Từ năm 1970, động vật hoang dã thế giới giảm 58%

Động vật hoang dã toàn cầu giảm 58% kể từ năm 1970, theo một báo cáo đa dạng sinh học được phóng viên Khoa học BBC News Rebecca Morelle trích dẫn.

Báo cáo Hành tinh Sống của Hiệp hội Động vật học London (ZSL) và Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) cho rằng nếu xu hướng này tiếp tục, thì động vật hoang dã toàn cầu giảm tới hai phần ba vào năm 2020. Số liệu cho thấy động vật sống trong ao hồ, sông ngòi và vùng đầm lầy bị giảm nhiều nhất. Hoạt động của con người, bao gồm làm mất môi trường sống, buôn bán động vật hoang dã, ô nhiễm và biến đổi khí hậu đều góp phần vào thực trạng này.

Tiến sỹ Mike Barrett - trưởng ban chính sách và khoa học tại WWF, nói: "Khá rõ là với thái độ bàng quan, thì chúng ta sẽ tiếp tục thấy động vật hoang dã toàn cầu giảm. Nhưng tôi nghĩ nay là lúc chúng ta thấy không thể để tình trạng này tiếp diễn. Chúng ta biết các nguyên nhân là gì, và chúng ta biết qui mô con người gây ra với thiên nhiên và động vật hoang dã - việc có lám gì hay không vào lúc này là thuộc về chúng ta".

Từ năm 1970, động vật hoang dã thế giới giảm 58% - Ảnh 1

Báo cáo này dự tính động vật hoang dã thế giới giảm gần 60% từ năm 1970 (Ảnh: WWF).

Tuy nhiên, phương pháp nghiên cứu của báo cáo này đã bị chỉ trích. Báo cáo Hành tinh Sống được công bố hai năm một lần, nhằm cung cấp đánh giá tình trạng động vật hoang dã toàn cầu. Tiến sĩ Mike Barrett thuộc WWF, cho rằng riêng với các loài sống trong môi trường nước ngọt, mức giảm là 81% kể từ 1970.

Báo cáo thu thập số liệu 3.700 loài, chiếm khoảng 6% toàn bộ động vật có xương sống trên toàn thế giới trong 40 năm qua. Nhóm này thu thập dữ liệu từ các nghiên cứu của đồng nghiệp, thống kê chính phủ, và khảo sát từ các nhóm bảo vệ môi trường và các NGO (Tổ chức Phi chính phủ - Non Government Organization). Bất kỳ loài nào có số liệu từ năm 1970, với hai hoặc hơn hai thời điểm có số liệu, được tính gộp vào nghiên cứu này.

Từ năm 1970, động vật hoang dã thế giới giảm 58% - Ảnh 2

Báo cáo thu thập tư liệu 3.700 loài động vật có xương sống trong 40 năm qua (Ảnh: WWF).

Sau đó, các nhà nghiên cứu phân tích số lượng động vật tăng giảm theo thời gian. Báo cáo gần nhất được công bố năm 2014, dự báo động vật hoang dã toàn cầu sẽ chỉ còn phân nửa trong bốn thập niên qua. Báo cáo này cũng nói nếu xu hướng này tiếp tục: tức là kể từ 1970, thì số lượng động vật hoang dã đã giảm ở mức trung bình là 58%.

Phần cuối của báo cáo, kêu gọi chúng ta hãy bảo vệ động vật hoang dã trên thế giới bằng mọi cách.

Kim Thoa (Theo BBC News, 10/2016)