Tự lực, tự cường để chiến thắng đại dịch

Cái nắng oi bức của mùa hè khiến cho nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 của lực lượng tuyến đầu thêm vất vả. Họ là những y, bác sĩ, nhân viên y tế không quản khó khăn, hiểm nguy đem hết sức lực, trí tuệ để đẩy lùi dịch bệnh. Họ là những chiến sĩ biên phòng ngày đêm canh gác, tuần tra nơi biên cương Tổ quốc để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép; hay những thành viên tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 có mặt ở khắp ngõ phố, làng trên, xóm dưới 'gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng'… Tất cả, bằng trách nhiệm và sức lực của mình, chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 hiện nay là cuộc chiến chống loại “giặc” vô hình, sự công phá của nó đã ảnh hưởng tiêu cực đến toàn xã hội. Trong khó khăn, thách thức, tinh thần chủ động, tính tự lực, tự cường của dân tộc lại tiếp tục tỏa sáng: Toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân đã chung sức, đồng lòng thực hiện tốt tinh thần “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch (dự phòng, cách ly điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, phòng hộ tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ), tích cực, tự giác tham gia các phong trào, chương trình ủng hộ việc phòng, chống dịch Covid-19.

Tính tự lực, tự cường, tự lo cho chính mình, không trông chờ, ỷ lại sự trợ giúp từ cấp trên đã giúp các địa phương xảy ra dịch Covid-19 chủ động “đi trước một bước” với vi rút SARS-CoV-2, đó là “ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng và dập dịch”. Nhiều địa phương cũng đã rất thành công với bài học nhận diện, chủ động phòng, chống; chủ động chuẩn bị phương án, vật tư... Bởi vậy, khi dịch Covid-19 xảy ra, toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi cá nhân, tập thể được phân công đảm nhận phần việc nhanh chóng bắt tay thực hiện việc phong tỏa, rà soát, điều tra truy vết, giám sát tất cả các đối tượng liên quan; hướng dẫn cách ly và xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2... Nỗ lực đó đã giúp mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu dân cư trở thành một "pháo đài" phòng, chống dịch.

Nêu cao tinh thần chủ động, tự chịu trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh chính là “chìa khóa” để chúng ta sớm đẩy lùi dịch bệnh. Vì thế, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra vào chiều 10-5-2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo: “Tỉnh phải chủ động lo cho tỉnh, huyện lo cho huyện, xã lo cho xã, thôn, bản, ấp, tổ dân phố cũng phải tự lo cho mình; từng người dân phải có trách nhiệm với chính mình, chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và vì sức khỏe của cộng đồng”. Bởi cũng như Thủ tướng Chính phủ đã cảnh báo: “Mọi sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác sẽ phải trả giá về tính mạng con người, sức khỏe cộng đồng, tiền của, cơ hội, phát triển kinh tế - xã hội”.

Chúng ta đã mạnh mẽ vượt qua ba đợt dịch lớn bằng sự đoàn kết, đồng lòng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đợt dịch thứ tư này, các cấp, ngành, địa phương đã, đang vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc, khẩn trương các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các quy định, quy chế về phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Trên cơ sở bám sát tình hình thực tiễn, kinh nghiệm phòng, chống dịch thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường kiểm tra, giám sát; chủ động, sáng tạo, linh hoạt để hoàn thành tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Tự lực, tự cường cũng chính là nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cơ quan, tổ chức và nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, tính tự chịu trách nhiệm phải được thể hiện rõ nét từ những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, làm sao tiếp tục huy động hiệu quả toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng, chống dịch bệnh; phát huy mạnh mẽ phương châm "4 tại chỗ"; không hoang mang dao động mà phải bình tĩnh, chủ động ứng phó trong mọi tình huống.

Mỗi người dân cũng cần có trách nhiệm tự lo cho sức khỏe của chính bản thân mình, của những người xung quanh và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước, thực hiện thật tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt trong lúc này là thông điệp “5K” (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) của Bộ Y tế. Kịp thời phản ánh những thông tin liên quan đến dịch Covid-19 để các cơ quan chức năng tại địa phương xử trí kịp thời, không để bị động, bất ngờ.

Nâng cao ý thức công dân, tính tự lực, tự cường và tự chịu trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương chính là thể hiện tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để chúng ta một lần nữa chiến thắng dịch Covid-19.

Bắc Vũ

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/luan-ban-hanh-dong/999630/tu-luc-tu-cuong-de-chien-thang-dai-dich