'Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam': Chủ động phục vụ lộ trình số hóa truyền hình trong nước

Việc nghiên cứu, thiết kế, thử nghiệm thành công khối điều chế tín hiệu truyền hình số DVB - T2 của kỹ sư Mai Trường Giang và các thành viên trong nhóm mới đây đã giúp Trung tâm Phát triển Công nghệ thuộc Cty CP Phát triển Truyền thông Truyền hình (CTC) góp phần tích cực trong việc phục vụ lộ trình số hóa truyền hình trong nước.

'Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam': Chủ động phục vụ lộ trình số hóa truyền hình trong nước - Ảnh 1

Kỹ sư Mai Trường Giang miệt mài nghiên cứu thiết kế khối điều chế tín hiệu truyền hình số DVB - T2.

Năm 2013, đứng trước kế hoạch số hóa truyền hình cả nước, Tổng Giám đốc Cty CP Phát triển Truyền thông Truyền hình (CTC) đã giao Trung tâm Phát triển Công nghệ (thuộc Cty) thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu, thiết kế và thử nghiệm khối điều chế tín hiệu truyền hình số DVB - T2” để giúp Cty làm chủ công nghệ lõi sản xuất thiết bị hoàn chỉnh phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trong hệ thống phát tín hiệu truyền hình số DVB - T2, khối điều chế tín hiệu truyền hình số theo tiêu chuẩn DVB - T2 là thiết bị đóng vai trò quan trọng, thiết yếu nhất. Bởi vậy, nhóm tác giả gồm 6 người của Trung tâm Phát triển Công nghệ Cty CTC do kỹ sư Mai Trường Giang - chuyên viên ngành điện tử viễn thông làm trưởng nhóm đã tập trung nghiên cứu, thử nghiệm khối điều chế tín hiệu truyền hình số.

Việc đầu tiên là kỹ sư Mai Trường Giang cùng các thành viên trong nhóm trong việc thiết kế, lập trình khối điều chế số DVB - T2 là thực hiện nghiên cứu xây dựng khối xử lý tín hiệu đầu vào hỗ trợ nhiều lớp ống vật lý (PLPs) sử dụng công nghệ FPGA. Đa luồng vật lý giúp kết hợp các kênh truyền hình 3D, HD và SD trên cùng kênh sóng. Nhóm của kỹ sư Giang đã thực hiện nghiên cứu thiết kế khối mã kênh sử dụng mã LDPC/BCH trên công nghệ FPGA; thiết kế khối ánh xạ và xoay chòm sao điều chế trên công nghệ FPGA; thực hiện nghiên cứu thiết kế khối tạo siêu khung và xử lý OFDM trên công nghệ FPGA; nghiên cứu, thiết kế khối MISO dựa trên thuật toán Alamouti trên công nghệ FPGA và nghiên cứu thiết kế khối xử lý giảm PAPR sử dụng thuật toán TR (Tone Reservation) trên công nghệ FPGA tăng hiệu quả năng lượng và tuổi thọ cho các tầng khuyếch đại công suất.

Việc nghiên cứu, thử nghiệm khối điều chế tín hiệu truyền hình số của kỹ sư Mai Trường Giang và các thành viên trong nhóm đã thành công như mong đợi.

Trao đổi về những khó khăn, áp lực trong việc nghiên cứu thiết kế, thử nghiệm khối điều chế tín hiệu truyền hình số DVB - T2, kỹ sư Mai Trường Giang đại diện cả nhóm cho biết, việc “làm chủ công nghệ lõi” luôn là vấn đề khó khăn, thách thức không chỉ cho DN trong nước mà cho cả các đơn vị nghiên cứu khoa học. Mặc dù nhóm nghiên cứu đã làm rất kỹ khâu lên kế hoạch, chuẩn bị, tuy nhiên trong quá trình triển khai vẫn gặp rất nhiều khó khăn như: thời gian ngắn, kính phí đầu tư, hỗ trợ còn thấp và đặc biệt là hạn chế về nguồn nhân lực. “Trong khoảng thời gian đầu nghiên cứu, theo tính toán của nhóm, khi thực hiện làm trên Kit mạch phát triển, mọi việc gần như đã xong. Cty bắt đầu có những đơn đặt hàng sản phẩm chính thức. Tuy nhiên, sự cố xảy ra khi sản xuất mạch chính thức là sản phẩm không thể hoạt động. Độ phức tạp về mạch điện và chương trình phần mềm làm mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu. Trong khi đó, chi phí để sản xuất một bản mẫu tiếp theo khá đắt. Cuối cùng Trung tâm Phát triển Công nghệ đã phải quyết tâm hy sinh mạch cũ do tốn kém thời gian quá nhiều để đầu tư sản xuất mạch phiên bản mới hơn. Rất may mắn là mạch lần mới này không xảy ra lỗi…”.

Với thành tích trên, kỹ sư Mai Trường Giang đã được LĐLĐ TP. Hà Nội tặng Huân chương “Lao động sáng tạo” năm 2016 và Ths Nguyễn Đình Thế Anh được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tặng Bằng “Sáng kiến, Sáng tạo Thủ đô” năm 2014.

Với những thành công trong nghiên cứu, thiết kể, thử nghiệm, kỹ sư Mai Trường Giang và các thành viên trong nhóm đang gấp rút thiết kế bản thương mại để sớm đưa sản phẩm ra thị trường nhằm phục vụ lộ trình số hóa truyền hình trong nước và xuất khẩu.