'Tư lệnh' văn hóa nói gì về văn hóa lệch chuẩn trên mạng xã hội?

Chiều 10/8, tiếp tục Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Nguyễn Văn Hùng.

Trả lời câu hỏi về giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Hải Anh (Đồng Tháp); làm sao để khách quốc tế đến Việt Nam một cách bền vững của ĐBQH Đôn Tuấn Phong (An Giang), Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, sau đại dịch COVID-19, du lịch chính là nhóm ngành hàng bị tác động nhiều nhất, thiệt hại nhiều nhất, hầu như bị đóng băng. Tuy nhiên, từ khi mở cửa du lịch ngày 15/3/2022, chúng ta đã đón 950.000 lượt khách, tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái, thị trường du lịch ấm lên.

"Trong bối cảnh khách quốc tế chưa đến được, chúng ta đã lấy du lịch nội địa làm bệ đỡ, thực hiện kích cầu du lịch nội địa, nhiều địa phương du lịch nội địa tăng cao, nhiều dịch vụ đi theo tăng trưởng đáng phấn khởi", Bộ trưởng thông tin.

ĐBQH Nguyễn Hải Anh đặt câu hỏi chất vấn.

ĐBQH Nguyễn Hải Anh đặt câu hỏi chất vấn.

Để phát triển du lịch, theo Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL cần nhìn 2 góc độ, đường đi và điểm đến, thứ nhất là vai trò của các công ty lữ hành, cần chủ động làm mới sản phẩm đáp ứng nhu cầu du khách, không đi theo số đông mà tính toán điểm đến an toàn, chú ý nhu cầu về văn hóa, con người; thứ hai là tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến Việt Nam. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp nên cần sự vào cuộc của nhiều cấp, ngành.

Về câu hỏi làm sao khách quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho hay, tại thời điểm này so với trong khu vực ASEAN thì lượng khách quốc tế đến Việt Nam chưa nhiều, nhưng chúng ta đã vượt xa một số nước như Campuchia, Indonesia, Philippines...

"Du lịch chúng ta hướng mạnh 70% vào thị trường Trung Quốc, còn lại là Hàn Quốc, Nhật Bản. Nhưng vấn do chính sách phòng, chống dịch của mỗi nước nên việc tạo điều kiện cho du khách các nước đến nước ta cũng bị phụ thuộc điều này. Chúng ta đã sẵn sàng, còn việc thực hiện sẽ được luận giải từng bước", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu mở đầu phiên chất vấn.

Trả lời câu hỏi chất vấn của ĐBQH Tráng A Dương (Hà Giang) về giải pháp chấn chỉnh mạng xã hội với nhiều vấn đề lệch chuẩn, thiếu văn hóa, sự xuống cấp đạo đức..., Bộ trưởng khẳng định đây là vấn đề dư luận quan tâm, ở góc độ Bộ VH,TT&DL đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.

"Mọi công dân Việt Nam cần tuân thủ quy tắc này để hạn chế thấp nhất việc sử dụng mạng xã hội làm ảnh hưởng đến văn hóa, phản văn hóa như đại biểu nêu. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm và vừa qua đã xử lý nghiêm túc các trường hợp sử dụng mạng xã hội không đúng" - Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Quỳnh Vinh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/tu-lenh-van-hoa-noi-gi-ve-van-hoa-lech-chuan-tren-mang-xa-hoi--i663465/