Tư lệnh quân đội Ai Cập mặc đồ dân sự tới Nga

Hôm 12/2, Tư lệnh quân đội Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi đã lên đường tới Matxcơva. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi quân đội Ai Cập lật đổ Tổng thống Mohammed Morsi.

Cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 13/2. Động thái trên được cho là một phần trong kế hoạch giảm sự phụ thuộc của Ai Cập vào Mỹ.

Tướng quân đội Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi, khiến nhiều người bất ngờ với trang phục dân sự, đang tiến đến một chiếc máy bay tại sân bay quân sự Almaza phía đông Cairo để tới Nga.

Chuyến thăm cấp cao này diễn ra trong bối cảnh có những thông tin cho rằng Ả Rập Xê-út và Các tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất hứa sẽ thanh toán hợp đồng mua vũ khí lên tới 2 tỷ USD đã ký kết giữa Nga và Ai Cập.

Những quốc gia vùng Vịnh này từ lâu đã phản đối phong trào Anh em Hồi Giáo và họ ủng hộ mạnh mẽ việc Tổng thống Mohammed Morsi bị lật đổ hồi tháng Bảy năm ngoái. Cùng với Kuwait, các quốc gia vùng Vịnh cam kết sẽ cung cấp hơn 12 tỷ USD tiền tài trợ và cho vay cho chính phủ lâm thời do quân đội hậu thuẫn của Ai Cập.

Mustafa al-Ani, người đứng đầu Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng An ninh tại Trung tâm Nghiên cứu vùng Vịnh, cho biết việc Ai Cập tới Nga là nhằm đối phó với việc mà ông này cho rằng Mỹ đang có ý định “từ bỏ” nước này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ai Cập Badr Abdelatty khẳng định chuyến thăm Matxcơva của ông el-Siri không nhằm "chống lại bất cứ ai, mà là để đa dạng hóa các đối tác".

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, đây là dấu hiệu để cho Washington thấy Cairo có rất nhiều lựa chọn.

Theo hãng tin nhà nước Al-Ahram, el-Sissi sẽ thảo luận về thỏa thuận vũ khí trị giá 2 tỷ USD trên với Maxcơva. Trong khi đó, các quan chức Ai Cập từ chối bình luận về chuyến thăm này.

Hồi tháng 11/2013, hãng tin Interfax của Nga cho biết, Ai Cập đang quan tâm đến việc mua các hệ thống tên lửa phòng không và chiến đấu cơ MiG-29, máy bay trực thăng chiến đấu và nhiều vũ khí khác của Nga.

Đầu tuần này, Tướng Sedki Sobhi cho biết Ai Cập đang sẵn sàng có các mối quan hệ quân sự với tất cả các siêu cường trên thế giới và muốn đa dạng hóa nguồn vũ khí.

Phạm Khánh