Tử hình đối tượng vận chuyển 35 bánh heroin

Ngày 15/4, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy đối với bị cáo Vàng A Sùng, 23 tuổi, trú tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu (Hòa Bình).

Theo cáo trạng VKS tỉnh, ngày 5/8/2009, Vàng A Sùng đi xe máy một mình lên khu vực Loóng Luông - Mộc Châu (Sơn La) chơi thì gặp một người đàn ông không quen biết. Người đàn ông nói chuyện và đặt vấn đề thuê Sùng vận chuyển 35 bánh heroin với giá 60 triệu đồng. Sùng đồng ý và đi lấy heroin và cầm tiền về giấu trong nhà không cho ai biết. Sau đó Sùng đã không trực tiếp đi mà thuê Khà A Mua và Vàng A Lự sống cùng bản vận chuyển với giá 40 triệu đồng.

5h ngày 8/8/2009, Sùng giao ma túy cho Mua, Lự và dặn vận chuyển số heroin đó xuống địa chỉ ở gần khu vực Bệnh viện Đa khoa 103 ở TPHB sau đó gọi cho người đàn ông kia ra lấy. Khi cả 2 đến khu vực xã Phong Phú - Tân Lạc thì bị tổ công tác của Công an tỉnh đang làm nhiệm vụ yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Khà A Mua đã bỏ chạy và trốn thoát, còn Vàng A Lự bị bắt quả tang cùng tang vật gồm 35 bánh heroin có tổng trọng lượng 12.217,9 gam.

Ngày 19/9/2012, TAND huyện Mai Châu đã xét xử sơ thẩm vụ án Vàng A Sùng tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và tuyên phạt bị cáo 5 năm tù giam. Trong quá trình chờ thi hành án, Vàng A Sùng tiếp tục bỏ trốn. Đây là đối tượng đặc biệt nguy hiểm, rất manh động, thường trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị truy bắt. Việc bắt giữ đối tượng được các trinh sát Cảnh sát truy nã tội phạm tính toán thận trọng, kỹ lưỡng.

Ngày 23/5/2012, Vàng A Sùng bị các trinh sát Cảnh sát truy nã tội phạm - Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ. Quá trình điều tra, Vàng A Sùng đã khai nhận hành vi vận chuyển trái phép 12.217,9 gam heroin. Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, TAND tỉnh đã tuyên Vàng A Sùng tử hình về tội vận chuyển trái phép chất ma túy