Từ nam sinh tự ti đến cử nhân tốt nghiệp sớm ĐH Ngoại thương với GPA tuyệt đối

  Báo Giáo Dục & Thời Đại
  Gốc

  Từng ' sốc ' khi bước vào môi trường đại học, Quang Anh nhanh chóng bắt nhịp và hoàn thành các môn học với điểm số xuất sắc.

  Quang Anh (đứng thứ 2 từ phải sang) nhận bằng khen trong lễ tốt nghiệp.

  Quang Anh (đứng thứ 2 từ phải sang) nhận bằng khen trong lễ tốt nghiệp.

  Trần Quang Anh (SN 2000) - tân cử nhân chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương (FTU) - đã xuất sắc khi tốt nghiệp sớm với thời gian hoàn thành chương trình học là 3,5 năm và sở hữu số điểm GPA tốt nghiệp tuyệt đối 4.0/4.0 (9.27/10.0).

  Quang Anh còn giành học bổng khuyến khích học tập loại Xuất sắc 7/7 kỳ của trường Đại học Ngoại thương cùng nhiều học bổng giá trị khác. Đồng thời anh chàng hiện nay còn là founder của trung tâm giáo dục MentorA+ và là chủ nhiệm chương trình MentorA+ Future Gen.

  Quang Anh ( đứng thứ 2 từ bên phải sang) nhận bằng khen trong lễ tốt nghiệp.

  Quang Anh ( đứng thứ 2 từ bên phải sang) nhận bằng khen trong lễ tốt nghiệp.

  Hoàn thành chương trình học trong 3,5 năm, sở hữu điểm GPA tốt nghiệp tuyệt đối 4.0/4.0

  Những ngày đầu ‘ chân ướt chân ráo’ trải nghiệm môi trường đại học, Quang Anh từng tự ti khi xuất thân là sinh viên tỉnh lẻ, ngay cả những người bạn nhập học cùng khóa cũng đã sở hữu cho mình một profile cực xịn. Thay đổi môi trường học tập, cảm giác một mình và cô đơn trên thành phố xa lạ, rời xa sự che chở của gia đình cũng khiến anh bạn cảm thấy choáng ngợp và khó thích nghi.

  Cậu bạn nhanh chóng vạch ra cho bản thân những mục tiêu trong học tập, việc tìm ra phương pháp học phù hợp và hiệu quả là vấn đề then chốt để tiếp thu kiến thức cũng như giành được điểm cao trong chương trình đào tạo ngành.

  Kết quả thay vì vào tháng 8, 9 mới được nhận bằng tốt nghiệp như bao bạn cùng khóa khác, Quang Anh đã xuất sắc hoàn thành xong chương trình vào tháng 1 và nhận được bằng vào tháng 3 vừa qua. Với việc ‘đốt cháy’ thời gian học trong 3,5 năm nhưng anh chàng vẫn có được điểm GPA đáng ngưỡng mộ: 4.0/4.0.

  Không những thế, Quang Anh còn giành được học bổng khuyến khích học tập Xuất sắc 7/7/ kỳ của trường Đại học Ngoại thương, vinh dự nhận học bổng Honda Award và nhiều học bổng giá trị khác. Đặc biệt, có kỳ cậu bạn học 16 môn nhưng vẫn đạt GPA 4.0/4.0 (thang 4), 9.47/10.0 (thang 10) và giành liên tiếp 3 học bổng: Học bổng khuyến khích học tập FTU loại Xuất sắc; Học bổng của Ngân hàng Vietcombank, Học bổng của Tập đoàn Lotte.

  Quang Anh cầm tấm bằng khen sinh viên tiêu biểu khóa của trường.

  Quang Anh cầm tấm bằng khen sinh viên tiêu biểu khóa của trường.

  Ngoài lĩnh vực học tập, Quang Anh còn thử thách bản thân nhiều hơn ở các cuộc thi để trau dồi thêm kĩ năng và đạt được thêm nhiều quyền lợi, trong đó có quyền lợi về tài chính. Anh chàng đã đạt danh hiệu Sinh Viên 5 Tốt, Sinh viên tiêu biểu Khóa 57 FTU, Quán quân Cuộc thi Olympic Kinh tế học, Á quân Cuộc thi LOGin, Á quân Cuộc thi khởi nghiệp MPI,...

  Chia sẻ về điểm số tuyệt đối của mình, Quang Anh cho biết cảm thấy vô cùng hạnh phúc, may mắn và đó là kết quả xứng đáng không chỉ là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân mà còn là sự đồng hành đến từ phía bạn bè, sự hỗ trợ nhiệt tình, tận tâm của các thầy cô trong trường.

