Từ quốc gia tích cực ủng hộ nhất, Ba Lan bất ngờ dừng cung cấp vũ khí cho Kiev; Đức sẽ tổ chức hội nghị về tái thiết Ukraine

Ngày 20/9, Ba Lan thông báo không tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, và sẽ tập trung đầu tư vào quốc phòng của Warsaw.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. (Nguồn: PAP)

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. (Nguồn: PAP)

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết: “Chúng tôi sẽ không chuyển vũ khí cho Ukraine nữa, bởi vì hiện chúng tôi đang trang bị cho Ba Lan nhiều vũ khí hiện đại hơn”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ba Lan triệu tập Đại sứ của Ukraine tại Warsaw để phản đối tuyên bố của Tổng thống Volodymyr Zelensky ở Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), trong đó cho rằng một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang “giả vờ” đoàn kết trong việc hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột với Nga.

Là một trong những nước ủng hộ Kiev tích cực nhất sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022, Ba Lan đã trở thành một trong những nhà cung cấp vũ khí chủ chốt cho quốc gia này.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Đức khẳng định sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế về tái thiết Ukraine vào năm 2024.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã thông báo về quyết định này sau cuộc gặp với ông Zelensky ở bên lề phiên họp 78 của ĐHĐ LHQ ở New York, Mỹ. Ông Scholz cũng cho biết, hội nghị sẽ được tổ chức tại Berlin vào ngày 11/6 năm sau.

Ngoài ra, Thủ tướng Đức tiết lộ rằng, tình hình chính trị, quân sự và nhân đạo ở Ukraine là trung tâm của các cuộc thảo luận giữa hai bên, đồng thời tái khẳng định cam kết hỗ trợ Kiev của Berlin.

Tháng 6 vừa qua, Anh đã từng tổ chức một hội nghị tương tự, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo và đại diện từ hơn 60 quốc gia, cũng như tổ chức tài chính để viện trợ giúp Ukraine tái thiết đất nước sau cuộc cuộc xung đột với Nga.

Mục đích của hội nghị là giúp Kiev duy trì nền kinh tế phát triển và về lâu dài là xây dựng lại cơ sở hạ tầng.

(theo AFP)

Hạnh Lê

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tu-quoc-gia-tich-cuc-ung-ho-nhat-ba-lan-bat-ngo-dung-cung-cap-vu-khi-cho-kiev-duc-se-to-chuc-hoi-nghi-ve-tai-thiet-ukraine-242978.html