Tử hình đứa em sát hại người chị họ dã man

Đón ô tô về Hà Nội và lừa chị họ đến nhà nghỉ sát hại dã man, nhưng Tuấn vẫn tỏ ra bình thường. Bởi trong suy nghĩ của hắn, việc làm "kín kẽ" ấy chỉ có trời mới biết. Thế nhưng, đúng vào thời điểm cô gái "xấu số" phải rời xa trần thế thì cũng là lúc tội ác của kẻ mất hết tính người bị phơi bày…

Kế hoạch giết người vì món nợ không lớn

Với sự điều tra khẩn trương, ngày 28-11, TAND TP Hà Nội đưa Lê Anh Tuấn (SN 1985, trú ở phường Pom Hán, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) ra xét xử về tội “Giết người”. Điều đau buồn hơn lẽ bình thường trong vụ án này còn ở chỗ giữa Tuấn và bị hại là chị em họ rất gần gũi, đồng thời khi gây án, đối tượng còn là một giáo viên thuộc tỉnh miền Núi phía Tây Bắc.

Cùng với tài liệu truy tố, các lời khai tại phiên tòa cho thấy, Lê Anh Tuấn và chị Nguyễn Thị Hương Giang (SN 1987, ở quận Hoàng Mai) vốn là con cô, con bác của nhau. Và dù sống cách xa tới vài trăm cây số, nhưng Tuấn cùng chị Giang vẫn thường xuyên liên lạc với nhau.

Tử hình đứa em sát hại người chị họ dã man - Ảnh 1

Hung thủ giết hại chị họ - Lê Anh Tuấn bị đưa ra xét xử tại tòa

Cũng vì mối quan hệ rất thân thiết ấy nên trong khoảng từ tháng 8-2015 đến tháng 5-2016, chị Giang đã nhiều lần cho đứa em họ vay tổng cộng 100 triệu đồng. Đầu tháng 8-2016, nghe đứa em họ “kể nghèo, kể khổ”, chị Giang lại một lần nữa cho Tuấn vay thêm 30 triệu đồng. Vay tiền lần thứ tư này, Tuấn hẹn sau 15 ngày sẽ trả chị Giang cả gốc lẫn lãi.

Liên tục vay nợ và hẹn trả tiền người chị họ là vậy, song thực tế Tuấn không chịu tìm những cách thức hợp tình, hợp lý để hóa giải. Trái lại, chỉ sau khi vay khoản tiền 30 triệu đồng không lâu, đối tượng từng đứng trên bục giảng đã lập tức lên kế hoạch giết hại chị Giang để “xù nợ”.

Với động cơ đê hèn ấy, sáng 13-8-2016, Tuấn đón ô tô từ Lào Cai xuống Hà Nội, rồi thuê phòng tại một nhà nghỉ ở phường Giáp Bát. Sau đó, đối tượng đã lừa được người chị họ đến nhà nghỉ để ra tay. Vậy nhưng do hôm ấy, Tuấn lo sợ sự việc sẽ bại lộ nên tạm thời trì hoãn và kiếm cớ quay lại Lào Cai ngay.

Bình thản đến viếng đám tang bị hại

Buộc phải khai báo lại hành vi sát hại dã man người chị họ, trước tòa, bị cáo tiếp tục trình bày về những gì đã xảy ra. Theo đó, sau ngày giết hụt bị hại, Tuấn vẫn không chịu từ bỏ cái ác. Thậm chí đối tượng càng quyết tâm và còn chuẩn bị kế hoạch chu đáo hơn, hòng “che mắt” tất cả mọi người.

Cụ thể, mờ sáng ngày 16-8-2016, Tuấn thức dậy rất sớm, lấy giấy báo bọc con dao nhọn, rồi cất vào túi xách mang theo người. Cẩn thận hơn, đối tượng còn nhét thêm cái áo phông vào túi hành lý và trong điện thoại chiếc “sim rác” cũng đã sẵn sàng hoạt động.

Hơn 6h cùng ngày, Tuấn đón ô tô khách từ Lào Cai xuống Bến xe Mỹ Đình, rồi tiếp tục di chuyển sang Bến xe Giáp Bát. Tìm tới nhà nghỉ hôm trước, đối tượng vào thuê phòng 302. Cùng thời điểm, chị Giang cũng nhận được điện thoại của đứa em họ bảo đến nhà nghỉ để hắn trả tiền.

Thế rồi trưa cùng ngày, có mặt tại nhà nghỉ, chị Giang không mảy may nghi vấn. Do đó, cô gái cho đứa em họ vay tới cả trăm triệu đồng cứ vô tư nói chuyện trong tư thế ngồi vắt vẻo trên thành giường. Chớp thời cơ chị Giang mất cảnh giác, Tuấn nhanh chóng thò tay vào túi xách rút dao ra đâm chị họ tới tấp.

Gây án xong, kẻ giết người bình tĩnh lau dọn hết vết máu, thay chiếc áo đang mặc bằng chiếc áo phông mang theo và lấy 700.000 đồng trong túi xách của chị Giang. Để che giấu tội ác tày đình, trước khi rời khỏi hiện trường, Tuấn còn lấp liếm với nhân viên nhà nghỉ rằng: “Bạn em vẫn đang ở trong phòng, lát sẽ quay lại”.

Kỳ thực là ra khỏi nhà nghỉ, Tuấn tức tốc đón xe quay về Lào Cai và trên đường đi hắn lần lượt vứt bỏ hết những vật dụng liên quan đến tội ác. Chập tối cùng ngày nhận được điện thoại của mẹ thông báo chị Giang chết, đối tượng còn làm ra vẻ rất tiếc thương và sốt sắng cùng gia đình xuống Hà Nội dự đám tang cô gái “xấu số”.

Thế nên ngay trong đêm 16-8, Tuấn lại có mặt ở Hà Nội. Tuy nhiên, sự khéo léo che đậy và thủ đoạn rất tinh vi ấy của Tuấn vẫn không thể “qua mắt” được lực lượng chuyên “đánh” trọng án. Bởi kẻ giết hại dã man chị Giang đã nhanh chóng bị bắt giữ ngay khi vừa đặt chân tới Hà Nội lần thứ hai trong ngày.

Tại tòa, Tuấn thành khẩn khai báo về tội ác đã gây ra. Trong khi ấy, người thân của bị hại thì không ngừng tỏ rõ sự căm phẫn đến tột cùng đối với kẻ thủ ác. Thậm chí, ngay cả một số người họ hàng rất gần gũi với bị cáo cũng liên tục “ném” những ánh mắt căm phẫn về phía Tuấn.

Và sau cùng xét thấy bị cáo không còn khả năng giáo dục và cải tạo được nữa, nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã đi đến quyết định tuyên phạt Lê Anh Tuấn tử hình về tội “Giết người”, 3 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.