Từ chuyện Sumit Nagal mới thấy Lý Hoàng Nam quá may mắn

Sumit Nagal, tay vợt Ấn Độ từng cùng Lý Hoàng Nam vô địch đôi nam trẻ Wimbledon 2015 vừa cho biết anh chỉ còn 900 euro (khoảng 960 USD) trong tài khoản.

Xem như cả hai cùng vạch xuất phát khi cùng nhau vô địch, cho đến nay về chuyên môn, Nagal hơn Nam mọi mặt. Hiện Nagal xếp hạng 160 ATP trong khi Nam hạng 378 ATP. Nếu như Nagal đã được tham dự cả bốn giải Grand Slam, từng thắng được một ván trước huyền thoại Roger Federer tại vòng 1 US Open 2019 và từng vào vòng 2 US Open 2020, thì Nam chưa một lần đủ chuẩn tranh tài các giải ở hệ thống danh giá này. Cũng trong năm 2020, Nagal đã có vị trí cao nhất trong sự nghiệp quần vợt là hạng 122 ATP, trong khi Hoàng Nam ở vị trí 231 đạt được vào tháng 11.2022.

Và, nếu vào Wikipedia, ta sẽ thấy số tiền kiếm được qua các giải đấu của Nagal là hơn 700 ngàn USD trong khi Hoàng Nam chỉ hơn 80 ngàn USD.

Vậy tại sao Nagal chỉ còn gần 1.000 USD trong tài khoản?

Nagal đơn độc

Không ít người bất ngờ khi tay vợt nam số 1 Ấn Độ Sumit Nagal cho biết trong tài khoản của anh hiện nay chỉ còn gần 1.000 USD, bằng số tiền mà anh có được từ đầu năm.

Khó khăn bắt đầu đến với Nagal khi anh chấn thương và phải phẫu thuật. Đó là chưa kể 2 lần bị nhiễm COVID-19. Phải nghỉ thi đấu nhiều giải, không chỉ mất thu nhập, tụt hạng có lúc lọt ngoài Top 400 ATP, Nagal còn phải tự trang trải mọi chi phí chữa trị chấn thương. Số tiền kiếm được trước đó đã dần đến số 0 khi Nagal phải dùng để trang trải qua giai đoạn khó khăn này, giai đoạn mà không ai muốn giúp đỡ, nói như Nagal kiếm tài trợ ở Ấn Độ rất khó khăn, và đã có lúc Nagal nghĩ đến… giải nghệ!

Nagal cho biết anh vẫn còn được giúp đỡ từ MAHA - một tổ chức quần vợt và nhận được nhận lương hằng tháng từ IOCL, một công ty nhiên liệu. Nhưng bấy nhiêu không đủ chi tiêu cho hành trình tìm kiếm thứ hạng trên cao của quần vợt chuyên nghiệp, một thế giới khắc nghiệt mà chỉ có những ai trong Top từ 50 đến 100 ATP mới có thể sống khá giả bằng nghề quần vợt. Còn trong Top 100 đến 150 thì huề vốn.

Nagal Sumit là ví dụ. Đầu năm 2023, anh tập luyện ở Học viện Nansel ở Đức, nhưng do không có kinh phí, nên Nagal phải chia tay nơi này. Tính từ đầu năm đến nay, Nagal đã tham dự 24 giải và kiếm được 65 lakh. Theo cách tính của Ấn Độ, 1 lakh bằng 100.000 rupee, 1 rupee khoảng 293 đồng, như vậy Nagal kiếm được gần 2 tỉ đồng, trong đó hơn 500 triệu đồng Nagal từ US Open dù đã thua ngay từ trận đầu tiên ở vòng loại.

Dù thu nhập như thế, nhưng không đủ chi phí. Nagal cho biết kinh phí tham dự các giải đấu chỉ gồm Nagal và một huấn luyện viên sẽ tốn từ 80 lakh đến 1 crore (gần 3 tỉ đồng, 1 crore bằng 1 triệu rupee).

Đó là lý do dù kiếm được gần 2 tỉ đồng từ đầu năm 2023 đến nay, nhưng giờ đây số tiền trong tài khoản của Nagal bằng với đầu năm.

