Từ thành công của U.19 Việt Nam: 'Đào tạo trẻ sẽ là xu thế mới của cả nền bóng đá'

Bóng đá Việt Nam từ xưa đến nay vẫn tồn tại một nghịch lý là “xây nhà từ nóc”, chỉ chăm lo phần ngọn mà bỏ qua phần gốc và những người làm bóng đá hầu hết chỉ tư duy hướng đến thành tích mà không chú trọng đầu tư “xây nền”, tạo tiền đề cho tương lai. Thế nên từ thành công của U.19 Việt Nam, HLV Trần Minh Chiến cho rằng, giá trị lớn nhất của “chiến công lịch sử” này là khả năng kích thích, động lực cho công tác đào tạo trẻ.

Từ thành công của U.19 Việt Nam: 'Đào tạo trẻ sẽ là xu thế mới của cả nền bóng đá' - Ảnh 1

U.19 VN với chiến tích ấn tượng. Ảnh: AFC

Vươn tầm châu lục và thế giới

Trước cơn địa chấn mà U.19 Việt Nam tạo nên với tấm vé dự U.20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc, HLV Trần Minh Chiến nhận định: “Có thể thấy được lứa U.19 Việt Nam bây giờ có thể hình rất đẹp và có thể chơi ngang ngửa, tranh chấp tay đôi tốt với các đội bóng mạnh ở Châu Á.

Về sự thành công của U.19 Việt Nam, tôi nghĩ, HLV Hoàng Anh Tuấn có công lao rất lớn. Anh Tuấn dẫn dắt U.19 Việt Nam dự VCK U.19 Châu Á không được người hâm mộ chờ đợi, tin tưởng sẽ thành công như hiện tại. Tuy nhiên, Tuấn chèo lái rất tốt, biết cách dùng con người phù hợp trong từng trận đấu, với cách chơi khác nhau và hợp lý trước mỗi đối thủ. Thế nên tôi nghĩ Hoàng Anh Tuấn xứng đáng là HLV tạo được ấn tượng, có thành tích tốt nhất trong năm nay”.

“Ngày xưa, lúc chúng ta mới hội nhập trở lại khu vực thì đá thua Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Nhìn lên trên khi gặp những đội bóng lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc thì chắc chắn không bao giờ đá lại rồi. Bây giờ, các đội bóng đá trẻ đang chơi rất tốt và bằng chứng là U.19 Việt Nam đã có thể vươn tầm Châu Á” - HLV Trần Minh Chiến nói thêm.

Từng là người tiên phong trong công tác đào tạo trẻ của lò PVF (trung tâm có nhiều cầu thủ đóng góp nhất cho U.19 Việt Nam hiện tại) và đội hình U.19 Việt Nam cũng đang có nhiều học trò “ruột” xuất thân từ lò đào tạo này, HLV Trần Minh Chiến nhìn nhận sâu hơn về sự thành công của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn với sự thay đổi tư duy làm bóng đá. Đó là điều góp phần thúc đẩy bóng đá trẻ Việt Nam phát triển và trở thành một xu thế mới đáng được chờ đợi.

“Rõ ràng, không phải bây giờ mà mấy năm trước, công tác đào tạo trẻ đã bắt đầu được chăm lo tốt. Trong khoảng thời gian ấy, các CLB đầu tư cho đào tạo trẻ và xuất hiện những thành quả như thành công của U.19 Việt Nam, đó là điều tự hào. Chiến thắng này là một sự ghi nhận với công sức, đầu tư cho công tác đào tạo trẻ của VFF cũng như các CLB, trung tâm bóng đá…

Năm nay, cấp độ trẻ thành công cho thấy trình độ của các em hơn hẳn so với thời gian trước. Bên cạnh đó, các HLV được học, nâng cao tay nghề và trau dồi kiến thức liên tục. Những người tham gia công tác đào tạo trẻ được cập nhật chuyên môn, cách làm mới và “đầu ra” cũng có những sản phẩm tốt, chất lượng hơn…” - HLV Trần Minh Chiến phân tích vấn đề.

Xu thế mới

Từ sự phân tích của HLV Trần Minh Chiến về xu thế đào tạo trẻ đang phát triển và đóng góp vào thành công của bóng đá Việt Nam, những gì đã và đang diễn ra cũng cho thấy có nhiều trung tâm và CLB đang gặt hái được thành công từ đào tạo trẻ. Điển hình như Học viện HA.GL - Arsenal - JMG, trung tâm đào tạo Viettel, lò PVF hay những CLB nổi tiếng về đào tạo trẻ như Hà Nội T&T, SLNA…

“Như tôi đã nói, các lãnh đạo đội bóng bây giờ đã chăm lo hơn cho bóng đá trẻ. Họ không còn làm giống như ngày trước, bỏ nhiều tiền mua cầu thủ để chạy theo thành tích trước mắt nữa. Họ đầu tư tiền bạc cho các trung tâm đào tạo trẻ, chăm lo công tác đào tạo, nhằm tìm kiếm tài năng và thu về những thành quả cho CLB. Hơn hết, những nguồn cầu thủ đào tạo ra sẽ cống hiến tốt hơn cho CLB, có tương lai bền vững hơn so với việc bỏ tiền núi ra mua cầu thủ về.

Khi các cầu thủ ăn, tập từ nhỏ cùng nhau đến 7-8 năm sẽ ảnh hưởng lối sống, cách làm của trung tâm, CLB. Điều này tạo nên bản sắc và tính tập thể tốt hơn. Và tôi nghĩ đào tạo trẻ là xu thế mới của bóng đá Việt Nam. Điều này giúp bóng đá phát triển tốt hơn, bởi các tỉnh lẻ cũng có đào tạo trẻ. Tôi nghĩ mọi thứ sẽ tốt trong tương lai…” - HLV Trần Minh Chiến nói.

Những tín hiệu tích cực của bóng trẻ đã xuất hiện trong vài năm trở lại đây và U.19 Việt Nam giành vé U.20 World Cup 2017 là tấm gương điển hình nhất. Thông qua phân tích của HLV Trần Minh Chiến, có thể thấy được đào tạo trẻ sẽ là xu hướng mới và có tính quyết định cho tương lai bóng đá Việt Nam. Ví dụ thiết thực nhất là ĐTVN thời HLV Hữu Thắng có nhiều nhân tố trẻ thành công từ lứa U.19 như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh, Tiến Dũng…

U.19 Việt Nam thi đấu thành công ở VCK U.19 Châu Á là thành quả của sự đầu tư và kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng, bên cạnh lợi thế các cầu thủ trẻ được cọ xát, thi đấu nhiều ở cấp độ trẻ theo theo các sân chơi tuổi U, kể cả sân chơi hạng Nhất và V.League. Việc 2 năm tập trung liên tục, tham dự nhiều giải đấu và có nhiều chuyến tập huấn cả trong lẫn ngoài nước, lại được dẫn dắt bởi một HLV được trao trọng trách… là cách làm theo quy chuẩn nên sau thành công cần được khuyến khích, duy trì.

THIÊN LỘC