Từ đủ đầy nhìn xuống

Mấy ngày nay, trên mạng xã hội có không ít bình luận tỏ ra rất bức xúc đối với clip video về mấy người ở Hương Khê (Hà Tĩnh) giết khỉ, ăn óc khỉ. Tôi không 'bênh' những người dân quê này. Đó rõ ràng là một việc làm sai trái. Nhưng liệu có phải họ 'là quỷ chứ không phải là người', phải 'phạt tù nặng để răn đe những kẻ ác ôn khác' hay không?

Tấm ảnh gây "bão" trên cộng đồng mạng. Nguồn: Infonet

Cá nhân tôi không nghĩ thế mà ngược lại, tôi thấy thương những người dân ở đó. Có thể họ quá thiếu thông tin, dẫn đến những việc làm thiếu hiểu biết.

Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng núi Hương Khê nên tôi hiểu những khó khăn của miền đất ấy. Tôi may mắn hơn nhiều người ở đó là được tới thành thị học hành, làm việc. Quê tôi, ngoài khó khăn về kinh tế thì một trong những điều khiến tôi đau đáu nhất là con người nơi đó rất thiếu thông tin. Báo in thì hầu như không đến tay người. Và tuy là ngày nay đã có điện thoại nối mạng Internet nhưng không mấy ai đọc báo điện tử. Họ cũng không biết đến tên miền nào đáng tin cậy để mà đọc.

Người dân ở đây có biết tới Facebook, nhưng một điểm chung dễ thấy ở họ là... cái gì cũng đưa hết lên “phây”. Họ chưa phân tích được chuyện làm thịt con khỉ “có gì hay ho mà đưa lên” như nhiều bình luận. Người ở đây có xem ti vi nhưng cũng khó mà tìm thấy những thông tin về “bảo vệ động vật hoang dã” hay “nâng cao dân trí”, nếu có thì cũng không thuộc khung giờ vàng mà họ có thể xem, bởi giờ vàng thường thuộc về gameshow, hài kịch...

Chẳng ai lại muốn “khoe cái ngu - thiếu hiểu biết của mình cho bàn dân thiên hạ” như một bình luận. Những người này chắc cũng vậy thôi. Họ không cố ý khoe, mà đó chỉ là một hành động bản năng của những người sống ở nơi thiếu thông tin. Nói cách khác, họ không hề biết họ vi phạm pháp luật.

Nói đến đây, tôi chợt nhớ tới hồi năm ngoái tôi có dịp đi dự một hội thảo về nông nghiệp ở miền Tây. Bên cạnh các chuyên gia, phía khách mời còn có một số nông dân. Ban tổ chức có làm tiệc buffet giữa buổi hội thảo, và những người nông dân có mặt hôm ấy đã ăn uống một cách rất... khí thế, thoải mái. Mấy ông chuyên gia chỉ biết đứng nhìn. Tôi cũng thấy ái ngại cho họ nhưng rồi nghĩ, họ chỉ là những người nông dân, đã ngồi cả buổi và rất đói. Có thể cả đời họ chưa biết cách ăn uống trong một tiệc buffet như thế nào cho đẹp!

Khánh Hưng