Tự hào cây chè Mộc Châu – Tinh hoa dư vị đất trời

Nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Sơn La, ở độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, Mộc Châu không chỉ làm say lòng du khách bởi những cánh đồng hoa rực rỡ, đầy sức sống, mà những du khách khi ghé thăm nơi đây còn đặc biệt bị thu hút bởi những đồi chè xanh mướt, lãng đãng giữa màn sương mờ ảo. Thế nhưng dù lạc bước giữa cảnh sắc thiên nhiên của những đồi chè, ít ai biết rằng nơi đây là một trong những thủ phủ chè lớn nhất cả nước. Cây chè đã gắn bó với mảnh đất này và trở thành đặc sản nổi tiếng của Mộc Châu từ nhiều đời nay…

Với điều kiện thời tiết có đôi phần khắc nghiệt, nhiều sương mù, đêm lạnh nên cây chè ở Mộc Châu phát triển chậm hơn nhiều nơi khác, cho ít lứa thu hái hơn. Nhưng bù lại, nội chất của trà lại nhiều. Mùa thu, mùa đông, cây chè trải qua những ngày lạnh giá của sương muối nên vị càng đậm đà.

Là một trong những người hiểu đất Mộc Châu đến từng chân tơ kẽ tóc và cũng là người làm trà nổi tiếng ở nơi đây. Đối với ông Hậu, làm sao để cây chè Mộc Châu phát huy được hết giá trị, khẳng định được thương hiệu từ đó tạo thêm công ăn việc làm cho bà con Mộc Châu nói riêng và phát triển kinh tế địa phương nói chung là điều mà ông đã trăn trở hàng chục năm qua.

Ngồi quây quần bên những chén trà thơm, cảm nhận dư vị, hương thơm của trà lan tỏa, đánh thức mọi giác quan, người uống như cảm nhận được cả đời sống của cây chè, cùng những tâm huyết, tình yêu của người làm trà gửi gắm trong làn nước trong xanh ấy. Hương vị của những chén trà ô long Mộc Châu không chỉ làm say lòng các du khách mà còn là niềm tự hào của mỗi người dân nơi đây.

Với những giá trị đó thì làm sao để gìn giữ những vùng chè nguyên liệu quý giá giữa dòng chảy công nghiệp hóa, hiện hóa, làm sao để nâng cao vị thế, khẳng định thương hiệu trà Mộc Châu cũng như lan tỏa hương trà Việt tới năm châu là mong mỏi của rất nhiều người đã trót đem lòng say mê cái dư vị trong lành, tinh khiết như chứa đựng tinh hoa của cả đất trời lắng đọng trong những chén trà Mộc Châu.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Linh Chi - Hương Quỳnh - Tùng Dương

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/tu-hao-cay-che-moc-chau-tinh-hoa-du-vi-dat-troi-212024.htm