Tự sục bình nóng lạnh

(Kienthuc.net.vn) - Hiện tượng nước trong bình nóng lạnh lâu nóng hoặc độ kém nóng có thể do bình lâu ngày chưa sục vệ sinh canxi.

Hỏi: Nhà tôi sử dụng bình nóng lạnh đã mấy năm nay nhưng chưa sục vệ sinh bình lần nào. Gần đây, khi bật công tắc điện nhưng rất lâu nước mới nóng. Xin Báo KH&ĐS hướng dẫn cách tự sục bình nóng lạnh? - Trần Văn Đoàn (Phú Thọ).

Ảnh minh họa.

KS Nguyễn Văn Long, Công ty TNHH thương mại và kỹ thuật điện lạnh Tùng Lâm tư vấn: Hiện tượng nước trong bình nóng lạnh lâu nóng hoặc độ kém nóng có thể do bình lâu ngày chưa sục vệ sinh canxi. Để khắc phục tình trạng này, cần sục vệ sinh ngay bình để tránh tình trạng nước bị kém chất lượng và tốn điện. Vì thế, tùy vào chất lượng nước của mỗi địa phương có độ phèn, cặn canxi... mỗi năm các gia đình nên sục bình nóng lạnh 1 - 2 lần theo định kỳ.

Để sục bình, tốt nhất nên thuê thợ nhằm đảm bảo an toàn, kỹ thuật cũng như chất lượng, tránh rò rỉ, chập điện... Nếu không có điều kiện, bạn có thể sục bằng cách sau đây: Đầu tiên ngắt điện nguồn từ attomát để đảm bảo an toàn. Sau đó mở bình ra, bạn sẽ thấy có sợi đốt và lọc nước. Nếu bẩn, bộ lọc này sẽ bám đầy canxi trắng khiến nước khó thông.

Bạn có thể thay bộ lọc bằng bộ lọc mới với giá từ 150.000 - 250.000đ tùy vào loại bình 15 hay 30 lít. Nếu không thay, bạn cần gỡ ra và đánh sạch canxi bám vào bộ lọc đó. Đồng thời, cần vệ sinh hút cặn bám xung quanh, dưới đáy bình và các van nước vào ra. Sau cùng đóng bình lại khít như cũ tránh rò điện, rò nước. Một mẹo vặt để làm sạch vết cặn canxi mảng bám là ngâm bộ lọc vào dung dịch nước ngô.

H.D (ghi)