Tư pháp quận Nam Từ Liêm tích cực góp phần xây dựng Tư pháp Thủ đô

  3 liên quanGốc

  UBND TP Hà Nội đã chọn quận Nam Từ Liêm là mô hình điểm để nhân rộng toàn TP thực hiện trực tuyến mức độ 3 và rút ngắn thời gian giải quyết đối với TTHC liên thông 3 trong 1.

  UBND quận Nam Từ Liêm vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2020; Tổng kết 5 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT- BTP- BCA- BYT ngày 15-5-2015 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Y tế và Quyết định 4531/QĐ-UBND ngày 10-9-2015 của UBND TP Hà Nội.

  Cán bộ, công chức từ quận đến phường đồng lòng thực hiện Thông tư 05

  Từ cuối năm 2015, với sự chỉ đạo tích cực từ lãnh đạo quận, sự vào cuộc của Công an quận, BHXH quận, việc thực hiện liên thông TTHC theo Thông tư liên tịch 05 đã được thực hiện rất tốt và được nhân dân đánh giá cao. Năm 2016, khi TP cung cấp dịch vụ công trực tuyến thủ tục lĩnh vực tư pháp, việc thực hiện liên thông TTHC theo Thông tư liên tịch số 05 càng hiệu quả hơn nữa.

  Trước khi UBND TP ban hành Quyết định 4531/QĐ- UBND, UBND quận Nam Từ Liêm đã chủ động ban hành các văn bản, Kế hoạch về việc triển khai “Đề án thực hiện liên thông các TTHC: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi”; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú; cấp lại bản chính khai sinh cho công dân trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. UBND quận Nam Từ Liêm với sự chỉ đạo quyết tâm và đúng đắn của lãnh đạo UBND quận và sự đồng lòng của cán bộ, công chức từ quận đến phường đã triển khai thực hiện việc liên thông một cách nhanh chóng, hiệu quả và là đơn vị đi đầu trong thực hiện liên thông 3 trong 1 và thực hiện rút ngắn thời gian thực hiện.

  Phó Trưởng Phòng Tư pháp quận Nam Từ Liêm Đỗ Gia Ánh báo cáo về kết quả thực hiện Thông tư 05 và Quyết định 4531 trên địa bàn quận

  Khi TP ban hành Quyết định 4531/QĐ-UBND, UBND quận Nam Từ Liêm đã rà soát nội dung văn bản đã ban hành khi thực hiện Thông tư liên tịch số 05. Ngày 18-1-2016, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành Quyết định số 01/2016/QĐ- UBND về Quy chế phối hợp thực hiện Dịch vụ công trực tuyến một số TTHC trong lĩnh vực Tư pháp và các TTHC liên thông Đăng ký khai sinh, Đăng ký thường trú, cấp Thẻ BHYT đối với trẻ em dưới 6 tuổi; Đăng ký khai tử, xóa Đăng ký thường trú trên địa bàn Nam Từ Liêm.

  Quyết định số 01/2016/QĐ-UBND của quận Nam Từ Liêm là sự kế thừa các kết quả đã đạt được khi thực hiện Thông tư liên tịch số 05 và cập nhật kịp thời các nội dung của dịch vụ công trực tuyến trong các cơ quan nhà nước khi thực hiện các TTHC; đến nay, các nội dung đang thực hiện có hiệu quả trên địa bàn quận. Hàng năm công tác thực hiện Thông tư liên tịch số 05 đều được triển khai thực hiện qua kế hoạch trọng tâm công tác Tư pháp của quận.

  Để người dân biết đến Thông tư liên tịch 05, UBND quận Nam Từ Liêm đã tuyên truyền phổ biến sâu rộng trên các phương tiện thông tin như cổng thông tin điển tử quận, tổ chức các buổi tập huấn tuyên truyền về các nội dung của TTHC liên thông.

  Với phương châm hành động “5 biết, 5 rõ, 3 không” và 10 nguyên tắc giao tiếp với công dân, chấn chỉnh lề lối, phong cách làm việc theo hướng “trọng dân, gần dân, học dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân”, tạo điều kiện cho nhân dân và tổ chức giám sát việc thực hiện công vụ của chính quyền nhằm mục đích nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ công chức, viên chức, UBND quận đã ban hành thông báo và niêm yết tại trụ sở UBND số điện thoại đường dây nóng, công khai danh mục TTHC, các mẫu áp dụng để giải quyết hồ sơ, các khoản thu phí, lệ phí; bảng đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức và công dân khi đến giao dịch tại phường; phát tờ rơi; phối hợp với các đơn vị tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4…

  Nam Từ Liêm được chọn là mô hình điểm

  Trên cơ sở các quy định của pháp luật về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và quy chế phối hợp, hướng dẫn do UBND quận ban hành, UBND quận chỉ đạo các cơ quan tổ chức tập huấn, hướng dẫn các cán bộ trực tiếp tham gia liên thông thủ tục hành chính theo Thông tư 05 và Quyết định số 4531của TP. Bằng sự quyết tâm và nỗ lực cán bộ, công chức và các chiến sỹ từ quận đến phường, việc triển khai thực hiện Thông tư 05 và Quyết định 4531 trên địa bàn quận đã đạt kết quả tốt.

