Từ đối đầu đến đối thoại

Thanh Văn

Từ đối đầu đến đối thoại - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump có cuộc gặp bất ngờ với “người đối đầu”, ứng viên Tổng thống Mỹ năm 2012 của đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney vào hôm 19-11 (sáng 20-11, giờ Việt Nam). Dù ông Romney phớt lờ các câu hỏi liên quan đến việc ông được đề nghị về một vị trí trong nội các mới nhưng cuộc gặp gỡ bất ngờ này làm dấy lên những đồn đoán, ông Romney có thể trở thành ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Trump.

Có lẽ, cuộc gặp này sẽ không gây chú ý nhiều đến vậy nếu như ông Romney không phải là thành viên đảng Cộng hòa cấp cao từng chỉ trích ông Trump kịch liệt nhất trong suốt thời gian vị tỷ phú tranh cử tổng thống. Ông Romney không ngần ngại gọi cuộc tranh cử của tỷ phú Trump là “giả mạo” và “lừa đảo”. Thậm chí, ông Romney kêu gọi đảng Cộng hòa không bỏ phiếu cho ông Trump khi đảng này lựa chọn ứng viên tranh cử tổng thống. Đáp lại, ứng viên Trump chỉ trích ông Romney là “kẻ thất bại”.

Nếu ông Trump quyết định chọn ông Romney là ngoại trưởng, động thái này rõ ràng cho thấy nỗ lực muốn sửa đổi và hàn gắn với các đối thủ chính trị sau một chiến dịch tranh cử gây chia rẽ nội bộ đảng Cộng hòa và cả nước Mỹ. Cách tiếp cận này cũng cho thấy một sự thay đổi trong hướng định hình nội các của tổng thống đắc cử chỉ một ngày sau khi ông nhắm đến những gương mặt cứng rắn và bảo thủ cho các vị trí an ninh quốc gia then chốt.

Tất nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu ông Trump có bổ nhiệm ông Romney hoặc liệu ông Romney có chấp nhận đảm nhiệm việc này hay không. Nhưng nếu đảm nhận một vị trí trong nội các, ông Romney được cho là sự lựa chọn tuyệt vời cho kiểu cầm quyền cứng rắn mà tổng thống đắc cử Trump đang hướng tới. Chỉ bằng cách tiếp cận với ông Romney, tổng thống đắc cử Trump cho thấy sự cởi mở với những người mới và những ý tưởng mới, thậm chí cả những người từng chỉ trích ông gay gắt nhất.

Bởi trong những ngày qua ông Trump đang hứng chỉ trích khi chỉ định “những người bảo thủ trung thành” vào các vị trí chủ chốt, động thái mà nhiều người cho rằng sẽ giúp tổng thống đắc cử thực hiện những tuyên bố khó nhằn khi tranh cử.