Nagal tâm sự dù là tay vợt số 1 Ấn Độ, đủ điều kiện thi đấu ở Grand Slam, từng thi đấu ở Olympic, thế mà Nagal không được hỗ trợ đưa vào TOPS, chương trình được triển khai từ năm 2014 để giúp nâng cao thành tích của các vận động viên Ấn Độ tại Olympic và Paralympic. Theo chương trình này, các vận động viên được hỗ trợ đào tạo ở nước ngoài, tham gia thi đấu ở các giải đấu quốc tế, được cung cấp trang thiết bị, khu vực tập luyện và chi phí hằng tháng.

Hoàng Nam được tài trợ vô điều kiện

Chỉ tính trong năm 2023, thành tích của Hoàng Nam thua xa Nagal. Từ đầu năm 2023 đến nay, Hoàng Nam đã tham dự 11 giải thuộc hệ thống ATP Challenger Tour, thành tích tốt nhất là vào tứ kết Shanghai Masters Challenger 100 tại Trung Quốc hồi tháng 9.

Xen giữa các giải Challenger, Hoàng Nam 2 lần vào bán kết M25 ở Ấn Độ và Indonesia. Nam cũng vào chung kết SEA Games 32, nhưng không thể lần thứ 3 liên tiếp đoạt huy chương vàng khi bị sốt cao đúng ngày diễn ra trận chung kết.

Thế nhưng Nam may hơn Nagal rất nhiều khi có ông Thái Trường Giang, Chủ tịch CLB Quần vợt Hải Đăng tài trợ vô điều kiện. Với mục tiêu phấn đấu vào Top 100 trước tuổi 30 (Nam sinh năm 1997), sau khi tốt nghiệp Men’s Futre vào năm 2022 khi Nam vô địch 4 giải Men’s Future và có chuỗi thắng dài nhất năm trong hệ thống giải Men’s Futre với 24 trận thắng liên tiếp do Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) công nhận, Nam đặt mục tiêu tham gia và tốt nghiệp ở trình độ cao hơn: các giải đấu ATP Challenger.

Đó là lý do trong 8 giải Challenger đầu tiên trong năm 2023, thành tích tốt nhất của Nam chỉ là vào vòng 2 Nonthaburi III Challenger 50 ở Thái Lan hồi tháng 1, sau đó Nam trải qua 6 giải bị loại ngay trận đầu, trong đó có 5 giải liên tiếp.

Từ những thất bại này, Nam đã dần tiến bộ và thể hiện tốt dần lên qua 3 giải Challenger mà Nam thi đấu ở Trung Quốc từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 9. Trong đó tại Shanghai Masters Challenger 100, giải cuối Nam tranh tài ở Trung Quốc, Nam đã thắng được tay vợt hơn Nam đến 192 bậc là Wu Tung Lin (hạng 188 ATP) với tỷ số 2-1 tại vòng 2. Sau đó Nam dừng bước ở vòng tứ kết khi thua 0-2 trước tay vợt Nhật Bản Yosuke Watanuki hạng 85 ATP.

Với kết quả này, Nam kiếm được 20 điểm để trụ được trong Top 400 ATP, đồng thời kiếm được 3.750 USD.

***

Kể lại hành trình của Sumit Nagal và Lý Hoàng Nam để chúng ta cảm nhận rõ hơn sự khác biệt giữa Nagal và Hoàng Nam, từ đó mới thấy Hoàng Nam quá may mắn cho dù Nagal và Nam cùng có mặt ở ASIAD 19 thi đấu trong màu áo đội tuyển quốc gia Ấn Độ và Việt Nam.

May mắn cho Nam khi luôn có ông Thái Trường Giang đồng hành, người không chỉ tài trợ vô điều kiện mà ông còn định hướng chiến lược, hoạch định tương lai gần cũng như xa cho Hoàng Nam: nếu không tốt nghiệp Challenger thì sẽ không quay lại Men’s Future, khi đó Nam sẽ chuyển qua một hướng đi khác để luôn có cuộc sống ổn định, tốt đẹp hơn cho dù không còn theo đuổi sự nghiệp quần vợt chuyên nghiệp.

Đặng Hoàng

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/tu-chuyen-sumit-nagal-moi-thay-ly-hoang-nam-qua-may-man-205859.html