  UBND TP đã tích hợp phần mềm và xây dựng quy trình tiếp nhận giải quyết các thủ tục liên thông nên kết quả liên thông ngày càng được đẩy mạnh và đem lại kết quả thiết thực cho người dân và bộ mặt mới trong việc tiếp nhận và giải quyết các TTHC nói chung.

  Nhằm triển khai thực hiện sâu rộng nội dung của Thông tư 05 trên địa bàn quận, UBND quận đã thực hiện nghiêm túc các bước từ nhận, giải quyết đến trả hồ sơ đúng quy định. Quy trình làm việc khoa học nên cơ chế một cửa của UBND quận và 10 phường thuộc quận đã được cơ quan, tổ chức, cá nhân đánh giá hài lòng và rất hài lòng vì TTHC đơn giản, thái độ phục vụ của công chức niềm nở, nhiệt tình. Việc thực hiện quy trình liên thông các TTHC đã giúp giảm thiểu được giấy tờ, rút ngắn thời gian giải quyết, tiết kiệm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân; đồng thời giúp nâng cao tinh thần, trách nhiệm, thống nhất của các thông tin về nhân thân của các cá nhân, phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực hộ tịch, cư trú và BHYT; khắc phục tình trạng trẻ em đã được đăng ký khai sinh nhưng chưa được nhập hộ khẩu, cấp thẻ BHYT.

  Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thanh Cao trao thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Thông tư 05 trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Ảnh: L.A)

  Trước đây, nếu thực hiện 3 thủ tục riêng lẻ thì người dân mất 28 ngày làm việc, đi lại 6 lần thì nay, khi thực hiện Thủ tục liên thông, người dân chỉ cần 2 lần đến UBND phường và 5-7 ngày sau là đã nhận được 3 kết quả: Giấy khai sinh, Thẻ BHYT và đăng ký Hộ khẩu thường trú.

  Năm 2016, UBND TP Hà Nội đã chọn Nam Từ Liêm là mô hình điểm để nhân rộng toàn TP thực hiện trực tuyến mức độ 3 và rút ngắn thời gian giải quyết đối với TTHC liên thông 3 trong 1 (Đăng ký khai sinh- Đăng ký thường trú- Cấp Thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi); 2 trong 1 (Đăng ký khai tử- xóa đăng ký thường trú).

  Đối với 7 TTHC lĩnh vực Tư pháp nhóm Đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, quận đã thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết để giảm thời gian chờ đợi của công dân. Đây chính là mô hình để UBND TP ban hành quyết định 4041/QĐ- UBND ngày 29-7-2019 về việc ban hành Quy chế phối hợp thực hiện liên thông các TTHC: Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai tang phí trên địa bàn TP.

  Qua 5 năm thực hiện, UBND quận Nam Từ Liêm đã tiếp nhận, giải quyết 19.728 hồ sơ đăng ký khai sinh; 18.455 hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi và 18.213 hồ sơ đăng ký thương trú. Kết quả bước đầu, sự hoàn thiện dần về thể chế và điều kiện vật chất thủ tục liên thông trên địa bàn quận Nam Từ Liêm như đã nêu đã giúp việc thực hiện TTHC liên thông trên địa bàn quận ngày càng đi vào nề nếp.

  Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thanh Cao khẳng định: Trong những năm qua, Công tác tư pháp của quận Nam Từ Liêm được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy - HĐND - UBND quận Nam Từ Liêm, sự phối hợp của Công an quận, BHXH quận, các cơ quan trên địa bàn quận, đã triển khai toàn diện các nhiệm vụ công tác tư pháp, cải cách hành chính, phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

  Về tổng kết 05 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 05, qua tổng hợp chung toàn TP, Sở Tư pháp nhận thấy ngay từ năm 2015, sau khi UBND TP ban hành Quyết định số 4531, quận Nam Từ Liêm đã tích cực, chủ động trong triển khai thực hiện Thông tư 05.

  Biểu dương những thành tích đã đạt được của công tác Tư pháp quận Nam Từ Liêm, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Thanh Cao khẳng định: “Năm 2020, Sở Tư pháp Hà Nội được Bộ Tư pháp tặng Cờ Thi đua Đơn vị xuất sắc. Có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực, cố gắng của công chức tư pháp từ cấp phường, cấp quận, đến cấp TP; trong đó có Tư pháp quận Nam Từ Liêm”.

  Chủ đề công tác năm 2021 của TP là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội đề nghị Tư pháp quận Nam Từ Liêm bám sát trọng tâm công tác tư pháp của TP theo Kế hoạch số 254 ngày 30-12-2020 của UBND TP, Chương trình công tác của Quận ủy – HĐND- UBND quận Nam Từ Liêm; luôn đoàn kết, phối hợp, nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

  Để ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các tập thể, cá nhân trong 05 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 05 và Quyết định 4531 của UBND TP Hà Nội, nhân dịp này, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm đã quyết định tặng Giấy khen cho 13 tập thể và 15 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc.

  Linh Anh

  Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/tu-phap-quan-nam-tu-liem-tich-cuc-gop-phan-xay-dung-tu-phap-thu-do-224384.html