Từ Gia Lai ra Hải Phòng thi bằng lái ôtô: Sự thật

Sở GTVT Hải Phòng đã chính thức thông tin về kết quả điêu tra việc 40 người dân Gia Lai ra Hải Phòng thi bằng lái xe ô tô.

Liên quan đến vụ 40 người dân Gia Lai ra Hải Phòng thi bằng lái ô tô, được “bao đậu”, Sở GTVT TP Hải Phòng hôm nay (29/3) đã có thông tin về kết quả kiểm tra, xác minh sự việc.

Theo đó, kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy, qua thông tin dữ liệu từ danh sách 38 học viên được cung cấp, Đoàn kiểm tra xác định có 35 học viên thuộc huyện Ia Grai (Gia Lai) tham dự học lái xe trong 14 khóa đào tạo khác nhau (từ năm 2017 đến 2018) tại 5 cơ sở đào tạo lái xe tại TP. Hải Phòng.

Cụ thể, có 11 học viên thuộc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Nam Triệu, 9 học viên thuộc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Hoàng Phương, Trường Cao đẳng GTVT Trung ương II có 8 học viên, Trường Cao đẳng nghề số 3 - Bộ Quốc phòng có 6 học viên và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Hoàng Dương có 1 học viên. Có 3 học viên không có tên trong danh sách đào tạo tại các cơ sở đào tạo lái xe tại Hải Phòng.

Về nội dung học viên không biết chữ (mù chữ) nhưng vẫn được dự học và thi sát hạch lái xe, theo Đoàn, qua tiến hành kiểm tra, xác minh trực tiếp tại nơi cư trú, làm việc và xác minh trực tiếp với 35/35 học viên đang sinh sống tại địa bàn huyện Grai, tỉnh Gia Lai cho kết quả, 35/35 học viên trên đều đọc, viết bình thường, không có trường hợp nào không biết chữ, không biết đọc, “mù chữ” như phản ánh.

Hình ảnh GPLX và hồ sơ của một người dân Gia Lai thi tại Hải Phòng. Ảnh: Tiền phong.

Hình ảnh GPLX và hồ sơ của một người dân Gia Lai thi tại Hải Phòng. Ảnh: Tiền phong.

Về nội dung học và thi lấy Giấy phép lái xe trong 2 tuần, “bao đậu” sát hạch, cả 5 cơ sở đào tạo lái xe đều ký hợp đồng và thanh lý hợp đồng đào tạo từng học viên theo quy định, nội dung hợp đồng có đầy đủ thông tin khóa học, thời gian học, mức học phí … theo quy định của từng cơ sở đào tạo.

Qua đối chiếu, các báo cáo, tài liệu liên quan đến khai giảng các khóa học và báo cáo đề nghị tổ chức sát hạch lái xe có tên các học viên Gia Lai đã được các cơ sở đào tạo lập và gửi đến Sở GTVT Hải Phòng theo đường công văn và đường truyền trên hệ thống mạng dữ liệu giấy phép lái xe, đảm bảo đúng thời gian quy định, đúng thời lượng học đối với từng lái xe.

Kiểm tra hồ sơ các khóa đào tạo có học viên Gia Lai theo học cho thấy tại 5 cơ sở đào tạo đều có lưu số theo dõi học lý thuyết, thực hành, bài kiểm tra hết môn học, bài thi cấp chứng chỉ của số học viên trên. Thời gian tổ chức sát hạch cấp GPLX cho các học viên chỉ được diễn ra sau khi kết thúc khóa học theo đúng quy định hiện hành.

Sở GTVT Hải Phòng cho biết thêm, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra các bài thi lý thuyết, bài thi thực hành lái xe trong hình, bài thi thực hành lái xe ngoài đường của các học viên nêu trên, đồng thời trích xuất các dữ liệu, hình ảnh từ camera giám sát tại phòng thi lý thuyết, hình ảnh thí sinh trên xe sát hạch trong hình, trên xe sát hạch đường trường được lưu trữ tại các trung tâm sát hạch cho thấy không có sự can thiệp, tác động đến các thí sinh trong toàn bộ quá trình thi sát hạch lý thuyết, thực hành.

Về công tác tổ chức sát hạch cũng được thực hiện theo các quy định hiện hành, kết quả sát hạch lái xe được thể hiện công khai, minh bạch trên hệ thống máy tính, hình ảnh camera lưu trữ và hệ thống chấm điểm bằng thiết bị điện tử tự động tại các trung tâm sát hạch được cấp phép hoạt động, trong đó có 6 thí sinh đã thi trượt phần thi thực hành lái xe trong hình tại các kỳ sát hạch ở một số cơ sở đào tạo, do vậy không được công nhận kết quả trúng tuyển tại các kỳ thi sát hạch đã nêu trên.

Ngoài ra, theo số liệu thống kê cũng cho thấy, tỉ lệ bình quân thi đạt tại các kỳ sát hạch lái xe năm 2018 tại Hải Phòng chỉ là 61,68%. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra các cơ sở đào tạo lái xe thì Tổ công tác cũng nhận thấy vẫn còn một số vấn đề tồn tại, hạn chế như công tác quản lý học viên còn chưa chặt chẽ, việc ghi chép theo dõi số học viên học lý thuyết một số môn ở một số tiết học chưa đầy đủ, còn sơ sài song chưa đến mức phải áp dụng các hình thức xử lý theo quy định như: xử phạt, đình chỉ tuyển sinh có thời hạn.

Đoàn kiểm tra đã kiến nghị và lãnh đạo Sở GTVT TP Hải Phòng cũng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn Hải Phòng nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các quy định về đào tạo nghề hiện hành.

Như đã thông tin trước đó, trong thời gian qua đã có hàng chục bà con đồng bào xã Ia Khai (huyện Ia Grai, Gia Lai) khăn gói ra Hải Phòng để... thi sát hạch cấp bằng lái xe. Điều “bất thường” hơn nữa là bà con cho biết chỉ học và thi trong 2 tuần là có giấy phép lái xe.

Ngay sau khi nắm được thông tin bất thường trên, lực lượng Công an huyện Ia Grai đã tổ chức lực lượng đến các làng trên địa bàn xã Ia Khai để nắm tình hình và số lượng bà con đi thi giấy phép lái xe tận Hải Phòng.

Hương Trà (Tổng hợp)

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/tu-gia-lai-ra-hai-phong-thi-bang-lai-oto-su-that-3377217/