Từ hôm nay, chậm đóng tiền phạt tính lãi 0,05% /ngày

Chậm đóng tiền phạt sẽ bị tính lãi 0,05%/ngày, Trung tâm y tế cấp huyện phải có 15 khoa chuyên môn,...đó là một trong những quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực trong tháng 12 này.

Từ hôm nay, chậm đóng tiền phạt tính lãi 0,05% /ngày - Ảnh 1

Từ 4/12, sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ cho lao động nữ mất việc làm. Ảnh minh họa

Chậm nộp tiền phạt tính lãi 0,05%/ngày

Từ ngày 1/12, cá nhân, tổ chức bị xử phạt hành chính về hải quan mà nộp tiền phạt chậm hơn so với quy định sẽ bị tính thêm 0,05%/ngày cho số tiền phạt chưa nộp.

Ngăn chặn xung đột thông tin trên mạng

Cũng từ ngày 1/12, tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm ngăn chặn các hành động gây nguy cơ xung đột thông tin trên mạng có nguồn gốc từ hệ thống thông tin của mình, cũng như hợp tác xác định nguồn gốc gây xung đột thông tin trên mạng (kể cả ở nước ngoài), khắc phục hậu quả xung đột thông tin.

Bộ Công an sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khác ngăn chặn những xung đột thông tin trên mạng này.

Hỗ trợ lao động nữ mất việc làm

Kể từ ngày 4/12, lao động nữ bị mất việc làm sẽ được hỗ trợ chi phí đào tạo tối đa một người 3 triệu đồng mỗi khóa học; hỗ trợ tiền ăn 30.000 đồng một ngày thực học; hỗ trợ tiền đi lại 200.000 đồng mỗi khóa học nếu địa điểm đào tạo ở xa nơi cư trú từ 15 km trở lên.

Điều kiện để lao động nữ nhận được những hỗ trợ trên là: phải có một trong các giấy tờ như quyết định thôi việc, buộc thôi việc; quyết định sa thải; thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động; hợp đồng lao động đã hết hạn. Trường hợp lao động nữ làm việc không theo hợp đồng, khi bị mất việc làm cũng vẫn được hỗ trợ đào tạo nếu có giấy xác nhận của người sử dụng lao động,...

Lực lượng bảo vệ rừng có thể được sử dụng vũ khí

Bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/12, trong trường hợp cần thiết, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách được sử dụng công cụ hỗ trợ như các loại súng dùng để bắn đạn cao su, đạn hơi cay; dùi cui điện, dùi cui cao su; các loại phương tiện xịt hơi cay,...

Ngoài ra, khi phát hiện hành vi vi phạm về quản lý bảo vệ rừng trong phạm vi diện tích được giao, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách có trách nhiệm lập biên bản kiểm tra ban đầu, bảo vệ hiện trường, tang vật vi phạm, nhanh chóng báo cáo với cán bộ, cơ quan có thẩm quyền.

Chế độ khám, chữa bệnh bằng BHYT đối với chiến sĩ công an

Từ ngày 9/12, cán bộ, chiến sĩ CAND khi khám, chữa bệnh BHYT đúng quy định sẽ được thanh toán các chi phí sau: Chi phí khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ và sinh con; Chi phí vận chuyển khi cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật; Chi phí khám, chữa bệnh ngoài phạm vi hưởng BHYT gồm có như thuốc, hóa chất, vật tư y tế được cấp phép lưu hành tại Việt Nam và các dịch vụ kỹ thuật y tế theo chỉ định của chuyên môn.

Trung tâm y tế huyện sẽ có 15 khoa chuyên môn

Từ ngày 10/12, Trung tâm Y tế huyện sẽ có 15 khoa chuyên môn sau: Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS; Khoa Y tế công cộng và Dinh dưỡng; Khoa An toàn thực phẩm; Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản; Khoa Khám bệnh/Phòng khám đa khoa; Khoa Hồi sức cấp cứu; Khoa Liên chuyên khoa (Răng Hàm Mặt - Mắt - Tai Mũi Họng); Khoa Nội tổng hợp; Khoa Ngoại tổng hợp; Khoa Nhi; Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng; Khoa Dược - Trang thiết bị - Vật tư y tế; Khoa Truyền nhiễm; Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn; Khoa Xét nghiệm và Chẩn đoán hình ảnh.

Quốc Hào