Tử hình kẻ giết người, cướp tài sản của hàng xóm

Được gia đình hàng xóm mời uống rượu, sau bữa nhậu Thắng đã dùng dao đâm thương vong vợ chồng chủ nhà rồi cướp tài sản.

Tử hình kẻ giết người, cướp tài sản của hàng xóm - Ảnh 1

Vi Văn Thắng nhận án tử hình cho hành vi đã gây ra

Ngày 27.10, TAND tỉnh Nghệ An đã xét xử Vi Văn Thắng (SN 1993, trú tại bản Cỏ Moọng, xã Mường Nọc, huyện Quế Phong, Nghệ An) về hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Theo cáo trạng VKSND tỉnh Nghệ An, vào khoảng 13h ngày 28.5.2016, Vi Văn Thắng đi bộ từ nhà mình đến nhà ông Sầm Văn Dần (SN 1955, trú cùng bản) chơi, khi đi có mang theo con dao nhọn dài khoảng 20cm. Khi đến nhà ông Dần rủ Thắng rủ uống rượu, Thắng đồng ý, ông Dần đi mua rượu, còn Thắng ra sau nhà làm nhộng ong chế biến thành mồi nhậu.

Đến khoảng 16h15 chiều cùng ngày, bà Vi Thị Loan (SN 1953, vợ ông Dần) đi chơi về, trong khi đó ông Dần và Thắng vẫn ngồi uống rượu cho đến khi say.

Đến khoảng 18h, Thắng tỉnh dậy thì thấy bà Loan đang ngồi trước cửa cho gà ăn, quan sát thấy trên tai bà có đôi bông tai bằng vàng nên nảy sinh ý định cướp tài sản bán lấy tiền mua ma túy sử dụng và chuộc lại chiếc xe máy mới cầm cố. Thắng rút con dao mang theo bên mình, tiến đến bất ngờ đâm nhiều nhát vào cổ và người bà Loan đến bất tỉnh rồi lấy đôi hoa tai bằng vàng của nạn nhân. Lúc này, ông Dần nằm trên giường giật mình nghe tiếng vợ kêu cứu liền tỉnh dậy thì thấy Thắng đang đâm nhiều nhát vào người vợ.

Ông Dần lấy chiếc ghế ném về phía Thắng nhưng Thắng tránh được. Chưa kịp chạy thì Thắng đã xông đến đâm nhiều nhát vào người ông Dần cho đến khi nạn nhân gục tại chỗ rồi bỏ chạy.

Ông Dần cố lết sang nhà hàng xóm kêu cứu và báo tin bị Thắng cướp tài sản, giết vợ rồi ngất xỉu, vụ việc được trình báo chính quyền và cơ quan chức năng.

Khi người dân có mặt tại hiện trường thì bà Loan đã tử vong, riêng ông Dần được người dân đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 29.5, Thắng bị cảnh sát bắt giữ khi đang trốn tại nhà người quen.

Tại phiên tòa ngày 27.10, sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX đã tuyên phạt Vi Văn Thắng tử hình về tội “Giết người”, 5 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt, Vi Văn Thắng phải chấp hành hình phạt chung là tử hình. Về dân sự, buộc bị cáo phải bồi thường cho phía bị hại 257 triệu đồng.

H.QUÂN