Từ 'ông bầu' đến Chủ tịch VPF!

Như chúng ta đã biết, tại Đại hội cổ đông Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) nhiệm kỳ 2017-2020 vừa diễn ra cách đây vài ngày, ông Trần Anh Tú đã được bầu vào chiếc ghế cao nhất tổ chức này (cùng với sự hiện diện của tân Chủ tịch VPF, người đứng đầu CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng cũng được bầu làm Phó Chủ tịch HĐQT).

Từ 'ông bầu' đến Chủ tịch VPF! - Ảnh 1

Ông Trần Anh Tú (phải) Chủ tịch VPF nhiệm kỳ 2017 - 2020 (Ảnh: VTV)

Là ủy viên thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam nhưng ông Tú được biết đến nhiều hơn trong vai trò ông bầu futsal (bóng đá trong nhà) khi đang tài trợ cho 2 CLB Thái Sơn Nam và Thái Sơn Bắc. Bên cạnh đó, “bầu Tú” còn “hà hơi tiếp sức” cho một loạt CLB futsal khác như Cao Bằng, Tân Hiệp Hưng, Sài Gòn FC. Chưa hết, cái tên Trần Anh Tú còn được thành viên một số CLB khác như: Futsal nữ Thái Sơn Nam, 2 đội bóng nữ ở TP Hồ Chí Minh, đội bóng rổ Hochiminh City Wings nhắc đến như một trong những nhà tài trợ chính và rất “chung thủy”.

Bởi vậy, dẫu bóng đá trong nhà khác với bóng đá trên sân cỏ cả về số lượng cầu thủ, thời gian, luật chơi... thì ông Trần Anh Tú vẫn khá hơn cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Nguyễn Trọng Hỷ vốn xuất thân từ “dân bóng rổ”. Nói cách khác, ông Trần Anh Tú không đến nỗi hoàn toàn “tay ngang” khi làm bóng đá. Phải vậy chăng mà “bầu Tú” nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối của Hội đồng cổ đông VPF. Thậm chí, theo nhiều nguồn tin, ông Tú còn “một mình một ngựa” vì không có ứng viên khác trong cuộc chạy đua vào vị trí này.

Ở một chuyển động khác, cách đây 2 năm, tại Hội nghị tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2015, ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch CLB bóng đá Hải Phòng đã gây xôn xao khán phòng khi “tố” một lãnh đạo VPF phụ trách mảng tài trợ, ăn lương 500-600 triệu đồng/năm nhưng không mang về được một đồng nào trong suốt 4 năm. Điều đó cho thấy, tài chính luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu ở VPF.

V.League 2017 - sân chơi cao nhất làng cầu quốc nội nhận được 40 tỷ đồng tài trợ từ Toyota nhưng khi tấm màn nhung của giải chuyên nghiệp khép lại cũng là lúc doanh nghiệp này từ chối tiếp tục tham gia. Hơn lúc nào hết, vấn đề “nồi cơm của VPF” đang trở nên rất bức thiết, cần sớm cho lời giải.

Trở lại chuyện của ông Trần Anh Tú, ông không xuất thân từ bóng đá sân cỏ nhưng như đã đề cập, chuyện ông đang tài trợ cho hàng loạt CLB lại có một sức hấp dẫn ghê gớm: Nó ẩn chứa những “thông điệp ngầm”, hứa hẹn về một nhân vật “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”, quảng giao, “quan hệ rộng” với doanh nghiệp. Chính vì thế, cái tên Trần Anh Tú gắn với kỳ vọng “no cơm, ấm áo” trong giai đoạn mới, bởi với VPF lúc này, phải “có thực mới vực được đạo”.

Chẳng phải thế sao khi mà 1,2 mùa giải gần đây, trước sự kêu ca, phàn nàn của cả làng bóng khi đội ngũ trọng tài nội thường xuyên mắc những sai lầm ngớ ngẩn, VPF từng tính đến khả năng những trận cầu “đinh” sẽ được 100% ông “vua ngoại” điều khiển nhưng “lực bất tòng tâm” vì chi phí quá tốn kém?

.Mạnh Hà