng tự doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam cứu mình. Các doanh nghiệp bán lẻ trong nước cũng cần chủ động tìm kiếm, xây dựng những kênh sản xuất, phân phối hàng hóa ổn định, đảm bảo chất lượng.

Thời gian qua hàng loạt siêu thị trong nước cũng đã bị phát hiện bán hàng không đảm bảo, rau trôi nổi trà trộn thành rau sạch, nấm không rõ nguồn gốc… Một phần nguyên nhân của tình trạng này cũng do nhà phân phối của các siêu thị có quy mô nhỏ và không tự đảm bảo chất lượng hàng hóa. Tình trạng này có thể khiến người tiêu dùng mất niềm tin và “quay lưng” với siêu thị.”