'Tự hào Áo dài'

Đây là chủ đề của Cuộc vận động thiết kế Áo dài Việt Nam do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động 'Áo dài – Di sản văn hóa Việt Nam'.

Ảnh minh họa (nguồn: TTXVN)

Mục đích nhằm tăng cường quảng bá rộng rãi và tôn vinh Áo dài Việt Nam, nâng tầm vị thế và ý nghĩa Áo dài – di sản văn hóa của Việt Nam trong đời sống xã hội; góp phần xây dựng nguồn tư liệu về Áo dài – di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia; Đồng thời qua đó nhằm tạo môi trường sáng tạo cho các nhà thiết kế, các nghệ nhân và người yêu Áo dài trong nước; khuyến khích các tác giả/nhóm tác giả đăng ký sở hữu trí tuệ về các thiết kế, nhãn hiệu… theo Luật Sở hữu trí tuệ; Biểu dương, tôn vinh tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn, phát huy giá trị Áo dài Việt Nam.

Đối tượng tham gia là người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở Việt Nam, không phân biệt giới tính, lứa tuổi, dân tộc, bao gồm: Các nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp (các nghệ nhân, các nhà thiết kế thời trang, sinh viên chuyên ngành thiết kế thời trang).

Theo thể lệ, các tác phẩm tham dự phải là bản gốc và do chính tác giả thực hiện; các tác phẩm chưa từng tham dự trong các cuộc thi về sáng tạo và thiết kế Áo dài trong và ngoài nước.

Thể loại tác phẩm là trang phục Áo dài dành cho phụ nữ và trẻ em gái thuộc mọi lứa tuổi, vừa mang tính hiện đại, vừa thể hiện được bản sắc, nét đẹp truyền thống của Áo dài Việt Nam; các kiểu dáng phù hợp với văn hóa và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Chất liệu vải, mẫu thiết kế do nhà thiết kế tùy ý lựa chọn, ưu tiên: tác phẩm thể hiện các nét đặc trưng, giá trị văn hóa của Việt Nam (các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, các di sản của Việt Nam, các danh lam thắng cảnh, nét độc đáo của văn hóa các dân tộc Việt Nam…)… Chất liệu truyền thống như: tơ, lụa, thổ cẩm, các kỹ thuật thêu đính thủ công truyền thống…

Lễ trao giải và trình diễn các tác phẩm đạt giải được tổ chức trong dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/2020, tại Hà Nội.

Trước đó, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức phát Tuần lễ mặc áo dài nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, 110 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3).

Lan Anh

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/tu-hao-ao-dai-20200323150210359.htm