Từ tài liệu giải mật, Cuba phát hiện Mỹ từng do thám thông tin hàng không

Vụ trưởng Vụ Mỹ Latinh và Caribe thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Eugenio Martínez ngày 6/1 cho biết Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã theo dõi các chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Cuba Cubana de Aviacíon vào những năm 1960.

CIA đã theo dõi các chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Cuba Cubana de Aviacíon vào những năm 1960. (Nguồn: rcm.cu)

CIA đã theo dõi các chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Cuba Cubana de Aviacíon vào những năm 1960. (Nguồn: rcm.cu)

Theo ông Eugenio Martínez, các tài liệu do Chính phủ Mỹ giải mật cho thấy CIA đã giám sát chi tiết các chuyến bay của Cubana de Aviacíon tới Cuba.

Một trong những hồ sơ được giải mật là thông tin liên lạc về công tác giám sát tại cơ sở của CIA ở Mexico, nơi có nguồn tin do thám các chuyến bay của Cubana de Aviacíon tới đảo quốc Caribe và gửi các bản sao của các bản kê khai cho Washington.

Theo tài liệu nói trên, các đặc vụ Mỹ hợp tác với các quan chức cấp cao của Mexico và đã tiếp cận được hộ chiếu và ảnh của một số hành khách bị nghi là điệp viên Liên Xô. Đặc vụ Mỹ thậm chí đã thực hiện một chiến dịch nghe lén nhằm vào đại sứ quán Cuba ở Mexico và đã truy cập được vào thông tin liên lạc giữa văn phòng của Cubana de Aviacíon và Văn phòng Kiểm soát Hàng không của sân bay Mexico.

Nhờ những hoạt động này, các cơ quan mật vụ Mỹ đã biết danh sách hành khách ra vào Mexico qua tuyến đường này, cũng như nội dung của các chuyến bay chở hàng và thậm chí cả nội dung hành lý của hành khách.

(theo rcm.cu)

Thu Lan

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tu-tai-lieu-giai-mat-cuba-phat-hien-my-tung-do-tham-thong-tin-hang-khong-212533.html