Tư lệnh Lục quân Thái Lan để ngỏ khả năng đảo chính

(ĐSPL) - Tư lệnh Lục quân Thái Lan kêu gọi các bên tranh chấp chính trị hãy tự kiềm chế và không loại trừ khả năng xảy ra một cuộc đảo chính quân sự.

Ngày 27/12, khi được hỏi quân đội có định đảo chính hay không, Đại tướng Prayuth Chan-ocha nói: “Cánh cửa đảo chính không mở mà cũng không đóng”. Theo VOA, tướng Prayuth nói thêm rằng “việc gì cũng có thể xảy ra” và cũng lặp lại yêu cầu chớ có đòi hỏi quân đội đứng về một bên trong vụ tranh chấp gay gắt hiện nay.

Tư lệnh Lục quân Thái Lan: “Cánh cửa đảo chính không mở mà cũng không đóng”.

Cùng ngày, theo AFP, Phó Thủ tướng Thái Lan Surapong Tovichakchaikul cho biết ông sẽ đề nghị quân đội hỗ trợ an ninh cho cuộc bầu cử vào tháng 2/2014 sau khi xảy ra các cuộc xung đột bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình đối lập làm 2 người thiệt mạng và hơn 150 người khác bị thương.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, ông Surapong cho biết ông sẽ đề nghị Tư lệnh Tối cao Các lực lượng vũ trang giúp bảo đảm an ninh trong đợt đăng ký bầu cử lần hai, dự kiến bắt đầu vào ngày 28/12.

Trong một diễn văn truyền hình ngày 26/12, Phó Thủ tướng Pongthep Thepkanjana nói cuộc tổng tuyển cử ngày sắp tới vẫn được tiến hành như kế hoạch đã định. Ông nói: “Ngày 2 tháng 2 năm 2014 đã được ấn định là ngày bầu cử trong chiếu chỉ của Hoàng gia để giải tán Quốc hội và không có điều khoản nào trong hiến pháp hay trong luật cho chính phủ quyền được thay đổi ngày này”.

Văn Linh