  Quang Anh cùng các ứng cử viên khác trong đêm chung kết cuộc thi Khởi nghiệp cùng KAWAI.

  Quang Anh cùng các ứng cử viên khác trong đêm chung kết cuộc thi Khởi nghiệp cùng KAWAI.

  Bí quyết học tập gói gọn trong quan điểm Đừng học chăm chỉ, hãy học hiệu quả

  Theo Quang Anh, việc tìm ra phương pháp học tập phù hợp và hiệu quả là vấn đề then chốt và quan trọng để tiếp thu kiến thức cũng như giành được điểm cao trong chương trình đào tạo chuyên ngành.

  ‘Mình có thói quen đi học đầy đủ, học và hiểu luôn trên lớp để có kiến thức, bớt thời gian tự học ở nhà và giảm thời gian phải ôn thi lại từ con số 0. Nếu có vấn đề hay khúc mắc trong môn học, những chỗ hay nhầm lẫn, mình sẽ xử lý ngay thông qua sự hỗ trợ từ phía thầy cô bởi nếu bạn không có thói quen lấp đầy “lỗ hổng” thì qua từng ngày, bạn sẽ càng bị ‘hổng’ nhiều hơn, ảnh hưởng đến hiệu quả các buổi học sau, từ đó dễ mất đi cảm hứng, động lực học tập và dẫn tới kết quả học tập không cao’.

  ‘Với bản thân mình, việc học tập hiệu quả chính là chìa khóa giúp các bạn sinh viên cân bằng việc học tập và tham gia hoạt động ngoại khóa của mình tốt hơn. Bởi học tập hiệu quả giúp sinh viên không chỉ tiết kiệm được nhiều thời gian cho các hoạt động khác mà sinh viên còn tích lũy thêm được kiến thức, kĩ năng để ứng dụng vào các hoạt động ngoại khóa, cuộc thi, đi làm’.

  Xuất phát từ nhu cầu của nhiều bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên năm nhất, năm 2 gặp khó khăn trong việc học tập và hoạt động, Quang Anh đã sáng lập ra trung tâm giáo dục MentorA+ với hơn 12000 lượt yêu thích và theo dõi.

  Quang Anh xuất sắc giành giải quý nhân tại cuộc thi Kawai Business Starup 2022.

  Quang Anh xuất sắc giành giải quý nhân tại cuộc thi Kawai Business Starup 2022.

  Theo như anh chàng chia sẻ, đích thân Quang Anh đã đứng lớp và ôn tập nhiều môn học cho các bạn sinh viên như Triết học, Kinh tế chính trị, Toán cao cấp, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế đầu tư,...

  "Đối với các bạn sinh viên, triết học là một môn học ‘ác mộng’ với những khái niệm và phạm trù trừu tượng, khó hiểu. Chính vì vậy, một bộ phận không nhỏ các bạn sinh viên đã gặp khó khăn và thậm chí là ‘bất lực’ với môn học này, và lần đầu tiên trong lịch sử tại MentorA+, mình đã đứng lớp môn Triết học với sự tham gia của hơn 200 sinh viên trong 2 đợt mở lớp.

  Trong thời gian hoàn thành chương trình Thạc sĩ tại Ngoại thương, mình sẽ thi thêm chứng chỉ CFA, làm thêm một số bài nghiên cứu khoa học và chuẩn bị hồ sơ xin học bổng toàn phần cho các chương trình Thạc sĩ bên nước ngoài. Trong tương lai, mình hy vọng sẽ trở thành giảng viên về kinh tế hoặc mình sẽ khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục nhằm tạo tác động tích cực hơn đến nền giáo dục nước nhà và cộng đồng sinh viên’ - Quang Anh cho biết thêm.

  Một số thành tích của Trần Quang Anh:

  - Thủ khoa đầu vào và Á khoa khối A1 và khối D trường THPT Lý Nhân, Hà Nam, trúng tuyển trường Đại học Ngoại thương với số điểm là 26 điểm (năm 2018)

  - Học bổng khuyến khích học tập loại Xuất sắc 07/07 kỳ của trường Đại học Ngoại thương

  - Học bổng của Tập đoàn Lotte, học bổng Honda Award, 2 lần nhận học bổng của Ngân hàng Vietcombank,...

  - Đạt danh hiệu Sinh Viên 5 Tốt, Sinh viên tiêu biểu Khóa 57 trường Đại học Ngoại thương

  Thảo Vân

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/tu-nam-sinh-tu-ti-den-cu-nhan-tot-nghiep-som-dh-ngoai-thuong-voi-gpa-tuyet-doi-post603515.html