Tủ sách Thăng Long Hà Nội: Giá trị không thể thay thế của nguồn tư liệu phương Tây

'Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến thực sự là tập đại thành vô giá về Thăng Long - Hà Nội trong đó có nhiều tư liệu quý về Thăng Long - Hà Nội lần đầu được công bố' – Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Quang Ngọc đã nhấn mạnh tại Lễ ra mắt Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II vừa được tổ chức tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Trong đó, giáo sư cũng khẳng định, các chuyên gia đã nhận ra rất rõ giá trị không thể thay thế của nguồn tư liệu phương Tây trong nghiên cứu nhận diện Thăng Long Hà Nội cổ truyền.

Tủ sách Thăng Long - Hà Nội là nguồn tư liệu vô giá đối với những người dân Thủ đô

Triển khai từ năm 2013, giai đoạn 2 của Tủ sách Thăng Long - Hà Nội đã sưu tầm được hàng nghìn trang tư liệu nước ngoài quý hiếm về Thăng Long, Hà Nội, biên soạn, xuất bản thêm 40 đầu sách với 74 tập thuộc tất cả các lĩnh vực: Địa lý, Kinh tế, Lịch sử, Văn hóa - Xã hội, Văn học nghệ thuật..., 20 đầu sách phổ thông phục vụ mọi đối tượng bạn đọc.

Trong hơn một thập kỷ trở lại đây, nhà xuất bản Hà Nội với vai trò là chủ đầu tư Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến đã trở thành địa chỉ quen thuộc của hơn 300 nhà khoa học, các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau, về Hà Nội và có liên quan trực tiếp đến không gian văn hóa lịch sử Hà Nội.

Tại nơi này thường xuyên diễn ra các hoạt động học thuật phong phú, đa dạng, nơi đã triển khai nhiều đề tài nghiên cứu, biên soạn sách về Thăng Long Hà Nội, trên hầu hết các lĩnh vực như địa lý, lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học, nghệ thuật và tư liệu tổng hợp về Thăng Long Hà Nội.

Có khoảng trên 12 nghìn trang tư liệu của Công ty Đông Ấn Anh và Hà Lan về Kẻ Chợ đàng ngoài thế kỷ XVII.

Nhà xuất bản Hà Nội với cách tổ chức bài bản, khoa học, nghiêm túc, trên tinh thần cầu thị đã quy tụ được hàng trăm nhà khoa học và các chuyên gia đầu ngành trung ương và Hà Nội, trong nước và quốc tế, hình thành một tập thể các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành về Hà Nội hùng hậu, chưa từng có xưa nay.

Theo giáo sư Nguyễn Quang Ngọc, ở giai đoạn thứ nhất, đã ra mắt, trưng bày 97 bộ sách với 139 tập, chủ yếu tập trung vào khu vực Hà Nội truyền thống từ trước ngày 1/8/2008. Dự án được đánh giá là thành công vượt bậc của chương trình Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm thăng Long Hà Nội, trên cơ sở đó, Hà Nội tiếp tục đầu tư Giai đoạn II, hoàn thành một số mảng còn thiếu trong Giai đoạn I, nhất là bổ sung những khoảng trống của khu vực Hà Nội mở rộng.

Toàn bộ Tủ sách sẽ được số hóa để phục vụ bạn đọc

Như vậy, tính đến nay đã có 137 bộ sách được xuất bản, 213 tập và trên 154 nghìn trang in, trong đó có rất nhiều tư liệu lần đầu tiên được công bố. Bên cạnh đó là tư liệu nước ngoài viết về Thăng Long Hà Nội vô cùng quý hiếm và độc đáo. Có khoảng trên 12 nghìn trang tư liệu của Công ty Đông Ấn Anh và Hà Lan về Kẻ Chợ đàng ngoài thế kỷ XVII khai thác được từ thư viện quốc gia Anh, Trung tâm lưu trữ quốc gia Hà Lan. Trên 5 nghìn trang tư liệu khác về Hà Nội được sưu tầm từ trung tâm lưu trữ hải ngoại.

Theo giáo sư Nguyễn Quang Ngọc, bước đầu khai thác và nghiên cứu khối lượng tư liệu đồ sộ này, các chuyên gia đã nhận ra rất rõ giá trị không thể thay thế của nguồn tư liệu phương Tây trong nghiên cứu nhận diện Thăng Long Hà Nội cổ truyền.

Ở hạng mục ứng dụng công nghệ thông tin, hiện nay, Tủ sách đã được số hóa toàn bộ sách và tư liệu thuộc giai đoạn I và sẽ tiếp tục tổ chức số hóa sách và tư liệu giai đoạn II nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu về Thăng Long – Hà Nội. Số trang sách và tư liệu đưa vào số hóa lên đến hơn 200.000 trang.

Bài và ảnh: Bảo Thoa