Tử địa Aleppo: Liên minh Mỹ - Thổ thắng lớn

Lực lượng quân khủng bố đã rời khỏi hơn 200 ngôi làng ở Aleppo, cuộc chiến chống khủng bố đẩy lên tới đỉnh điểm.

Ngày 15/11, các chiến binh thuộc nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) đã nhanh chóng đánh chiếm làng Bash Jurn hướng đông bắc thành phố al-Bab và ngọn đồi chiến lược Tall Tawilah phía tây bắc thành phố Aleppo.

Cuộc tiến công bắt đầu bằng trận pháo kích dọn đường của pháo binh hạng nặng và hàng chục cuộc không kích của không quân liên minh Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ, nhóm chiến binh FSA, dưới sự yểm trợ của xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ -tiến công trên chiều sâu chiến trường khoảng 2 km về hướng nam từ làng Qudayran, đánh chiếm một khu vực trang trại rộng lớn phía bắc thành phố al-Bab.

Tử địa Aleppo: Liên minh Mỹ - Thổ thắng lớn - Ảnh 1

Bản đồ tình hình chiến sự ở Syria. (Ảnh VT)

Như vậy, lực lượng Hồi giáo Syria do Thổ Nhĩ Kì hậu thuẫn đã giành quyền kiểm soát khu trang trại al-Kassab, khu trang trại al-Nama, khu vực Wadi ar-Rasif.

Hơn thế nữa, FSA chiếm được vị trí, có khả năng kiểm soát hỏa lực trên vòng xoáy Jafirah và đánh chiếm một số tòa nhà lân cận trong thành phố al-Bab.

Đến thời điểm này, Quân đội Syria tự do FSA kiểm soát khoảng gần 5% diện tích của thành phố al-Bab.

Từ khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates", FSA đã nhanh chóng chiếm được 214 ngôi làng và thị trấn từ IS, thường bị bỏ rơi hoàn toàn do các chiến binh IS, vì một lý do bất thường nào đó đang rút lui với quy mô lớn.

Trên một hướng tấn công khác ở chiến trường Al-Bab, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang tiến công mạnh, đánh chiếm được 2 làng và một ngọn đồi từ IS trên vùng nông thôn miền Bắc tỉnh Raqqa. Đó là những làng Khunayz, Khunayz Thathani và đồi Rujm Sheikh al-Hulw.

SDF và FSA trên thực tế đang trong tình trạng chiến tranh sống còn, mặc dù cả hai đều nhận viện trợ và hậu thuẫn quân sự từ phía Mỹ.

Có một điều rất lạ liên quan đến cuộc chiến 3 bên IS, người Kurd và lực lượng Hồi giáo cực đoan. Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí yểm trợ pháo binh cho IS trên hướng làng Tall al-Jijan (phía tây al-Bab) ngăn chặn lực lượng dân quân người Kurd giải phóng ngôi làng và tiến công về hướng al-Bab.

Nga chặn đường tiếp vận

Trong khi đó, Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại sân bay Hama cho biết, Không quân Nga làm tê liệt tuyến đường vận chuyển tiếp vận Jaysh Al-Fateh đến Aleppo, buộc liên minh Hồi giáo cực đoan không dám sử dụng đường cao tốc từ Saraqip đến thị trấn Khan Touman.

Tử địa Aleppo: Liên minh Mỹ - Thổ thắng lớn - Ảnh 2

Quân đội Syria đang khôi phục an ninh và sự ổn định tại quận Dahiyet al-Assad.

Không quân Nga không tấn công đường quốc lộ Aleppo-Damascus, một phần vì lý do nhân đạo, nhưng các máy bay chiến đấu Nga tăng cường không kích vào vùng nông thôn phía Nam Aleppo, dội bom xuống những vị trí tập trung binh lực và cơ sở vật chất chiến tranh tại thị trấn Khan Sheikhoun và Ma'arat Al-Nu'man.

Trong khi đó, tại quận Dahiyet al-Assad, các cuộc giao tranh giữa các lực lượng chính phủ Syria và nhóm phiến quân.

Hiện tại, quân đội Syria đang khôi phục an ninh và sự ổn định tại quận Dahiyet al-Assad sau khi đánh bật các phần tử khủng bố ra khỏi khu vực này hôm 12/11.

Ngọc Dương