Từ đòi quyền lợi chính đáng thành… tội phạm

Ông chủ nợ tiền công, việc đòi nợ là chính đáng. Tuy nhiên, do nóng vội cộng nỗi bức xúc chất chứa lâu ngày, không ít người lao động đã có hành vi phạm pháp, tự đẩy mình vào vòng lao lý khiến dư luận thương không được, giận cũng không xong…

Cơ quan CSĐT, CA thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nông Văn Hà, SN 1978, trú tại xã Hòa Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn về hành vi Cướp tài sản, đồng thời làm rõ đối tượng đồng phạm với Hà để xử lí theo pháp luật.

Từ đòi quyền lợi chính đáng thành… tội phạm - Ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Minh Trí tại phiên xét xử. Ảnh tư liệu

Tài liệu điều tra xác định: Chiều 7-10, anh Lê Tiến Quyền, SN 1977, trú tại xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, là chủ thầu xây dựng đã đến trình báo về việc khoảng 12g cùng ngày, anh đang nghỉ ở công trình xây dựng thuộc phố Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn thì bị một người tên Hà, trước đây làm thuê cho anh đến đánh, lấy đi 5 triệu đồng và 2 chiếc điện thoại nhãn hiệu iPhone và Oppo. Đối tượng có hành vi đánh và cướp của anh Quyền được lực lượng chức năng xác định là Nông Văn Hà. Sau khi bị triệu tập để đấu tranh, Hà khai nhận: Trước đây, Hà và người em cùng quê là Nông Văn Hải, SN 1984 có làm thuê cho anh Quyền, sau đó không làm nữa nhưng anh Quyền vẫn nợ Hà và Hải số tiền 3 triệu đồng tiền công. Hai người đã nhiều lần rủ nhau đến đòi nhưng anh Quyền khất lần không trả.

Ngày 7-10, Hà và Hải tìm gặp anh Quyền để đòi tiền nhưng anh Quyền vẫn viện nhiều lí do trì hoãn việc trả nợ. Không chịu nổi thói trây ỳ của ông chủ cũ, Hà vơ chiếc mỏ lết dựng ở cạnh đó đập vào đầu anh Quyền vài cái rồi bắt anh Quyền phải đưa số tiền 5 triệu đồng. Cầm được tiền, Hà không dừng lại mà tiếp tục xông đến cướp luôn 2 chiếc điện thoại của nạn nhân với lời dặn “bao giờ mang tiền lên chuộc thì trả lại điện thoại”. Trên đường về Lạng Sơn, Hà đưa Hải 1 triệu đồng và 1 chiếc điện thoại vừa cướp được của anh Quyền.

Cũng vì bị ông chủ nợ lương không trả, sau nhiều lần đến đòi nợ mà vẫn trắng tay ra về, trong một lần quẫn trí, Nguyễn Minh Trí, SN 1975, trú tại quận Bình Tân, TP HCM đã vung dao với ông chủ và hậu quả không lường trước đã xảy ra: Ông chủ mất mạng, Trí cúi đầu nhận bản án chung thân về tội Giết người.

Trước khi gây nên vụ án, Trí là công nhân của Cty quảng cáo Đại Lợi, do anh Dương Mạnh Hùng làm GĐ. Ngày 25-9-2014, Trí xin nghỉ việc. Lúc này anh Hùng còn nợ Trí 1 tháng lương và số tiền ăn hơn 4 triệu đồng. Trí đòi nhiều lần nhưng anh Hùng khất trả. Ngày 30-9-2014, Trí lấy 2 máy hàn của Cty và ra điều kiện khi nào anh Hùng trả tiền thì Trí trả lại máy. Tuy thế, anh Hùng vẫn không có động thái nào trả nợ. Hoàn cảnh kinh tế quá túng quẫn khi vợ ở nhà, 1 con bị bại não, 1 con vừa mới sinh khóc ra rả vì thiếu sữa mà trong nhà chỉ có vài chục nghìn đồng khiến Trí rối như tơ và chỉ nghĩ đến việc đi đòi nợ. Khoảng 18g ngày 10-10-2014, Trí nhét 1 con dao vào túi đến Cty gặp anh Hùng với ý định nếu không được trả tiền sẽ rút dao hăm dọa, gây sức ép. Khi gặp ông chủ cũ và mở lời đòi nợ, không những Trí không được trả mà còn bị đe dọa lại. Bực tức, Trí rút dao xông đến anh Hùng. Trong quá trình giằng co, Trí cầm dao đâm một nhát vào phía anh Hùng rồi bỏ chạy. Nạn nhân sau đó tử vong do mất máu cấp.

Tại phiên xử lưu động diễn ra sáng 20-8-2015, bị cáo Nguyễn Minh Trí đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội; rằng vì quá túng quẫn và trong lúc nóng giận đã không làm chủ được hành vi của mình. Bị cáo rất ân hận vì không mang được tiền về cho vợ; giờ đây bản thân cũng không được cận kề để đỡ đần vợ con.

Nếu ông chủ cũ của Hà, Trí trả đủ tiền công hoặc khi bị đòi nợ mà quân tử trả tiền thì với tư cách là người lao động, Hà và Trí đã không có những hành vi phạm pháp kể trên. Ngược lại, nếu Hà, Trí biết điểm dừng, làm chủ hành vi thì bi kịch với cả hai sẽ không xảy đến. Hai vụ án là bài học sâu sắc cho chủ sử dụng lao động trong việc sòng phẳng thanh toán, tránh nợ đọng tiền công. Còn đối với người lao động, nếu cứ cảm tính và giở thói giang hồ, lưu manh trong đòi nợ thì phần thiệt thòi lớn hơn sẽ lại nhận về mình.

Linh Anh