Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran đe dọa tạp chí Pháp sau vụ xúc phạm lãnh tụ tối cao

Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran - Thiếu tướng Hossein Salami cảnh báo người Hồi giáo 'sớm hay muộn' sẽ trả thù tạp chí Pháp Charlie Hebdo vì các tranh biếm họa 'xúc phạm' lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei.

Hãng thông tấn Iran ILNA dẫn lời tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran - Thiếu tướng Hossein Salami ngày 10-1 cảnh báo người Hồi giáo “sớm hay muộn” sẽ trả thù tạp chí Pháp Charlie Hebdo vì các tranh biếm họa “xúc phạm” Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei.

“Các bạn đã phạm sai lầm lớn và sớm muộn gì người Hồi giáo cũng sẽ trả thù. Các bạn có thể bắt giữ những người trả thù, nhưng người chết sẽ không thể sống lại” - ông Salami đe dọa.

Ông đề cập đến vụ tấn công tiểu thuyết gia Salman Rushdie vào tháng 8 và cảnh báo rằng nhân viên của tạp chí Charlie Hebdo có thể gặp phải hành vi tương tự.

“Tôi muốn nhắc người Pháp và các giám đốc của Charlie Hebdo về số phận của ông Salman Rushdie”.

Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran - Thiếu tướng Hossein Salami phát biểu trong lễ tang dành cho 5 binh sĩ Iran thiệt mạng ở Syria tại thủ đô Tehran ngày4-8-2022. Ảnh: AFP

Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran - Thiếu tướng Hossein Salami phát biểu trong lễ tang dành cho 5 binh sĩ Iran thiệt mạng ở Syria tại thủ đô Tehran ngày4-8-2022. Ảnh: AFP

Ông Rushdie là tác giả của quyển tiểu thuyết The Satanic Verses (tạm dịch: Những vần thơ của quỷ Satan), tác phẩm bị nhiều tín đồ Hồi giáo cho là báng bổ và xúc phạm nhà Tiên tri Muhammad - người lập ra Hồi giáo.

Trước đó, ngày 5-1, Bộ Ngoại giao Iran đã quyết định đóng cửa viện khảo cổ và lịch sử của Pháp Institut Français de Recherche ở thủ đô Tehran để phản đối tạp chí Charlie Hebdo.

Bộ gọi động thái này là vi phạm các chuẩn mực đạo đức, xúc phạm nghiêm trọng các thánh tích tôn giáo, báng bổ cơ quan chính trị và tôn giáo, xúc phạm các biểu tượng hành chính và giá trị quốc gia của người Iran.

Bộ Ngoại giao Iran cho biết thêm rằng việc đóng cửa viện nghiên cứu của Pháp chỉ là “bước đáp trả đầu tiên”.

THẢO VY

Nguồn PLO: https://plo.vn/tu-lenh-ve-binh-cach-mang-iran-de-doa-tap-chi-phap-sau-vu-xuc-pham-lanh-tu-toi-cao-post716010.html